Thua kiện vì "ăn theo" Facebook

Một người Việt Nam đã bị một trung tâm trọng tài quốc tế buộc giao lại tên miền facebook360.com cho Facebook...

Mới đây, trung tâm trọng tài thương mại Arbitration and Mediation center (thuộc Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới WIPO) đã ra phán quyết tuyên ông TH. (bị đơn) phải giao lại tên miền facebook360.com cho Công ty Facebook (trụ sở ở California, Hoa Kỳ, nguyên đơn) vì xác định tên miền trên “ăn theo” tên tuổi của Facebook.

Đòi “chuyển nhượng” với giá 100.000 USD

Hồ sơ vụ kiện thể hiện Facebook đã đưa ra nhiều lý lẽ và 20 phụ lục chứng minh việc đăng ký tên miền facebook360.com là xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của mình. Facebook cho rằng mình là một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu, việc ông H. đăng ký tên miền facebook360.com là đã cố tình lợi dụng ăn theo thương hiệu của công ty, gây nhầm lẫn và trục lợi.

Trước khi Facebook khởi kiện, hai bên đã có quá trình trao đổi với nhau.

Cụ thể, ngày 25-2, luật sư của Facebook đã liên lạc với ông H. qua email và khẳng định quyền thương hiệu của công ty với tên miền facebook360.com. Luật sư của Facebook khẳng định ông H. không được công ty ủy quyền để thực hiện bất kỳ việc gì trong việc sử dụng nhãn hiệu hàng hóa của mình.

Trong thư trả lời, ông H. cho rằng ông được cơ quan đăng ký chấp nhận cho đăng ký tên miền facebook360.com và không xâm phạm đến quyền lợi của Facebook. Theo ông H. giải thích, ông có kế hoạch xây dựng một trang mạng xã hội để chia sẻ video 360 độ và dự đoán rằng dự án của mình sẽ có giá trị lên tới hàng tỉ USD. Ông không xâm phạm nhãn hiệu của Facebook và không sử dụng tên miền đã đăng ký với mục đích xấu. Nhưng nếu Facebook khiếu nại thì ông sẵn sàng nhượng lại tên miền tranh chấp với hai điều kiện: Facebook phải thừa nhận ông là người “sáng lập” của Facebook và Ceo Mark Zuckerberg tại Việt Nam và Facebook phải trả cho ông một khoản tiền phí “sáng tạo” tên miền tranh chấp.

Ngày 17- 3, luật sư của Facebook đã gửi thư qua email và qua đường bưu điện cho ông H., khẳng định một lần nữa quyền với tên miền của mình và không đáp ứng các yêu cầu của ông H. 10 ngày sau, ông H. trả lời rằng trong quá khứ, trang Yahoo360 đã nổi tiếng tại Việt Nam nên ông có ý định làm điều tương tự với facebook360. Ông đã tốn nhiều chi phí không chỉ cho việc đăng ký tên miền đang tranh chấp mà còn để phát triển các dự án của mình từ tháng 5-2015. Theo ông H., chi phí điều hành của ông đã lên tới hàng ngàn USD (gồm các cơ sở, thiết bị máy tính, đồ nội thất và gia công phần mềm của thiết kế website) và yêu cầu Facebook hoàn trả 100.000 USD.

Đến ngày 29-3, luật sư của Facebook đã trả lời email của ông H., mời ông tham khảo các ý kiến pháp lý trong vòng 48 giờ để quyết định, nếu không Facebook sẽ khởi kiện. Cạnh đó, Facebook nhấn mạnh hành vi của ông H. là xâm phạm nhãn hiệu hàng hóa. Sau khi ông H. không trả lời, không liên lạc với Facebook, công ty này đã kiện ông H. tới trung tâm trọng tài Arbitration and Mediation Center.

Thua kiện vì "ăn theo" Facebook - 1

Phải chuyển giao tên miền cho Facebook

Sau khi thụ lý, trung tâm trọng tài Arbitration and Mediation Center đã thông báo cho Công ty Mắt Bão (nơi đăng ký tên miền cho ông H.) yêu cầu khóa tên miền facebook360.com, tránh việc đương sự chuyển giao cho bên thứ ba trong thời gian chờ trung tâm trọng tài giải quyết tranh chấp.

