Chủ nhật, 03/01/2021 - 15:50

Phú Yên:

Tạm đình chỉ vụ án và 21 bị can trong vụ án sai phạm đất đai

Dân trí

Do hết thời hạn điều tra nhưng chưa có kết luận định giá tài sản đối với 1.154 thửa đất vi phạm nên Công an Phú Yên đã tạm đình chỉ vụ án và 21 bị can trong vụ sai phạm đất đai ở thị xã Đông Hòa.

Ngày 3/1, một lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên xác nhận, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ban hành quyết định tạm đình chỉ điều tra các vụ án hình sự "vi phạm quy định về quản lý đất đai", "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại thị xã Đông Hòa.

Tạm đình chỉ vụ án và 21 bị can trong vụ án sai phạm đất đai - 1

Công an Phú Yên khám xét nơi làm việc của 1 bị can trong vụ án

"Do đã hết thời hạn điều tra theo quy định pháp luật mà chưa có kết luận giám định tài sản đối với 1.154 thửa đất liên quan đến vụ án nên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra đối với các bị can. Khi có kết luận định giá tài sản, cơ quan điều tra sẽ phục hồi điều tra theo quy định pháp luật"- vị lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên thông tin.

Theo vị lãnh đạo trên, trước đó vào ngày 11/9/2020 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã yêu cầu định giá tài sản đối với 1.154 thửa đất của các hộ gia đình, cá nhân tại TX. Đông Hòa chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật. Tuy nhiên, đến nay hội đồng định giá theo vụ việc được thành lập theo quyết định của UBND tỉnh Phú Yên chưa có kết luận định giá tài sản đối với các thửa đất nói trên.

Như Dân trí đã thông tin, tháng 12/2019 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên khởi tố vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại huyện Đông Hòa (nay là TX. Đông Hòa).

Sau đó, vào tháng 8 và tháng 10/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh có các quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự với các tội danh dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã khởi tố 21 bị can đối với các tội danh trên. Trong những người bị khởi tố có nhiều một số lãnh đạo chủ chốt của TX. Đông Hòa như ông Võ Ngọc Hòa nguyên Chủ tịch UBND TX. Đông Hòa; ông Lê Tấn Thảo nguyên Phó Chủ tịch TX. Đông Hòa…

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định: trong 2 năm 2018 - 2019, tại TX. Đông Hòa đã xảy ra hàng loạt sai phạm về đất đai và có liên quan trực tiếp đến các cán bộ trên.

Cụ thể, họ đã hợp thức hóa đất của nhà nước thành đất ở, đứng tên cá nhân để được cơ quan chức năng cấp sổ đất ở đô thị đứng tên chính những cán bộ này hoặc một số người khác với tổng diện tích hơn 13.350 m2...

Trung Thi

Đáng quan tâm
Mới nhất