Nghệ An:

Tại ngoại chờ xét xử tội đánh bạc, cựu giáo viên lừa lấy hơn 20 ô tô

(Dân trí) - Đang đi dạy, thấy nghề bỏ mối dầu cho các trạm phát sóng viễn thông “ngon ăn” hơn, Đặng Hồng Anh xin nghỉ việc lập công ty. Làm ăn thua lỗ, Hồng Anh nghĩ cách thuê xe ô tô tự lái rồi "phù phép” bán cho người khác. Với thủ đoạn làm giả giấy tờ, đối tượng này đã bán hoặc cầm cố hơn 20 chiếc xe, gây thiệt hại cho các nạn nhân hơn 5 tỷ đồng.

Cựu giáo viên tiểu học lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Chiều ngày 16/3, Đại úy Võ Trọng Thanh – Phó đội trưởng đội 5, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan chức năng đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Đặng Hồng Anh (SN 1979), Trần Duy Đông (SN 1986) cùng trú xã Tân Thành, Yên Thành, Nghệ An để điều tra về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Đặng Hồng Anh được xác định là kẻ chủ mưu trong hàng loạt vụ lừa đảo, mang hơn 20 xe ô tô đi bán hoặc cầm cố (ảnh cơ quan điều tra cung cấp).
Đối tượng Đặng Hồng Anh được xác định là kẻ chủ mưu trong hàng loạt vụ lừa đảo, mang hơn 20 xe ô tô đi bán hoặc cầm cố (ảnh cơ quan điều tra cung cấp).

Từ cuối năm 2015, PC 45 nhận được trình báo của một số chủ cửa hàng cho thuê xe ô tô tự lái về việc cho Đặng Hồng Anh thuê xe ô tô nhưng quá thời hạn vẫn không thấy đối tượng trả xe, điện thoại không thấy trả lời. Đặng Hồng Anh là đối tượng đang được tại ngoại chờ xét xử về hành vi đánh bạc, thời gian gần đây có nhiều dấu hiệu bất minh về tài sản như tiền tiêu xài rủng rẻng, thường xuyên thay đổi xe ô tô hay mua một lúc 2 chiếc ô tô trả góp, Công an tỉnh Nghệ An đã lập chuyên án đấu tranh.

Đặng Hồng Anh vốn là giáo viên một trường tiểu học ở Kỳ Sơn. Sau một thời gian bỏ mối xăng dầu cho các trạm phát sóng viễn thông ở miền núi, thấy nghề này “ngon ăn” hơn làm giáo viên nên Hồng Anh xin nghỉ dạy để lập công ty riêng. Năm 2015, Đặng Hồng Anh bị bắt trong một vụ đánh bạc. Hoàn thành giai đoạn điều tra, Hồng Anh được tại ngoại để chờ xét xử. Trong thời gian này, công ty của Anh làm ăn thua lỗ. Thiếu tiền tiêu xài, Đặng Hồng Anh bàn với Trần Duy Đông cách kiếm tiền mới.

Hai đối tượng này đến một số cơ sở cho thuê xe ô tô tự lái trên địa bàn Tp. Vinh, Diễn Châu để thuê xe. Với cái mác giám đốc doanh nghiệp, ăn mặc sang trọng, nói năng nhỏ nhẹ cùng với thủ tục cho thuê xe đơn giản, Đặng Hồng Anh dễ dàng tạo được sự tin tưởng của các chủ cửa hàng cho thuê xe ô tô. Sau khi thuê được ô tô, Đặng Hồng Anh và Trần Duy Đông tìm cách phù phép giấy tờ xe mang tên mình để mang đi bán hoặc cầm cố. Hồng Anh thuê Phạm Thế Anh (SN 1982, trú xã Diễn Yên, Diễn Châu) làm giả các giấy tờ xe.

Trần Duy Đông - kẻ hợp tác vời Đặng Hồng Anh trong các phi vụ lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỉ đồng (ảnh cơ quan điều tra cung cấp).
Trần Duy Đông - kẻ "hợp tác" vời Đặng Hồng Anh trong các phi vụ lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỉ đồng (ảnh cơ quan điều tra cung cấp).