Trong phán quyết ngày 14-6, hội đồng trọng tài nhận định việc đăng ký và sử dụng tên miền tranh chấp của ông H. là không lành mạnh. Bởi lẽ thực tế nhãn hiệu Facebook rất đặc biệt, đã được sử dụng rộng rãi từ năm 2004, nhanh chóng giành được thiện chí của người dùng và hiện nay nổi tiếng khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Vì vậy không thể cho rằng ông H. không có kiến thức về nhãn hiệu này. Trong khi đó, Facebook có chứng cứ thể hiện thời điểm ông H. đăng ký tên miền (tháng 5-2015) diễn ra chỉ một tháng sau khi Facebook công bố trong một thông cáo báo chí rằng đã có chức năng video 360 độ. Do đó, việc ông H. đăng ký tên miền facebook360.com là xâm phạm nhãn hiệu của Facebook và có ý định thương mại. Việc ông H. đòi “chuyển nhượng” tên miền với giá 100.000 USD là một bằng chứng cho thấy ông có ý đồ không lành mạnh.

Ngoài ra, căn cứ vào điều khoản sử dụng của Facebook, hội đồng trọng tài thấy rằng ông H. sử dụng tên miền tranh chấp với chủ đích thương mại và tạo ra khả năng gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của nguyên đơn. Ông H. cố ý sử dụng tên miền tranh chấp với việc “mượn” thương hiệu Facebook kết hợp với số 360. Ông H. đã cố tình gây ra sự nhầm lẫn đối với người dùng Internet tìm kiếm Facebook để chuyển chúng lên trang web của riêng của mình nhằm hưởng lợi từ nguyên đơn. Do đó, trung tâm trọng tài chấp nhận bằng chứng của Facebook chứng minh việc đăng ký và sử dụng tên miền đang tranh chấp của ông H. là không đúng. Lập luận của ông H. cho rằng sử dụng tên miền tranh chấp vào mục đích phi thương mại đã không đánh bại được bằng chứng của việc sử dụng tên miền vào mục đích xấu mà Facebook đưa ra. Từ đó, hội đồng trọng tài quyết định chuyển giao tên miền tranh chấp facebook360.com cho Facebook.

Cũng theo hội đồng trọng tài, sau 10 ngày kể từ ngày 14-6, ông H. có quyền kiện ra tòa án nếu không đồng ý với phán quyết của trọng tài. Tuy nhiên, hết thời hạn này, ông H. đã không thực hiện quyền của mình. Mới đây nhất, Facebook đã có văn bản đề nghị Công ty Mắt Bão thực hiện phán quyết, chuyển giao tên miền facebook360.com lại cho mình.

Facebook nổi tiếng toàn cầu

Phần “cơ sở thực tế” trong phán quyết trọng tài ghi nhận Facebook là nhà cung cấp hàng đầu thế giới về các dịch vụ mạng xã hội trực tuyến. Được thành lập vào năm 2004, Facebook cho phép người sử dụng Internet kết nối với bạn bè, gia đình và để chia sẻ thông tin thông qua trang web “www.facebook.com”. Ban đầu Facebook chỉ giới hạn cho sinh viên tại ĐH Harvard (Mỹ) truy cập, sau đó mở rộng sang các trường ĐH khác. Đến năm 2006, bất cứ ai trên thế giới, chỉ cần có một địa chỉ email hợp lệ là có thể sử dụng Facebook.

Hiện nay, Facebook đã hoạt động trên toàn cầu, có hơn 1,59 tỉ người sử dụng hằng tháng và 1,04 tỉ người sử dụng hằng ngày. Tại Việt Nam, có hơn 30 triệu người sử dụng hằng tháng. Trang web www.facebook.com hiện đang xếp hạng truy cập nhiều thứ ba tại Việt Nam và là trang được truy cập nhiều thứ hai trên thế giới.

