Thứ năm, 08/09/2016 - 07:51

TP.HCM:

Tân Hiệp Phát nói không chủ trương dùng tiền nhận lại chai nước có ruồi

Dân trí

Tại phiên xử phúc thẩm vụ án “con ruồi 500 triệu” sáng nay (8/9), đại diện công ty Tân Hiệp Phát cho rằng bị cáo Minh đã có hành vi đe dọa đến công ty nên họ mới tố cáo và nhờ cơ quan chức năng vào cuộc. Công ty cũng nói không có chủ trương dùng tiền nhận lại chai nước có ruồi mà chỉ tới xin về.

10h50, sau phần phát biểu quan điểm của đại diện VKS, HĐXX quyết định tạm nghỉ. Buổi chiều sẽ bước vào phần tranh luận.

10h45, kết thúc phần xét hỏi, trước khi bước sang phần tranh luận, đại diện VKS phát biểu quan điểm về vụ án.

Đại diện VKS nhận định, hành vi của bị cáo Minh là nguy hiểm cho xã hội, tòa sơ thẩm tuyên 7 năm tù là nhẹ cho bị cáo. Vì vậy yêu cầu tòa bác kháng cáo kêu oan, y án sơ thẩm.

10h30, Trước câu hỏi của luật sư cho bị cáo - Nguyên thẩm phán TAND tối cao Phạm Công Hùng - về việc có sợ bị cáo Minh phát tán vụ con ruồi không?, đại diện Công ty Tân Hiệp Phát cho rằng không sợ Minh đưa sự việc ra Hội bảo vệ người tiêu dùng. Phía công ty chỉ sợ Minh phát tán thông tin nhằm làm giảm uy tín công ty. Vì vậy công ty mới đồng ý giao tiền.

Luật sư Phạm Công Hùng tiếp tục hỏi giám định viên nhằm làm rõ quá trình vận chuyển chai nước. Giám định viên trả lời rằng họ làm đúng quy trình và đúng pháp luật.

9h50, luật sư Thi hỏi đại diện công ty Tân Hiệp Pháp. Đại diện phía công ty trình bày, trong đơn tố cáo của công ty có nêu rõ, bị cáo Minh đe dọa nếu không giao tiền thì sẽ tìm cách làm giảm uy tín của công ty. "Anh Minh đã có hành vi đe dọa đến công ty nên chúng tôi mới tố cáo nhờ cơ quan chức năng vào cuộc. Công ty chúng tôi không có yêu cầu bị cáo bồi thường thiệt hại về vật chất" - đại diện công ty nói.

Đại diện Công ty Tân Hiệp Phát tiếp tục trình bày: Việc cơ quan công an bắt anh Minh là do nghiệp vụ công an chứ phía Công ty Tân Hiệp Phát không có ý kiến gì về vấn đề này. Nếu Công ty phát hiện một sản phẩm bị lỗi, thì phải xác minh lỗi của sản phẩm xuất phát từ đâu, từ đó mới đưa ra hướng giải quyết. Công ty cũng nói không có chủ trương dùng tiền nhận lại sản phẩm (chai nước có ruồi - PV) mà chỉ tới xin về.

9h15, đại diện VKSND cấp cao tại TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa bắt đầu xét hỏi bị cáo Minh. Theo phân tích của đại diện VKS, khi nhận được cáo trạng vụ án thì bị cáo không khiếu nại cáo trạng. Sau bản án sơ thẩm, bị cáo vẫn không khiếu nại bản án mà chỉ làm đơn kháng cáo. Sau thời gian tạm giam thấy mình không có tội nên bị cáo kêu oan. Khi phát hiện chai nước có vấn đề bị cáo cất giữ chai nước, và nảy ra ý định lấy chai nước bắt công ty mua lại với gia 1 tỷ để tiêu xài cá nhân.

8h45, bị cáo Minh thay đổi đơn kháng cáo, trước đó bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Còn tại phiên tòa hôm nay, bị cáo xin kháng cáo kêu oan. Theo bị cáo bên Tân Hiệp Pháp đã đồng ý mua chai nước của bị cáo nhưng không hiểu tại sao lại báo công an bắt bị cáo.

