Tại sao nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM bị điều tra?

(Dân trí) - Cơ quan điều tra xác định bà Thái Thị Bích Liên có sai phạm nhưng chưa tới mức xử lý hình sự. Tuy nhiên, Viện Kiểm sát yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ trách nhiệm của người này.

Viện KSND TPHCM vừa trả hồ sơ vụ sai phạm chuyển nhượng đất tại các khu dân cư Phước Kiển và Ven Sông, yêu cầu điều tra bổ sung nhiều vấn đề. Trong đó, có yêu cầu điều tra, xác minh trách nhiệm của bà Thái Thị Bích Liên (nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM).

Cựu phó Chánh Văn phòng Thành ủy gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng

Theo hồ sơ vụ án, tháng 9/2013, ông Phạm Văn Thông được bổ nhiệm làm Phó Chánh Văn Phòng Thành ủy TPHCM. Trong quá trình công tác, ông Thông được phân công nhiệm vụ là đại diện chủ sở hữu tài sản, đại diện chủ sở hữu doanh nghiệp thuộc Đảng bộ TPHCM.

Thời gian được phân công nhiệm vụ trên, ông Thông đã có nhiều sai phạm trong việc chuyển nhượng dự án khu dân cư Ven Sông và Phước Kiển gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Tại sao nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM bị điều tra? - 1

Nhiều cán bộ có sai phạm liên quan tới việc chuyển nhượng dự án Phước Kiển - Nhà Bè. (Ảnh: Nguyễn Quang).

Tại dự án khu dân cư Phước Kiển, ông Thông thừa nhận Công ty Tân Thuận (công ty thuộc Thành ủy TPHCM) có xin chủ trương chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án khu dân cư Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Sau khi nhận đề xuất từ Công ty Tân Thuận, ông Thông đã lập tờ trình báo cáo ông Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thành ủy TPHCM). Đề xuất trên của ông Thông sau đó đã được chấp thuận.

Công an TPHCM cáo buộc, với trách nhiệm là người đại diện chủ sở hữu, ông Thông biết Công ty Tân Thuận đưa ra đơn giá chuyển nhượng chỉ căn cứ duy nhất vào chứng thư thẩm định giá, không áp dụng đúng quy chế xây dựng giá dẫn đến không đảm bảo nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch gây thiệt hại 168 tỷ đồng.

Đối với dự án tại khu dân cư Ven Sông quận 7, bị can Thông đã có bút phê đồng ý cho phép Công ty Tân Thuận được chuyển nhượng 45% trong 55% vốn góp cho Công ty Quốc Cường Gia Lai trái quy định.

Kết luận điều tra xác định, ông Thông đã cố ý không thực hiện chức trách nhiệm vụ của chủ sở hữu, dẫn đến việc Công ty Tân Thuận chuyển nhượng 45% trong 55% vốn góp với giá thấp, gây thất thoát hơn 61 tỷ đồng.

Công an TPHCM xác định, những sai phạm của ông Thông tại các dự án trên gây thất thoát tài sản Nhà nước số tiền hơn 229 tỷ đồng.

Chịu trách nhiệm là người đứng đầu

Tháng 6/2017, ông Phan Thanh Tân (cựu Phó Chánh Văn phòng Thành ủy) được phân công nhiệm vụ phụ trách các công việc của ông Thông.

Sau khi nhận nhiệm vụ, ông Tân đã có sai phạm trong việc để Công ty Tân Thuận chuyển nhượng 10% vốn góp còn lại gây thiệt hại hơn 18 tỷ đồng.

Đối với những sai phạm trên, ông Phan Thanh Tân và ông Phạm Văn Thông bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Cấp dưới liên tục gây ra sai phạm, gây thất thoát tài sản Nhà nước nên bà Thái Thị Bích Liên (nguyên Chánh Văn Phòng Thành ủy) bị xác định phải chịu một phần trách nhiệm liên đới với trò là người đứng đầu. Tuy nhiên, bản thân bà Liên không thuộc nhóm thực hiện hành vi phạm tội. Ngoài ra, bà này không có bút phê, chỉ đạo gì liên quan tới sai phạm của cấp dưới.

Hồ sơ vụ án thể hiện, bà Thái Thị Bích Liên được phân công giữ chức Chánh Văn phòng Thành ủy từ tháng 11/2015 đến tháng 10/2018, trong thời gian này đã xảy ra các sai phạm tại dự án khu dân cư Ven Sông và Phước Kiển.

Với vai trò là người đầu, bà Liên có nhiệm vụ chỉ đạo Văn phòng Thành ủy kiểm tra nhằm phát hiện những việc làm trái quy định Công ty Tân Thuận, tuy nhiên bà này đã không kiểm tra. Bà Liên đã bị kỷ luật Đảng bằng hình thức khiển trách.

Cơ quan điều tra xác định, thời gian bà Liên làm Chánh Văn phòng Thành ủy thì khối lượng các đầu việc của văn phòng rất lớn khó sâu sát, kiểm tra hết từng lĩnh vực.

Công an TPHCM xác định những sai phạm trên của bà Liên chưa tới mức xử lý hình sự. Tuy nhiên, Viện Kiểm sát cùng cấp không thống nhất quan điểm trên nên yêu cầu điều tra bổ sung nhằm làm rõ trách nhiệm của bà này.

Tin liên quan