Đừng “ăn theo” để trục lợi

Từ vụ việc này cho thấy bất cứ hành vi nào lợi dụng, nhái lại hoặc gây hiểu lầm nhãn hiệu, thương hiệu nổi tiếng đều không nên và không thể chấp nhận. Nguyên tắc thương mại quốc tế và cả ở Việt Nam đều rất đề cao vấn đề bảo vệ thương hiệu sản phẩm, trong đó có tên miền. Việc “sáng tạo” tên miền bằng cách bắt chước hoặc thêm thắt ký tự để tạo ra tên miền mới nhằm mục đích thương mại là trục lợi theo sự nổi tiếng của người khác. Bởi về bản chất, hành vi đó đã cố tình tạo ra sự hiểu lầm, có thể không nhằm phá hoại nơi bị nhái và đối tượng khách hàng khác nhau nhưng nó là hành vi không được phép. Thực tế, trường hợp như ông H. không hiếm và các tổ chức trọng tại quốc tế đã giải quyết nhiều.

PSG-TS ĐỖ VĂN ĐẠI, Trường ĐH Luật TP.HCM

Theo Thanh Tùng
Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Xóa sổ đường dây cá độ bóng đá qua mạng Internet
Xóa sổ đường dây cá độ bóng đá qua mạng Internet

(Dân trí) - Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) – Bộ Công an vừa khám phá một đường dây tổ chức đánh bạc qua mạng Internet dưới hình thức cá độ bóng đá.

Thứ hai, 11/07/2016 - 03:01

Hoãn phiên tòa xử bị cáo giết vợ và con 2 tuổi vì ghen tuông
Hoãn phiên tòa xử bị cáo giết vợ và con 2 tuổi vì ghen tuông

(Dân trí) - Nghi ngờ vợ mình có người khác, Hoàng dùng dao đâm vào ngực vợ và con trai 2 tuổi với ý định giết vợ con rồi tự sát.

Thứ hai, 11/07/2016 - 02:16

Hà Nội: Tạm giữ hình sự lái xe “hổ vồ” gây tai nạn rồi bỏ chạy
Hà Nội: Tạm giữ hình sự lái xe “hổ vồ” gây tai nạn rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Vũ Trường Thăng sau khi gây tai nạn đã rồ ga cho xe bỏ chạy khỏi hiện trường. Sau khoảng 6 km, chiếc xe “hổ vồ” do Thăng điều khiển bị tổ công tác Đội CSGT số 7 chặn giữ.

Thứ hai, 11/07/2016 - 01:27

Vụ “đi đòi nợ thành cướp tài sản”: Yêu cầu điều tra bổ sung
Vụ “đi đòi nợ thành cướp tài sản”: Yêu cầu điều tra bổ sung

(Dân trí) - Sáng 11/7, TAND tỉnh Nghệ An tiếp tục phiên xử bị cáo Nguyễn Xuân Linh (SN 1986, còn gọi là Linh Camry, trú tại thành phố Vinh) cùng đồng phạm về tội cướp tài sản. Trong quá trình xét hỏi, xuất hiện một số tình tiết mới liên quan đến diễn biến vụ án nhưng bị hại không có mặt để đối chất, HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Thứ hai, 11/07/2016 - 12:38

Giết chồng vì... “con anh đánh con em”
Giết chồng vì... “con anh đánh con em”

(Dân trí) - Không thể phân xử chuyện hai đứa con riêng đánh nhau, vợ chồng Mai xảy ra mâu thuẫn, ẩu đả. Bị chồng đánh, Mai dùng dao đâm người đàn ông này tử vong.

Thứ hai, 11/07/2016 - 12:26

Hỗn chiến trong đêm, một thanh niên bị đâm chết
Hỗn chiến trong đêm, một thanh niên bị đâm chết

(Dân trí) - Ngày 11/7, thông tin từ Công an huyện Hương Sơn cho biết, vào tối qua, 10/7, trên địa bàn thị trấn Phổ Châu (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) xảy ra một vụ án mạng, khiến một nam thanh niên tử vong.

Thứ hai, 11/07/2016 - 12:20

Hà Nội: Tài xế xe khách mua bằng lái giá 4,5 triệu đồng
Hà Nội: Tài xế xe khách mua bằng lái giá 4,5 triệu đồng

(Dân trí) - Bất ngờ kiểm tra chiếc xe khách giường nằm, lực lượng CSGT Đội 6 (Phòng CSGT, Công an TP.Hà Nội) phát hiện tài xế sử dụng giấy phép lái xe giả. Tại cơ quan chức năng, tài xế khai nhận đã mua giấy phép lái xe này với giá 4,5 triệu đồng.