Tân Hiệp Phát nói không chủ trương dùng tiền nhận lại chai nước có ruồi - 1

Bị cáo Minh khai nhận: Khi phát hiện chai nước có vấn đề thì bị cáo điện cho công ty theo số điện thoại trên chai nước. Sau đó, phía công ty cho người hẹn bị cáo ra gặp nói chuyện. Khi gặp thì phía công ty xác nhận chai nước là của công ty và xác nhận sẽ mua lại chai nước. Theo bị cáo nghĩ, do phía công ty đã xác nhận cái lỗi của mình nên mới yêu cầu công ty bỏ tiền ra để chuộc lại chai nước. Khi công ty giao đủ tiền thì bị cáo sẽ im lặng không nói ra sự việc.

Bị cáo kêu oan bởi theo bị cáo đây là giao dịch dân sự có sự thỏa thuận giữa hai bên. Phía công ty đã đồng ý rồi nhưng vẫn báo công an bắt bị cáo. Bởi lần gặp đầu tiên bị cáo yêu cầu 1 tỷ sau đó bị cáo hạ xuống 600 triệu và 500 triệu. Bị cáo cũng xác nhận mình đã nhận 500 triệu và trao trả chai nước cho công ty.

8h40, chủ tọa phiên tòa tóm tắt nội dung vụ án. Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Võ Văn Minh là người bán nước giải khát tại ngã ba An Cư, xã An Cư, huyện Cái Bè, Tiền Giang. Ngày 3/12/2014, tại quán của mình, ông Minh phát hiện chai nước Number One loại 350ml của Công ty Tân Hiệp Phát có ruồi nên nảy sinh ý định dùng chai nước này để yêu cầu Công ty Tân Hiệp Phát giao tiền cho mình.

Ngày 5/12/2014, ông Minh đã điện thoại cho Công ty Tân Hiệp Phát yêu cầu đưa 1 tỉ đồng để đổi lấy sự im lặng. Nếu không, ông sẽ đưa vụ việc lên truyền hình, đăng tải lên báo và in 5.000 tờ rơi nêu nội dung chai Number One có ruồi nhằm hạ uy tín của công ty này.


Bị cáo Minh tại phiên xử sáng nay

Bị cáo Minh tại phiên xử sáng nay

Đại diện Công ty Tân Hiệp Phát đã 3 lần đến thương lượng với ông Minh nhưng ông vẫn không thay đổi ý định “đổi tiền lấy sự im lặng” nên Công ty Tân Hiệp Phát đã đồng ý đưa cho ông Minh 500 triệu đồng. Ngày 27/1/2015, bà Trần Ngọc Bích (giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát) đã phân công ba cán bộ của mình đem 500 triệu đồng đến một quán cà phê trên địa bàn xã Hậu Thành, huyện Cái Bè giao cho ông Minh. Ngay khi nhận tiền (có ký giấy biên nhận) từ phía đại diện của Công ty Tân Hiệp Phát, ông Minh bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang bắt giữ.

8h35, Sau khi HĐXX hội ý, luật sư Nguyễn Tấn Thi có ý kiến, sự vắng mặt của luật sư Nam thì đã có đơn xin vắng mặt. Sự vắng mặt của những người làm chứng là thiếu khách quan, các luật sư không được hỏi để làm rõ bản chất vụ án. Còn về đại diện Tân Hiệp Pháp, theo luật sư Thi là không hợp pháp. Đồng thời, luật sư yêu cầu tòa có biện pháp đối với những người làm nhân chứng, và phiên tòa sẽ được mở khi có những người làm chứng. Luật sư đề nghị hoãn phiên tòa.

Tuy nhiên, sau khi nghe ý kiến của luật sư, đại diện của VKS và chủ tọa phiên tòa vẫn quyết định tiếp tục phiên tòa.

8h23, phiên tòa chính thức bắt đầu do thẩm phán cao cấp Huỳnh Thanh Duyên chủ tọa. Thư ký báo cáo những người được triệu tập tới tòa.

Tới phần thẩm tra lý lịch bị cáo, đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn dân sự có ông Phùng Thế Huân có mặt tại phiên tòa. Các nhân chứng trong vụ án có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa.

