Thanh Hóa:

Rộ nạn làm giả giấy tờ bán cho người dân

(Dân trí) - Nắm được nhu cầu người dân cần giấy khám sức khỏe, giấy phép xây dựng, bằng cấp … một số đối tượng trên địa bàn huyện Tĩnh Gia đã sử dụng công nghệ làm giả các con dấu, chữ ký rồi tạo thành tài liệu giả mạo, bán cho người dân.

Điển hình, ngày 6/6, Công an huyện Tĩnh Gia đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Xuân Quyết (SN 1984, ở thôn Lam Sơn, xã Các Sơn) đang làm giả nhiều giấy khám sức khỏe để bán cho các đối tượng có nhu cầu xin viêc làm.

Tiếp đó, ngày 7/6, Công an huyện Tĩnh Gia đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Đình Tuấn (SN 1982, ở xã Trường Lâm) về hành vi làm giả giấy khám sức khỏe.

Đối tượng Long tại cơ quan CSĐT.
Đối tượng Long tại cơ quan CSĐT.

Khám xét tại nhà của Nguyễn Xuân Quyết và Nguyễn Đình Tuấn lực lượng công an đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến quá trình làm giả giấy khám sức khỏe gồm máy vi tính, máy in màu, máy scan, giấy khám sức khỏe giả.

Thủ đoạn của các đối tượng này là thông qua mạng xã hội gửi hình con dấu tên bác sỹ, dấu chức danh, dấu tròn màu đỏ của bệnh viện cùng với mẫu giấy khám sức khỏe của bệnh viện để tự tạo bản in và scan các chữ ký, con dấu trong máy vi tính.

Nguyễn Xuân Quyết, Nguyễn Xuân Tuấn (trái qua) làm giả giấy khám sức khỏe bán cho người dân.
Nguyễn Xuân Quyết, Nguyễn Xuân Tuấn (trái qua) làm giả giấy khám sức khỏe bán cho người dân.

Liên quan đến việc làm giả giấy tờ, trước đó, ngày 24/5, Công an huyện Tĩnh Gia cũng đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Duy Long (SN 1992, ở xã Nguyên Bình) là lao động hợp đồng tại Hạt giao thông huyện Tĩnh Gia về tội làm giả các hồ sơ, giấy tờ liên quan đến công tác cấp phép xây dựng trên địa bàn huyện Tĩnh Gia.

Tang vật vụ án.
Tang vật vụ án.

Theo đó, chỉ tính từ tháng 2/2018 đến khi bị bắt, Nguyễn Duy Long đã giả mạo chữ ký của lãnh đạo UBND huyện và một số phòng chức năng để làm giả giấy phép xây dựng cho 10 hộ dân trên địa bàn huyện. Mỗi giấy phép Long nhận từ 500 - 1 triệu đồng.

Hiện các vụ việc trên đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Nguyễn Thùy