Thứ hai, 13/01/2020 - 13:13

Tạt mắm tôm vào bệnh viện để đòi tiền tổng giám đốc

Dân trí

Bị cáo Hoàng Cẩm Tú thuê nhóm người ném sơn, mắm tôm vào nhà và nơi làm việc của tổng giám đốc bệnh viện, buộc trả 7 tỷ đồng cho người chú họ đã qua đời.

Ngày 13/1, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử 4 bị cáo về tội cưỡng đoạt tài sản và huỷ hoại tài sản. Đây là nhóm đối tượng bị cáo buộc đã tạt sơn, ném mắm thối... vào bệnh viện để đòi nợ giám đốc.

Tạt mắm tôm vào bệnh viện để đòi tiền tổng giám đốc - 1
Các bị cáo tại tòa.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hoàng Cẩm Tú (sinh năm 1976, ngụ tại Hà Nội) 7 năm tù, Huỳnh Trọng Định (sinh năm 1990) 10 năm 6 tháng tù, Trần Văn Chiến (sinh năm 1998) 8 năm 6 tháng tù và Nguyễn Phước Đạt (sinh năm 1997, cùng ngụ Gò Vấp, TPHCM) 7 năm tù.

Theo cáo trạng, năm 2011, ông Vũ Hưng Bình (tổng giám đốc bệnh viện tư tại quận Tân Bình) và ông Trần Văn Toạ có ký hợp đồng khoán gọn 800.000 USD (tầm 16 tỷ đồng) làm dịch vụ tư vấn để phê duyệt xây dựng trung tâm thương mại, khách sạn và căn hộ cao tầng tại quận 3 trong thời gian 90 ngày. Ông Toạ đã đưa cho ông Bình số tiền 7 tỷ đồng.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, ông Toạ không hoàn thành nghĩa vụ như đã cam kết nên hợp đồng vẫn chưa thực hiện xong. Kéo dài đến tháng 1/2018, ông Toạ mất do bệnh. Sau đó, em ruột của ông Toạ là Trần Duy Doanh và Tú (bà con xa của ông Doanh) đã gặp và yêu cầu ông Bình trả lại 7 tỉ đồng nhưng không được.

 Khi biết sự việc này, Định đã hẹn ông Doanh và Tú để giúp đỡ đòi tiền. Tú và Định thoả thuận nếu đòi được sẽ hưởng 20% số tiền. Thực hiện, Định đến bệnh viện của ông Bình đòi tiền bằng cách phát tờ rơi nội dung giám đốc bệnh viện lừa đảo.

Để mọi việc êm xuôi, ông Bình đã đồng ý hỗ trợ trả cho gia đình ông Toạ 1 tỷ đồng. Đến tháng 6/2018, ông Bình không tiếp tục trả tiền. Đình và Tú bàn nhau thuê người đến nhà và bệnh viện ông Bình ném gạch đá, tạt nước bẩn, mắm tôm, nước thối.

Định nhiều lần nhắn tin, gọi điện buộc ông Bình tiếp tục trả tiền. Còn Tú đưa cho Định 20 triệu đồng làm chi phí, thuê người tạt sơn, ném chất bẩn. Định thuê Chiến rủ Đạt cùng một số người không rõ lai lịch đến nhà và bệnh viện ông Bình ném đá, tạt sơn, mắm thối. Tuy nhiên, ông Bình vẫn không trả tiền nên Định lại nhắn tin đe doạ tính mạng ông Bình và gia đình buộc trả tiền. Tiếp đó, Tú và Định thống nhất tăng cường đe dọa để đòi tiền.

Sau đó, Định nhắn tin buộc ông Bình đưa 300 triệu đồng nên ông làm đơn tố cáo. Ngày 9/7/2018, ông Bình hẹn nhóm Định tại quán cà phê để đưa tiền và công an đến bắt quả tang. Cáo trạng cũng xác định ngoài việc cưỡng đoạt trên, Định, Chiến và Đạt còn huỷ hoại hai tấm cửa kính trị giá hơn 6,2 triệu đồng tại bệnh viện ông Bình làm việc.

 Xuân Duy