Kiên Giang:

Thất thoát hơn 50 tỷ đồng, TGĐ Công ty Du lịch – Thương mại Kiên Giang lãnh 13 năm tù

(Dân trí) - Để thoát thất hơn 50 tỷ đồng trong thời gian làm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch – Thương mại Kiên Giang (gọi tắt KTC), bị cáo Nguyễn Hùng Linh bị tuyên phạt 13 năm tù cho hai tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”

Sau 2 ngày xét xử (10 và 11/11) và sau 1 tuần nghị án, chiều 18/11, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hùng Linh (nguyên Tổng giám đốc KTC, nguyên Chủ tịch VFA) mức án 13 năm tù; Lê Nguyễn Hoàng Nam (nguyên trưởng phòng kế hoạch-kinh doanh công ty KTC) 9 năm tù về 2 tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Với tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Đỗ Hiếu Liêm (nguyên Phó tổng giám đốc KTC), Phan Văn Trinh (phó phòng kế hoạch-kinh doanh KTC), Huỳnh Hữu Ánh (nhân viên Phòng Kế hoạch-kinh doanh KTC) nhận mức án 2 năm tù; Âu Tấn Việt (Phó phòng Kế hoạch-kinh doanh KTC) 18 tháng tù. Riêng bị cáo Lê Thị Thanh Diễm (nguyên Giám đốc công ty Việt Phong) phải chịu mức án 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, từ năm 2006, Linh được bổ nhiệm làm tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch-Thương mại tỉnh Kiên Giang với 100% vốn nhà nước (gọi tắt là KTC). Linh có nhiệm vụ điều hành và chịu trách nhiệm về quyết định đối với các hợp đồng vay, cho vay cùng các hợp đồng kinh tế khác theo ngành nghề kinh doanh về mua bán xăng dầu, xuất khẩu gạo, đầu tư tài chính, bất động sản…

Đến năm 2008, Nam được bổ nhiệm giữ chức trưởng phòng kế hoạch-kinh doanh KTC với nhiệm vụ tham mưu cho ban tổng giám đốc KTC về công tác kinh doanh, xuất nhập khẩu, xúc tiến thương mại. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Linh và Nam đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình và đã thành lập 3 công ty “sân sau” do người thân đứng tên để lấy gạo của KTC xuất khẩu nhằm thu lợi cá nhân với tổng số tiền hơn 2,4 tỷ đồng gây thiệt cho KTC về tiền lãi suất ngân hàng là hơn 400 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hùng Linh (đứng thứ 3 từ phải sang) bị kết án 13 năm tù
Ông Nguyễn Hùng Linh (đứng thứ 3 từ phải sang) bị kết án 13 năm tù

Đặc biệt, vào cuối năm 2009, KTC có ký 4 hợp đồng và cho công ty Việt Phong tạm ứng đến 90% giá trị hợp đồng với số tiền hơn 65 tỷ đồng nhưng với điều kiện trong kho của Việt Phong phải có số gạo 9.900 tấn. Sau khi nhận được số tiền tạm ứng, Diễm không tiến hành mua gạo để cung cấp cho KTC mà đem trả nợ cho các doanh nghiệp và cá nhân hơn 29 tỷ đồng. Đối với số tiền còn lại, Diễm có mua gạo nhưng đem đi bán lòng vòng và trả nợ hết.

Trong thời gian vỡ nợ, nữ giám đốc này chỉ giao cho KTC 2.000 tấn gạo, tương đương hơn 13,6 tỷ đồng. Do Không còn khả năng trả nợ nên Diễm giao căn nhà trị giá hơn 1,1 tỷ đồng cho KTC. Như vậy, tổng số tiền mà Diễm đã chiếm đoạt của KTC là hơn 50 tỷ đồng.

Ngoài ra, vào cuối tháng 11-2013, Ban Tổng giám đốc KTC có ký kết 2 hợp đồng xuất khẩu gạo với 1 công ty nước ngoài có tên là World Trade với tổng sản lượng hơn 1.600 tấn, tương đương hơn 13 tỷ đồng. Theo thỏa thuận, phía World Trade phải thanh toán tiền trước 100% giá trị hàng hóa thì KTC mới giao đủ gạo. Âu Tấn Việt là người được giao nhiệm vụ ký thủ tục giao hàng (ký lệnh nhả hàng) nhưng lại không thực hiện đúng quy trình, quy chế nên đã xảy ra tình trạng đối tác đã nhận đủ hàng nhưng không trả tiền cho KTC.

Tại phiên toà, HĐXX tuyên buộc bị cáo Diễm bồi thường hơn 50 tỷ 584 triệu đồng cho KTC;buộc Nam trả lại hơn 400 triệu đồng tiền lãi ngân hàng cho KTC; xung công quỹ nhà nước số tiền hơn 2,4 tỷ đồng mà Nam thu lợi từ việc thành lập 3 công ty “sân sau”. Bị cáo Nam đã khắc phục xong hậu quả.

Ngoài các mức án đã tuyên như trên, HĐXX còn tuyên phạt các bị cáo Âu Tấn Việt (Phó phòng kế hoạch-kinh doanh KTC) 18 tháng tù, Đỗ Hiếu Liêm (Phó tổng giám đốc KTC), Phan Văn Trinh (Phó phòng kế hoạch-kinh doanh KTC) và Huỳnh Vũ Anh (nhân viên phòng kế hoạch-kinh doanh KTC) với cùng mức án 2 năm tù cho tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Được biết, trong thời gian giữ chức TGD KTC ông Linh được BCH bầu giữ chức chủ tịch VFA nhưng sau đó dư luận không đồng tình, Bộ Nội vụ đã nhiều lần có văn bản bác kết quả bầu cử này, yêu cầu bầu lại theo đúng quy định, đảm bảo nguyên tắc dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch.

Đến tháng 10/2014, Bộ trưởng Bộ Nội vụ tiếp tục có văn bản bác đề nghị của VFA về việc giữ nguyên nhân sự của VFA hiện nay. Bộ Nội vụ yêu cầu VFA khẩn trương thực hiện quy trình chuẩn bị nhân sự và bầu chức danh Chủ tịch theo đúng quy định của pháp luật và Điều lệ VFA đã được Bộ Nội vụ phê duyệt.

Tháng 3/2015, UBND tỉnh Kiên Giang có quyết định đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc KTC đối với ông Linh để điều về Sở Nội vụ Kiên Giang để kiểm điểm những sai phạm.

Nguyễn Hành

Đang được quan tâm