Thứ hai, 11/07/2016 - 12:16

Mang dao đi đòi chuyện "ấy" với người tình mới quen trên mạng
Mang dao đi đòi chuyện "ấy" với người tình mới quen trên mạng

Tăng chở chị K vào khu vực tối vắng người ý định quan hệ tình dục, nhưng chị K không đồng ý. Lúc này, Tăng lấy dao đã chuẩn bị sẵn kề sát cổ chị K. Đối tượng đe dọa sẽ cắt cổ chị K nếu kêu cứu...

Thứ hai, 11/07/2016 - 12:07

Truy bắt nhóm thanh niên ném đá xe khách trong đêm
Truy bắt nhóm thanh niên ném đá xe khách trong đêm

(Dân trí) - Thấy chiếc xe khách đang chạy trên đường, nhóm đối tượng liền dùng đá ném thẳng vào kính trước của xe khiến hàng chục hành khách trên xe hoảng loạn.

Thứ hai, 11/07/2016 - 11:51

Dọa đầu độc bể nuôi lươn, một thanh niên bị đâm chết
Dọa đầu độc bể nuôi lươn, một thanh niên bị đâm chết

(Dân trí) - Tối 10/7, Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Châu Thành cho biết, đơn vị đang tiếp nhận đối tượng Bùi Văn Vũ (24 tuổi, ngụ ấp Bình An I, xã An hòa huyện Châu Thành) điều tra về hành vi giết người.

Thứ hai, 11/07/2016 - 11:00

Trùm buôn lậu “Tỷ đường” và đồng bọn lãnh 35 năm tù giam
Trùm buôn lậu “Tỷ đường” và đồng bọn lãnh 35 năm tù giam

(Dân trí) - Sáng 11/7 Hội đồng xét xử TAND tỉnh An Giang tuyên án vụ án buôn lậu lớn nhất miền Tây đối với trùm buôn lậu “Tỷ đường” và đồng bọn sau một tuần tạm hoãn để thực hiện Bộ luật hình sự 2015 với nhiều điều khoản có lợi cho bị cáo.

Thứ hai, 11/07/2016 - 10:50

Kỳ án hai kẻ đói phạm tội cướp giật đồ ăn
Kỳ án hai kẻ đói phạm tội cướp giật đồ ăn

Theo dự kiến, ngày 20/7 tới, TAND quận Thủ Đức (TP HCM) sẽ xử sơ thẩm với hai bị cáo Nguyễn Hoàng Tuấn và Ôn Thành Tân (cùng SN 1998, đều trú TP HCM) về tội “Cướp giật tài sản”. Trước ngày mở phiên tòa, TAND quận Thủ Đức đã ra quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn đối với Ôn Thành Tân.

Thứ hai, 11/07/2016 - 08:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ cô gái trẻ chết bất thường: Tạm giữ 4 thanh niên
Vụ cô gái trẻ chết bất thường: Tạm giữ 4 thanh niên

(Dân trí) - Công an huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An đang tạm giữ 4 thanh niên tình nghi liên quan đến cái chết của cô gái trẻ đêm 7/7 vừa qua tại địa bàn xã Nghĩa Khánh của huyện này.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 11:41

Xác nam thanh niên dính đầy máu bên đường
Xác nam thanh niên dính đầy máu bên đường

Trên đường đi chợ, bà N. kinh hoàng khi phát hiện xác một thanh niên bị chết máu dính đầy người nằm cách đường Quốc lộ khoảng 5m.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 09:26

Bắt giữ 9 nghi can vụ xông vào quán cà phê chém người
Bắt giữ 9 nghi can vụ xông vào quán cà phê chém người

(Dân trí) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt, nhóm thiếu niên kéo theo hơn 30 người vào quán cà phê truy sát đối phương khiến người dân khiếp sợ.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 04:17

Say tình, gã đàn ông dính vòng lao lý
Say tình, gã đàn ông dính vòng lao lý

Sự việc bắt nguồn từ một vụ xô xát trên đường phố. Khi thấy người đàn ông đe dọa, đánh đập một người phụ nữ, nhiều người hiếu kỳ đã kéo đến. Một người trong số đó, bất ngờ dùng chiếc điếu cày, đánh gục người đàn ông.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 02:00