Do luật sư vắng mặt, nhân chứng vắng mặt, nên HĐXX xin ý kiến của Viện kiểm sát và đi vào hội ý.

8h15, theo thông tin từ thư ký tòa án, sẽ có 6 luật sư bào chữa cho bị cáo tại phiên xử lần này, trong đó chỉ 5 luật sư có mặt. Riêng luật sư Phạm Hoài Nam có việc riêng nên không thể tham dự phiên tòa.

Các luật sư bào chữa miễn phí cho bị cáo Minh bao gồm: Nguyên thẩm phán TAND tối cao Phạm Công Hùng, Nguyễn Tấn Thi, Lê Nguyễn Lê Vy, Nguyễn Kiều Hưng, Đỗ Hiền Nhơn, Phạm Hoài Nam (vắng mặt)


Các luật sư tiếp xúc trao đổi với bị cáo

Các luật sư tiếp xúc trao đổi với bị cáo

8h, bị cáo Võ Văn Minh được đưa đến TAND Cấp cao tại TP HCM để chuẩn bị cho phiên tòa phúc thẩm. Trong bộ đồ caro, trông bị cáo minh gần hơn sơ thẩm

Tân Hiệp Phát nói không chủ trương dùng tiền nhận lại chai nước có ruồi - 4

Bị cáo Võ Văn Minh bị tuyên phạt 7 năm tù

Bị cáo Võ Văn Minh bị tuyên phạt 7 năm tù

Bố mẹ bị cáo có mặt tại tòa. Trao đổi với phóng viên, bố bị cáo cho biết con ông bị oan, mong muốn tòa trả tự do
Bố mẹ bị cáo có mặt tại tòa. Trao đổi với phóng viên, bố bị cáo cho biết con ông bị oan, mong muốn tòa trả tự do

Sáng 8/9, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “con ruồi 500 triệu”. Trước đó, bị cáo Võ Văn Minh (36 tuổi, quê Tiền Giang) bị VKS ND tỉnh Tiền Giang truy tố về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”. Cụ thể, ngày 3/12/2014, tại quán của mình, ông Minh phát hiện chai nước Number One loại 350ml của Công ty Tân Hiệp Phát (trụ sở tại Bình Dương) có ruồi bên trong nên Minh nảy sinh ý định dùng chai nước này để yêu cầu Công ty Tân Hiệp Phát đưa 1 tỷ đồng, sau đó giảm xuống 500 triệu đồng để đổi lấy sự im lặng.

Ngày 27/1/2015, bà Trần Ngọc Bích (giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát) đã phân công ba cán bộ của mình đem 500 triệu đồng đến một quán cà phê trên địa bàn xã Hậu Thành, huyện Cái Bè giao cho ông Minh. Ngay khi nhận tiền (có ký giấy biên nhận) từ phía đại diện của Công ty Tân Hiệp Phát, ông Minh bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang bắt giữ.


Cha con anh Minh trong lần gặp nhau ngắn ngủi tại sân tòa TAND TP HCM - Ảnh chụp sáng ngày 30/6, khi phiên tòa phúc thẩm bị hoãn (Xuân Duy)

Cha con anh Minh trong lần gặp nhau ngắn ngủi tại sân tòa TAND TP HCM - Ảnh chụp sáng ngày 30/6, khi phiên tòa phúc thẩm bị hoãn (Xuân Duy)

Ngày 17, 18/12 TAND tỉnh Tiền Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm. Tại tòa bị cáo Minh khai nhận, phù hợp với biên bản lời khai hiện trường, lời khai nguyên đơn dân sự, lời khai nhân chứng, và các tài liệu hồ sơ của vụ án. Có đủ căn cứ truy tố bị cáo Võ Văn Minh tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định điểm a, khoản 4, điều 135 bộ luật hình sự. HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Minh 7 năm tù về tội danh trên.

Sau 3 lần hoãn, sáng 8/9, phiên tòa phúc thẩm được diễn ra. Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm này là Thẩm phán Huỳnh Thanh Duyên.

Dân trí tiếp tục thông tin phiên tòa phúc thẩm này.

Trung Kiên – Xuân Duy