1. Dòng sự kiện:
  2. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  3. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Đắk Nông:

Tết ấm áp cho những người từng lầm lỡ

(Dân trí) - Với mong muốn các phạm nhân được đón Tết trong không khí đầm ấm, giảm bớt mặc cảm tội lỗi và sớm hòa nhập cộng đồng, trại giam Đắk P’Lao đã tổ chức nhiều hoạt động giúp hơn 1000 phạm nhân yên tâm ăn Tết Đinh Dậu.

Từ chiều 24/1, Trại giam Đắk P’Lao (Tổng cục VIII, Bộ công an) tổ chức cho các phạm nhân đang cải tạo tại đây gói bánh chưng, bánh tét, luyện tập văn nghệ… chuẩn bị cho đêm giao thừa và những ngày nghỉ Tết sắp tới. Theo kế hoạch, đến ngày 29 tháng chạp, cán bộ quản giáo sẽ tổ chức cấp phát cho mỗi phạm nhân 1 cặp bánh chưng, bánh tét, trà, bánh kẹo và nước giải khát. Đối với những phạm nhân từ trước đến nay không có người thăm nuôi, giám thị sẽ tới tận phòng để tặng quà và động viên tinh thần.

Các phạm nhân và cán bộ trại giam chuẩn bị bánh chưng, bánh tét đón tết
Các phạm nhân và cán bộ trại giam chuẩn bị bánh chưng, bánh tét đón tết

Đại úy Dương Thiết Nghị, Đội trưởng Đội Giáo dục - hồ sơ, Trại giam Đắk P’Lao cho biết, đây là năm thứ 4 trại giam này tổ chức cho các phạm nhân đón Tết trong trại. Năm nay, các phạm nhân sẽ ăn Tết 7 ngày, hưởng các chế độ theo đúng quy định của pháp luật. Để các phạm nhân yên tâm cải tạo, tâm lý ổn định cũng như vơi bớt nỗi nhớ nhà, từ ngày 29 tháng chạp đến ngày 4 tháng giêng, trại giam sẽ tổ chức nhiều hoạt động như: múa lân, thi văn nghệ, thi thể thao và nhiều hoạt động khác.

Là phạm nhân có 3 năm đón Tết trong trại, anh Nguyễn Công Lợi xúc động: “Năm hết Tết đến ai cũng muốn về với gia đình vợ con, nhưng đây là cái giá phải trả khi sa chân vào con đường tội lỗi. Ba năm nay, anh em đang chấp hành án tại đây được trại giam tổ chức đón Tết nên cũng bớt tủi thân, nhớ nhà, chỉ còn một năm nữa, tôi sẽ được ra trại, nên có lẽ đây là cái Tết ý nghĩa nhất của tôi”.

Trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, Ban giám thị trại giam cũng họp và chỉ đạo các cán bộ chiến sĩ tăng cường giám sát chặt chẽ các hoạt động đồng thời đả thông tư tưởng cho các phạm nhân, phát hiện, ngăn chặn kịp thời mọi hành vi móc nối với kẻ xấu trong và ngoài trại giam, không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự.


Ngoài chế độ ăn có giá trị gấp 5 lần ngày thường, mỗi phạm nhân còn được 1 cặp bánh chưng, bánh tét và bánh kẹo

Ngoài chế độ ăn có giá trị gấp 5 lần ngày thường, mỗi phạm nhân còn được 1 cặp bánh chưng, bánh tét và bánh kẹo

Đại tá Nguyễn Xuân Trường, Phó giám thị Trại giam Đắk P’Lao nhấn mạnh: “Việc tổ chức cho các phạm nhân đang chấp hành án tại trại giam được đón Tết cổ truyền nằm trong chương trình công tác giáo dục phạm nhân hàng năm của trại. Đây là hoạt động nhằm cảm hóa những con người từng lầm lỡ, để phạm nhân yên tâm học tập cải tạo. Hoạt động cũng nhằm tăng cường tình đoàn kết giữa cán bộ trại giam và phạm nhân”.

Ban giám thị trại giam tổ chức tặng quà cho các gia đình khó khăn trên địa bàn huyện Đắk G’Long
Ban giám thị trại giam tổ chức tặng quà cho các gia đình khó khăn trên địa bàn huyện Đắk G’Long

Được biết, ngoài việc tổ chức cho các cán bộ và phạm nhân đón Tết, trại giam Đắk P’Lao còn quyết định tăng thêm số lần gặp mặt giữa phạm nhân và gia đình lên 4 lần (so với quy định 2 lần của ngày thường). Bên cạnh đó, Ban giám thị trại giam cũng tổ chức trao 45 suất quà cho các gia đình khó khăn trên địa bàn huyện Đắk G’Long, nơi trại giam đóng chân.

Dương Phong