Thứ bảy, 14/03/2020 - 20:15

Số kỷ vật chiến tranh công an Hà Giang thu giữ không phải vũ khí quân dụng

Dân trí

Theo kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) 1,5 tấn kỷ vật chiến tranh tại quán cà phê AK (TP Hà Giang, Hà Giang) bị Công an TP Hà Giang thu giữ không còn thuộc vũ khí quân dụng.

Theo đơn khiếu kiện của ông Trần Vương Việt (HKTT ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) khởi kiện Công an TP Hà Giang ngày 3/11/2018 đã thu giữ khoảng 1,5 tấn kỷ vật chiến tranh, bao gồm phế liệu: vỏ tút đạn, vỏ đầu đạn, vỏ mìn, súng AK hỏng, hộp tiếp đạn…

Số kỷ vật chiến tranh này ông Việt đã chuyển cho anh Đỗ Việt Hùng (HKTT ở phường Trần Phú, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang) mượn từ năm 2016 để trưng bày tại quán cà phê AK (ở TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang) với mục đích thỏa mãn niềm đam mê, đồng thời là nơi để các cựu chiến binh, học sinh gặp gỡ để tìm hiểu lịch sử.

Số kỷ vật chiến tranh công an Hà Giang thu giữ không phải vũ khí quân dụng - 1

Lực lượng công an tiến hành thu giữ khoảng 1,5 tấn kỷ vật chiến tranh tại quán cà phê AK ngày 3/11/2018.

Căn cứ vào Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ do Quốc hội ban hành năm 2017, Công an TP Hà Giang đã tiến hành thu giữ 1 phần số kỷ vật chiến tranh nói trên đang được anh Hùng trưng bày tại quán cà phê AK.

Tại “Báo cáo số 626/BC-CATP của Công an TP Hà Giang khẳng định: "Việc trưng bày số vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tại quán cà phê AK của ông Hùng không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép",...

Không đồng tình với quan điểm của Công an TP Hà Giang, ông Trần Vương Việt được cho là chủ sở hữu của số kỷ vật nói trên đã có đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân thành phố Hà Giang và đề nghị Công an TP Hà Giang trả lại toàn bộ số tang vật bị thu giữ.

Tại văn bản số 436/C09-P2,P3 của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đã kết luận giám định số hiện vật Công an TP Hà Giang thu giữ ngày 3/11/2018 như sau: “Đối chiếu với mục d, Khoản 2, Điều 3 của Luật số 14/2017/QH14 của Quốc hội về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì tất cả các mẫu vật trên không còn thuộc vũ khí quân dụng”.

Căn cứ vào đơn kiện của ông Việt và các tài liệu liên quan, ngày 6/1/2020, TAND TP Hà Giang đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hành chính về khiếu kiện quyết định hành chính giữa ông Trần Vương Việt (HKTT ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) và Công an TP Hà Giang.

Số kỷ vật chiến tranh công an Hà Giang thu giữ không phải vũ khí quân dụng - 2

Quang cảnh phiên tòa ngày 6/1/2020 tại TAND TP Hà Giang.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào chiều 6/1/2020, Chủ tọa đã thực hiện phần xét hỏi và đối chất giữa các bên liên quan.

Đại diện VKS cũng đưa ra quan điểm của vụ án, trên cơ sở đó, Thẩm phán và các Hội thẩm nhân dân điều hành phiên xét xử đã thực hiện nghị án. Theo dự kiến kết quả vụ án sẽ được thông báo vào ngày 14/1/2020, tuy nhiên, phiên tòa này nhiều lần được thông báo tạm hoãn.

Đến ngày 4/3/2020, TAND TP Hà Giang ra thông báo số 01/TB-TA về việc ngày 18/3/2020 tới đây sẽ tiếp tục mở lại phiên tòa trên. Tuy nhiên, đến ngày 12/3/2020, TAND TP Hà Giang lại ra thông báo tạm hoãn phiên tòa này vì lý do dịch bệnh Covid-19.

Nguyễn Dương

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm