TPHCM:

Rao bán iPhone để chiếm đoạt tiền sau khi nhận chuyển khoản

(Dân trí) - Thấy trào lưu mua điện thoại iPhone của người dân ngày càng nhiều nên Tuấn và Xum nảy sinh ý định rao bán iPhone giá rẻ trên mạng. Khi khách hàng chuyển tiền cọc vào tài khoản thì cả hai ôm tiền “lặn mất tăm”.

Ngày 20/5, TAND TPHCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt Trần Văn Tuấn (SN 1988, quê Quảng Ngãi) 3 năm 6 tháng tù và Huỳnh Bá Xum (SN 1989,  quê Quảng Ngãi) 2 năm 6 tháng tù vì tội “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, ngày 2/7/2012 anh Đinh Thanh Tuấn (ngụ ở Q.4) đọc được thông tin “Chuyên bán iPhone chính hãng giá rẻ và cho trả góp” trên một website chuyên về mua bán. Qua số điện thoại đăng trên web, anh Tuấn liên hệ với Xum và Tuấn để đặt mua iPhone.

Hai bị cáo lừa đảo qua mạng tại tòa
Hai bị cáo lừa đảo qua mạng tại tòa

Sau khi thỏa thuận giá của chiếc iPhone là 10 triệu đồng, anh Tuấn đồng ý và chuyển 500.000đ (tương đương 5% phí chuyển hàng) vào tài khoản của một người có tên Đinh Thị Ngọc Hoa theo yêu cầu của Xum.

Sau khi chuyển tiền và đợi chờ không thấy hàng, anh Tuấn liên hệ lại thì được biết là có người đang giao máy đến và yêu cầu chuyển tiếp số tiền còn lại. Tin tưởng, anh Tuấn tiếp tục chuyển tiếp 2,5 triệu đồng .

Chờ hoài mà không thấy hàng đến, anh Tuấn tiếp tục gọi điện lại thì được người bán hàng cho biết chương trình trả trước 30% đã kết thúc và yêu cầu chuyển thêm 20%, thì anh Tuấn không đồng ý và yêu cầu được gặp ông chủ.

Sau khi được cho số điện thoại, anh Tuấn gọi điện thì được gặp một người tên Tùng (tự xưng là chủ cửa hàng). “Ông chủ” này cho biết đã xuất hóa đơn đỏ và hợp đồng nên khách hàng phải trả trước 50% số tiền mới giao hàng .

Vì đã lỡ chuyển tiền những lần trước và không muốn mất tiền, nên anh Tuấn đồng ý tiếp tục chuyển thêm 2 triệu đồng (tương đương 20%) vào tài khoản. Sau khi đợi mà không thấy ai giao hàng, anh Tuấn điện thoại lại số cũ thì lúc này không ai nghe máy.

Với thủ đoạn tương tự như trên Tuấn và Xum đã lừa thêm nhiều người khác. Mỗi lần thành công, Tuấn hưởng lợi 60% còn Xum được 40%. Tổng số tiền chiếm đoạt của 2 bị cáo này là hơn 100 triệu đồng.

Quang Bình – Công Quang

Đang được quan tâm