Thứ hai, 03/06/2019 - 16:00

Sau 8 năm, vụ án cháu sát hại bà ngoại quay lại điểm xuất phát

Dân trí

Cơ quan điều tra cáo buộc Phong giết chết bà ngoại của mình chỉ vì bị bà ngoại chửi mắng. Trải qua nhiều phiên tòa, vụ án vẫn chưa kết thúc. Sau 8 năm, vụ án phải quay lại điểm xuất phát.

Ngày 3/6, Viện KSND tỉnh Bình Phước cho biết cơ quan này vừa trả hồ sơ vụ án Điểu Phong (sinh năm 1990, ngụ tỉnh Bình Phước) về tội giết người.

Sau 8 năm, vụ án cháu sát hại bà ngoại quay lại điểm xuất phát - 1
Điểu Phong liên tục kêu oan.

Theo hồ sơ vụ án, chiều 9/10/2011, sau khi có rượu, Điểu Phong tiếp tục rủ Điểu Vũng, Điểu Hạnh đến nhà bà ngoại là Thị Kép (sinh năm 1940) tại Sóc Bưng, xã Thanh Phú, thị xã Bình Long (tỉnh Bình Phước) để nhậu tiếp.

Tại nhà bà Kép, lúc này Điểu Sớm, Điểu Thơm, Điểu Ngưu đang ngồi nhậu nên tất cả vào ngồi nhậu chung.

Đến khoảng 17h30 cùng ngày, cả nhóm nghỉ nhậu đi về, chỉ còn Điểu Sớm, Điểu Phong ở lại. Một lúc sau, bà Kép đi mót mủ cao su về thì thấy Phong ói ra nhà nên chửi Phong. Bị bà ngoại chửi, Phong sang nhà Điểu Chúc ngủ cùng Điểu Thơm.

Đến khoảng 4h sáng ngày hôm sau, Phong xuống nhà bếp Điểu Chúc lấy nước uống thì thấy con dao nên nảy sinh ý định giết bà Kép. Phong liền cầm dao đi sang nhà bà Kép thì thấy bà ngoại từ trong nhà đi ra. Phong liền tiến tới từ phía sau giữ lấy bà Kép, sau đó dùng dao đâm bà ngoại nhiều nhát tử vong.

Đầu năm 2013, TAND tỉnh Bình Phước tuyên phạt bị cáo Điểu Phong mức án tù chung thân về tội giết người. Sau đó, bị cáo và đại diện gia đình bị hại kháng cáo kêu oan.

Tháng 6/2013, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM (nay là cấp cao) mở phiên tòa xét xử phúc thầm và hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

HĐXX bày tỏ lấn cấn khi vụ án này phạm tội không quả tang, xảy ra trong nội bộ gia đình, bị cáo và nhân chứng... đều là người dân tộc. Chứng cứ duy nhất là lời khai Sớm nhìn thấy vụ việc xảy ra và lời nhận tội của Phong trong quá trình điều tra. Ngoài ra không có chứng cứ trực tiếp, vật chứng nào để quy kết vững chắc. Quá trình điều tra ban đầu, Phong không nhận tội. Sau đó, Phong lại xin gặp trưởng trại để khai nhận tội, đến khi xét xử lại kêu oan. Gia đình bị hại cũng đồng loạt kêu oan cho bị cáo.

Mặt khác, giai đoạn điều tra chưa chặt chẽ như có thu giữ con dao cho nhận dạng nhưng lại không tiến hành trưng cầu giám định cơ chế hình thành vết thương xem có phù hợp với thương tích trên người nạn nhân không...

Quá trình điều tra, Viện KSND tỉnh Bình Phước tiếp tục truy tố Phong tội giết người. TAND tỉnh Bình Phước tiếp tục tuyên phạt bị cáo tù chung thân về tội giết người. Sau bản án sơ thẩm, Phong tiếp tục kêu oan.

Cuối năm 2017, TAND mở phiên tòa xét xử phúc thẩm lần 2. Tại phiên tòa này, Điểu Phong một mực kêu oan, cho rằng mình bị nhục hình nên mới khai nhận chứ không có giết bà Kép.

Đại diện gia đình bị hại cũng là mẹ bị cáo cho rằng hai bà cháu không có mâu thuẫn, lời khai trước sau bất nhất không có cơ sở chứng minh Phong giết bà và đề nghị HĐXX tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại.

HĐXX nhận định bản án sơ thẩm có nhiều mâu thuẫn chưa được làm rõ như lời khai nhận tội ban đầu của bị cáo thể hiện bị cáo chỉ đâm nạn nhân ba nhát nhưng biên bản khám nghiệm tử thi thể hiện nạn nhân có đến tám vết thương; về con dao gây án có lúc bị cáo khai lấy ở nhà Điểu Chúc nhưng có lúc khai lấy tại nhà bà Kép. Lời khai của các nhân chứng và bị cáo tại tòa mâu thuẫn với bản án sơ thẩm. Vụ án vi phạm thủ tục tố tụng nghiêm trọng: Bị cáo là người dân tộc thiểu số nhưng không có người phiên dịch khi lấy lời khai, luật sư của bị cáo không được theo suốt giai đoạn đầu tố tụng, lấy lời khai bị cáo vào ban đêm... Từ đó, HĐXX tiếp tục hủy án sơ thẩm.

Quá trình điều tra bổ sung lần 3, cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục kết luận Phong chính là hung thủ sát hại bà Kép và chuyển hồ sơ qua Viện Kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố Điểu Phong tội giết người với 2 tình tiết tăng nặng là giết ông bà cha mẹ và côn đồ.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, Viện KSND tỉnh Bình Phước cho rằng còn nhiều điểm chưa được làm rõ; từ đó yêu cầu cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ để tránh oan sai.

Xuân Duy

Đáng quan tâm
Mới nhất