Vốn là thợ in ấn quảng cáo, việc này không quá khó với Phạm Thế Anh. Số giấy tờ gốc của xe được Thế Anh chụp lại rồi sử dụng phần mềm chỉnh sửa trên ảnh, xóa tên chủ xe, thay tên Đặng Hồng Anh hoặc Trần Duy Đông vào theo yêu cầu của hai đối tượng này rồi in màu ra. Mỗi lần làm giả giấy tờ, Thế Anh được Đặng Hồng Anh trả từ 200-500 nghìn đồng.

Với các giấy tờ được làm giống như thật, Đặng Hồng Anh và Trần Duy Đông dễ dàng mang xe đi bán hoặc đi cầm cố với số tiền từ 150-400 triệu đồng/chiếc. Không những thế, Đặng Hồng Anh còn mua 2 chiếc xe ô tô trả góp trị giá 400 triệu đồng/chiếc đứng tên mình và tên vợ. Trong khi cửa hàng bán xe đang giữ giấy tờ gốc thì Hồng Anh đã phù phép thành 2 bộ giấy tờ giả và bán trao tay cho người khác.

Sau nhiều ngày theo dõi, chiều 10/3, nguồn tin cho biết, Đặng Hồng Anh và Trần Duy Đông vừa thuê chiếc xe ô tô mang BKS 37A-223.77, hoàn thiện giấy tờ giả đang trên đường đi tiêu thụ. Ngay lập tức các tổ công tác PC45 được lệnh bám theo. Từ Diễn Châu, 2 đối tượng điều khiển xe xuống Cửa Lò rồi vòng về Vinh.

Số ô tô được thu hồi sau khi Đặng Hồng Anh và Trần Duy Đông sa lưới.
Số ô tô được thu hồi sau khi Đặng Hồng Anh và Trần Duy Đông sa lưới.

“Không để đối tượng phát hiện, chúng tôi phải bám theo, giữ khoảng cách từ 50-100m. Tối ngày 10/3, khi hai đối tượng dừng xe, xuống một nhà hàng trên đường Lê Duẩn để ăn tối. Trong khi Đặng Hồng Anh vào bàn ngồi thì Trần Duy Đông đứng ngoài, gọi điện cho một người để bán chiếc xe trên. Tổ trinh sát nhanh chóng tiếp cận và bắt giữ thành công đối tượng. Quá bất ngờ, cả Hồng Anh và Duy Đông đều không kịp trở tay”, đại úy Võ Trọng Thanh cho biết.

Khám xét trên người hai đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ 2 giấy thông hành sang Lào. Số giấy tờ này được Hồng Anh và Đông chuẩn bị nhằm tránh sự truy tìm của cơ quan chức năng vì đã đánh hơi được hành vi lừa đảo bị phát hiện. Thậm chí Đặng Hồng Anh còn chuẩn bị trước cả kế hoạch tự tử nếu rơi vào tay công an. “Khi bị bắt giữ, Đặng Hồng Anh tỏ ra hoang mang, bồn chồn lo sợ. Bởi vậy, một mặt lấy lời khai, một mặt chúng tôi phải cắt cử cán bộ canh chừng, trấn an tâm lý đối tượng”, một điều tra viên cho biết.

Tính tới thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã làm rõ hơn 20 vụ lừa đảo, thu hồi 20 chiếc xe ô tô. Tổng số tài sản mà Đặng Hồng Anh và Trần Duy Đông lừa đảo, chiếm đoạt có giá trị từ 5-6 tỷ đồng. Liên quan đến vụ án này, cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An cũng đã khởi tố Phạm Thế Anh về hành vi “làm giả tài liệu cơ quan tổ chức”.

Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Nghệ An thông báo ai là nạn nhân của Đặng Hồng Quang và Trần Duy Đông thì đến đơn vị trình báo. Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra.

Hoàng Lam

Tại ngoại chờ xét xử tội đánh bạc, cựu giáo viên lừa lấy hơn 20 ô tô - 4