Thứ ba, 23/04/2019 - 12:33

"Quý bà" điều hành đường dây cho vay nặng lãi trong thời gian đi chữa bệnh

Dân trí

Với mức lãi suất từ 3-5 nghìn đồng/triệu/ngày, trong 4 năm, Hà Thị Nga đã cho 44 người vay với số tiền trên 5 tỉ đồng, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Ngày 23/4, thông tin từ Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hà Thị Nga (SN 1967, trú xã Nam Sơn, Đô Lương, Nghệ An) để điều tra về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Do bị can Nga đang chữa bệnh ung thư nên cơ quan điều tra áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ điều tra. Hà Thị Nga đã có 2 tiền án về tội đánh bạc.

Quý bà điều hành đường dây cho vay nặng lãi trong thời gian đi chữa bệnh - 1
Người vay tiền của Hà Thị Nga (ảnh nhỏ) chỉ cần một biên bản ghi số tiền, thời gian vay, thời gian trả nợ. Số tiền lãi suất không được ghi vào giấy vay nợ nhưng được hai bên thỏa thuận miệng với mức từ 3-5 nghìn đồng/triệu/ngày.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, đường dây cho vay nặng lãi của Hà Thị Nga bắt đầu hoạt động từ giữa năm 2015. Những người vay tiền của Nga không cần thế chấp bất cứ giấy tờ, tài sản nào mà chỉ cần viết giấy vay tiền. Trong giấy này không ghi mức lãi suất mà số tiền lãi do chủ và người vay tự thỏa thuận.

Vay dễ dàng nhưng lãi mẹ đẻ lãi con, chỉ trong một thời gian ngắn, số tiền gốc và tiền lãi đã quá khả năng trả nợ của người vay. Với những con nợ quá thời hạn nhưng không trả sẽ bị Hà Thị Nga gọi điện hoặc đến nhà đe dọa, ép buộc để trả nợ. Để có tiền trả nợ, nhiều người phải bán nhà cửa hoặc bỏ đi biệt xứ mà không dám tố cáo đến cơ quan chức năng.

Sau một thời gian dài kiên trì đấu tranh, củng cố tài liệu chứng cứ, Phòng Cảnh sát Hình sự đã thực hiện lệnh bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở của Hà Thị Nga khi người phụ nữ này vừa kết thúc đợt điều trị ung thư từ Hà Nội về. Quá trình khám xét, cơ quan công an đã thu giữ 1 điện thoại di động, hơn 700 triệu đồng, 4.400 USD, 2 thẻ ATM, 3 sổ ghi chép hoạt động cho vay và 146 giấy cho vay tiền.

Bước đầu Ban chuyên án làm rõ, trong thời gian từ năm 2015 đến thời điểm bị bắt, Hà Thị Nga đã cho 44 người vay với số tiền trên 5 tỉ đồng. Với mức lãi suất từ 3-5 nghìn đồng/triệu/ngày, Nga thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng từ hoạt động cho vay này.

Chuyên án đang được Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra làm rõ.

Hoàng Lam