Bắt nữ quái giấu ma túy dưới đáy nồi cơm điện vượt biên về Việt Nam
Bắt nữ quái giấu ma túy dưới đáy nồi cơm điện vượt biên về Việt Nam

(Dân trí) - Nhằm qua mặt cơ quan chức năng, Mai giả dạng người dân lao động đi Trung Quốc mua nồi cơm điện về dùng, sau đó Mai cạy đáy nồi cơm điện và nhồi ma tuý vào bên trong, khi Mai vừa về đến cửa khẩu Biên giới Móng Cai thì bị bắt giữ.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 12:15

Dặm trường săn lùng những kẻ mang lệnh truy nã
Dặm trường săn lùng những kẻ mang lệnh truy nã

"Từ việc tập trung xác minh, truy bắt các đối tượng đang lẩn trốn tại tỉnh ngoài, đặc biệt là các tỉnh phía Nam, miền Trung, Tây Nguyên... Số đối tượng truy nã của Hải Dương đã giảm rõ rệt", Đại tá Đỗ Long Vân, Trưởng phòng cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Hải Dương mở đầu câu chuyện với chúng tôi bằng một giọng hào sảng.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 11:20

Nghi can sát hại hàng xóm, đâm vợ trọng thương ra đầu thú
Nghi can sát hại hàng xóm, đâm vợ trọng thương ra đầu thú

(Dân trí) - Sau khi dùng dao đâm chết hàng xóm và đâm vợ bị trọng thương, ông Bảnh bỏ trốn về quê thắp hương cho cha mẹ rồi đến cơ quan công an đầu thú.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 11:06

Vụ nữ giám thị bị sát hại: Nghi can bình thản chở thêm khách
Vụ nữ giám thị bị sát hại: Nghi can bình thản chở thêm khách

(Dân trí) - Sau khi giết nữ giám thị, vứt xác phi tang, nghi can Nguyễn Văn Tiến vẫn bình thản chở thêm 5 hành khách rồi mới về công ty để giao ca, nộp lệnh 1,4 triệu đồng trước khi bị bắt.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 09:46

Dưỡng hổ di họa và cái chết của “Thánh cô” Dung Hà
Dưỡng hổ di họa và cái chết của “Thánh cô” Dung Hà

Khi vào Nam, Dung Hà hoạt động chủ yếu tại khách sạn XX Bùi Thị Xuân của Minh “sứt” (Ngô Đức Minh). Năm Cam cho phép Dung Hà mở sòng bạc và giới thiệu khách đến chơi, hai tuần đầu thu nhập cũng ổn. Nhưng khách đến chơi một lần rồi bỏ đi vì sòng của Dung Hà không lịch sự, thanh lịch như mấy sòng khác. Dung Hà gọi điện than phiền với Năm Cam: “Anh Năm xem lại, chỗ em ế ẩm quá…”. “Được rồi, cô em yên tâm đi, có gì để từ từ anh tính…”, Năm Cam đáp.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 07:30

Bắt giữ đối tượng vận chuyển 14 bánh heroin sát biên giới
Bắt giữ đối tượng vận chuyển 14 bánh heroin sát biên giới

(Dân trí) - Phát hiện đối tượng nghi vấn đang di chuyển bằng xe gắn máy từ hướng Thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng về xã Thanh Long, huyện Văn Lãng (tỉnh Lạng Sơn), các lực lượng chức năng đã phối hợp khống chế đối tượng, bắt quả tang tại chỗ 14 bánh heroin.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 07:23

Giả danh cảnh sát hình sự lừa cả tiền lẫn tình
Giả danh cảnh sát hình sự lừa cả tiền lẫn tình

Mặcdù không có công ăn việc làm và mang tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng Bính cải tên thành "Tuấn Anh - cán bộ Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Côngan" đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lừa cả những cô gái xinh đẹp.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 07:17

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện làm thất thoát hơn 3 tỷ đồng
Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện làm thất thoát hơn 3 tỷ đồng

(Dân trí) - Thu chi tài chính và trình tự cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang đã gây thất thoát ngân sách hơn 3 tỷ đồng. Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Thuận đang điều tra làm rõ những sai phạm này.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 06:45