Thứ hai, 19/11/2018 - 21:47

Tài xế cố tình cán chết nam sinh lĩnh án 12 năm tù

Dân trí

Chiều ngày 19/11, TAND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Phan Đình Quân (SN 1980, trú tại xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) về tội "Giết người". Phiên tòa diễn ra trong căng thẳng, bị cáo vẫn quanh co chối tội. Tuy nhiên với những tài liệu, chứng cớ xác đáng từ cơ quan chức năng, Quân đã bị HĐXX tuyên án 12 năm tù.

Theo cáo trạng của VKSND Hà Tĩnh, vào khoảng 16h ngày 31/5/2016, Phan Đình Quân (SN 1980, trú tại xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) điều khiển xe ô tô tải mang BKS 38C-073.05 đi theo đường quốc lộ 1A, đoạn từ xã Kỳ Đồng đến xã Kỳ Tiến.

Khi đi đến Km 548 QL1A thuộc xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, Quân bất ngờ điều khiển xe ô tô chuyển hướng từ QL1A rẽ phải vào đường liên xã theo hướng đến UBND xã Kỳ Tiến dẫn đến gây tai nạn cho xe máy điện BKS 38M1-218.54, do em Hoàng Đức Phượng (SN 1998, trú tại xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) điều khiển. Tai nạn làm em Phượng bị cuốn vào gầm xe ô tô.

Biết mình đã gây tai nạn, Phan Đình Quân dừng và nhảy xuống xe quan sát thấy em Phượng nằm bất động phía trước bánh sau bên phụ xe ô tô. Sau đó, Phan Đình Quân lên xe cho xe chạy tiến lên đè qua đầu nạn nhân, làm cho nạn nhân bị vỡ sọ não dẫn đến tử vong.

Trong suốt 1 ngày diễn ra phiên sơ thẩm hôm nay (19/11), bị cáo Quân vẫn quanh co chối tội, cho rằng hành vi lên xe cán qua đầu em Phượng là do hoảng loạn. Bên cạnh đó, mặc dù tòa yêu cầu Quân khai báo thành thật nhưng Quân một mực khẳng định nạn nhân đã tử vong trước đó (khi Quân chưa cán qua nạn nhân lần 2 - PV).

Phiên tòa kéo dài suốt một ngày nhưng người nhà bị hại và người dân vẫn tập trung kín hội trường để theo dõi từng chi tiết của vụ án.
Phiên tòa kéo dài suốt một ngày nhưng người nhà bị hại và người dân vẫn tập trung kín hội trường để theo dõi từng chi tiết của vụ án.

Quân khai hôm xảy ra tai nạn khi rẽ phải có quan sát và bật xi nhan xin đường, nhìn gương chiếu hậu thấy có một người đi phía sau.

"Bị cáo ngồi nghe một tiếng 'bộp', nhưng không hay biết xảy ra tai nạn. Nghi ngờ xe có vấn đề nên xuống xem, thấy nam sinh nằm dưới bánh xe, máu chảy nhiều. Quan sát một lúc thì hô hoán mọi người tới ứng cứu, chờ một lúc không có ai hỗ trợ nên mới lái xe đi", Quân nói.

Trả lời về tòa về suy nghĩ khi biết đã gây tai nạn, Quân ngập ngừng một lát rồi nói: "Bị cáo bị hoảng loạn, lúc đó ý thức là lùi xe nhưng lại cài nhầm số tiến khiến xe cán qua người".

Suốt phiên tòa, bị cáo luôn quanh co chối tội và liên tục giữ quyền im lặng.
Suốt phiên tòa, bị cáo luôn quanh co chối tội và liên tục giữ quyền im lặng.

Cho rằng bị cáo không thành thật, chủ tọa nói biên bản lời khai những phiên xử trước cũng như nhân chứng, tất cả đều phủ nhận lời khai của Quân. Cả 7 nhân chứng đều xác nhận thấy tài xế di chuyển không bật xi nhan, lúc xuống xe quan sát khoảng 40 giây rồi nhảy lên ca-bin lái xe đi, không có thái độ hô hoán kêu cứu.

"Hơn nữa, thời gian bị cáo xuống xe rồi lên xe là 40 giây, thử hỏi có ai chạy kịp đến giúp đỡ. Vấn đề quan trọng nhất đó là đạo đức người lái xe, đáng ra khi gây tai nạn, điều đầu tiên là phải đưa nạn nhân đi cấp cứu, chứ không phải cho xe chạy tiếp như vậy", chủ tọa nói.

Luật sư Nguyễn Khắc Tuấn (đại diện cho gia đình bị hại) hỏi Quân nhiều câu hỏi: Tại sao sau khi gây tai nạn, bị cáo nói hoảng loạn nhưng vẫn bình tĩnh đi mua chiếu đắp cho nạn nhân; đã lái xe nhiều năm, việc dùng số tiến và số lùi như thế nào? Thời gian hoảng loạn của bị cáo kéo dài trong bao lâu và trong những thời điểm nào?... Quân đều dùng quyền im lặng để từ chối trả lời.

Mặt khác, tại phiên tòa, Quân khai trong những phiên tòa trước và toàn bộ quá trình làm việc với cơ quan điều tra, lời khai của bị cáo hoàn toàn không bị bức cung, nhục hình. Nhưng khi luật sư của bị hại đặt câu hỏi: Phải chăng hôm nay bị cáo tiếp tục hoảng loạn hay những lời khai trước không đúng? Bị cáo lại tiếp tục chọn quyền im lặng.

Đại diện VKS đưa ra nhiều chứng cớ xác đáng cho rằng bị cáo phạm tội Giết người.
Đại diện VKS đưa ra nhiều chứng cớ xác đáng cho rằng bị cáo phạm tội Giết người.

Chủ tọa cho hay HĐXX sẽ ra quyết định dựa trên cơ sở pháp lý và khoa học song việc bị cáo Quân khai báo như vậy là không thành khẩn, chưa ăn năn, hối lỗi.

Tại phần luận tội, đại diện VKS cho rằng hành vi của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang dư luận, tổn thương nặng nề về tinh thần của gia đình bị hại, gây ảnh hưởng tới tình hình an ninh chính trị tại địa phương, gây mất trị an xã hội. Hành vi đó phải được xử lý nghiêm và cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian dài.

Bị cáo được dẫn ra xe chở phạm nhân sau khi phiên tòa kết thúc.
Bị cáo được dẫn ra xe chở phạm nhân sau khi phiên tòa kết thúc.

Khi HĐXX cho bị cáo nói lời sau cùng, Quân cúi đầu xin được giảm nhẹ bản án để được trở về đoàn tụ với gia đình nhưng không có một lời xin lỗi gia đình bị hại.

Mặc dù HĐXX đã tuyên phạt bị cáo nhưng mẹ nạn nhân vẫn không khỏi đau đớn, gào khóc tên con.
Mặc dù HĐXX đã tuyên phạt bị cáo nhưng mẹ nạn nhân vẫn không khỏi đau đớn, gào khóc tên con.

Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng, HĐXX tuyên bị cáo Phan Đình Quân 12 năm tù về tội Giết người theo Khoản 2, Điều 93, Bộ luật Hình sự năm 1999. Buộc bồi thường cho gia đình bị hại số tiền 172 triệu đồng.

Tiến Hiệp - Văn Dũng