Thứ sáu, 07/09/2018 - 07:34

Phút trải lòng của nguyên Trưởng Công an xã trong trại giam

Dân trí

Đã từng là Trưởng Công an xã nhưng phút giây không làm chủ được bản thân, Nguyễn Ngọc Thấu phải trả giá bằng những tháng ngày trong trại giam. Mất tự do, mất công việc, đánh mất cả danh dự của bản thân, bước chân vào nhà tù, Thấu không khỏi hoang mang, sợ hãi. Vượt qua những dằn vặt, đấu tranh tư tưởng, người đàn ông này đang nỗ lực cải tạo để sớm trở về.

Phát biểu tại Hội nghị gia đình phạm nhân do Ban giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An tổ chức, Nguyễn Ngọc Thấu (SN 1973, nguyên Trưởng Công an xã Nghi Quang, Nghi Lộc, Nghệ An) không ít lần nghẹn ngào, rưng rưng. Trong giây phút không làm chủ được bản thân, khi đối diện với những bức tường trại giam người đàn ông đã từng là đại diện cơ quan pháp luật ở địa phương mình mới thấm thía cái giá phải trả là quá lớn.

Tiếng nổ trong trụ sở ủy ban

Khoảng 15h ngày 9/11/2017, sau những tiếng cãi vã to tiếng là tiếng nổ vang lên trong UBND xã Nghi Quang (Nghi Lộc, Nghệ An), ông Nguyễn Đình Thanh – Chủ tịch UBND xã bị trúng đạn khiến rách áo, tay và bả vai xây xước.

Nguyễn Ngọc Thấu rưng rưng khi chia sẻ câu chuyện của bản thân mình tại Hội nghị gia đình phạm nhân do Trại Tạm giam Công an tỉnh Nghệ An tổ chức
Nguyễn Ngọc Thấu rưng rưng khi chia sẻ câu chuyện của bản thân mình tại Hội nghị gia đình phạm nhân do Trại Tạm giam Công an tỉnh Nghệ An tổ chức

Theo điều tra, sáng 9/11, ở xã Nghi Quang có diễn ra buổi khám tuyển nghĩa vụ quân sự nên buổi trưa có tổ chức liên hoan ở một quán nhậu gần đó. Ông Nguyễn Ngọc Thấu có tham gia buổi liên hoan này. Đến 13h cùng ngày, Thấu điện thoại cho ông Thanh đề nghị cho đổ đất sửa đường trước khu vực Trạm y tế xã và được lãnh đạo xã đồng ý.

15h cùng ngày, ông Thấu đến nhiệm sở nhưng thấy đoạn đường trước trụ sở vẫn chưa được đổ đất nên hỏi vị Chủ tịch xã. Ông Thanh cho biết là do trời mưa nên chưa làm được. Sau mấy câu qua lại, ông Thấu rút khẩu súng bắn đạn cao su bắn chỉ thiên. Nghe tiếng súng nổ, một cán bộ xã chạy ra can ngăn, tước khẩu súng.

Vị trưởng Công an xã chạy vào phòng làm việc lấy khẩu súng bắn đạn cao su khác ra, tiếp tục có những lời lẽ nặng nề đối với Chủ tịch xã. Hai bên giằng co, khẩu súng trong tay ông Thấu phát nhiều tiếng nổ khiến tay, vai ông Thanh bị thương. Chưa dừng lại, ông Thấu cầm 1 thanh kiếm trên tay, xua đuổi những cán bộ xã vào can ngăn khiến mọi người bỏ chạy tán loạn

Sự việc chỉ dừng lại khi có nhiều người ập vào can ngăn đồng thời gọi điện trình báo lên Công an huyện Nghi Lộc. Mọi hoạt động của Đảng ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân xã Nghi Quang bị đình trệ từ 15h15 đến hết buổi chiều ngày 9/11.

Khẩu súng mà Nguyễn Ngọc Thấu sử dụng gây ra tiếng nổ khiến Chủ tịch xã bị thương là súng bắn đạn cao su được trang cấp cho lực lượng công an xã. Ông Thanh bị trúng đạn cao su nhưng vết thương không đáng kể, sau thời gian ngắn ở bệnh viện đã về nhà và tiếp tục công việc vào ngày hôm sau.

Nguyễn Ngọc Thấu bị truy tố về tội “Gây rối trật tự công cộng” và bị TAND huyện Nghi Lộc xử phạt 12 tháng tù giam. Nguyên Trưởng Công an xã Nghi Quang sau đó có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt gửi TAND tỉnh Nghệ An nhưng ngay trước phiên tòa phúc thẩm diễn ra, ông này đã có đơn xin rút đơn kháng cáo.

Lời tự sự trong trại giam

Trong quá trình điều tra, xét xử, Nguyễn Ngọc Thấu được tại ngoại. Đầu năm 2018, Thấu có quyết định thi hành bản án 12 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng” tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An.

“Tôi đã từng là một cán bộ, một công chức ở địa phương, do nhất thời không kiềm chế được hành vi nên tôi đã thực hiện một việc làm vi phạm pháp luật. Trước khi bước chân đi thi hành án, nói đến hai chữ “nhà tù” tư tưởng của tôi hết sức hoang mang. Người ta nói vào nhà tù là mọi cánh cửa khép lại…”, Nguyễn Ngọc Thấu mở lòng.

Không lo sợ, hoang mang sao được khi từ người thực thi pháp luật bỗng trở thành người mang án tù, phải cải tạo dưới sự quản lý của các cán bộ quản giáo. Nhưng với sự quan tâm, giúp đỡ, động viên của Ban giám thị Trại tạm giam, của các cán bộ quản giáo, Thấu vượt qua sự lo sợ của bản thân và bình tâm để trả món nợ pháp luật.

Có người nói mâu thuẫn của Thấu và vị Chủ tịch xã không chỉ đơn thuần là việc đổ mấy xe đất san lấp đoạn đường ở trước cổng ủy ban mà còn có nguyên nhân sâu xa hơn. Thấu không muốn nhắc tới nguyên do nữa, chỉ biết rằng, mình đã không thực thi đúng bổn phận của một người chịu trách nhiệm về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, không thực hiện đúng bổn phận và trách nhiệm của một cán bộ công chức.

Thấu chấp nhận hình phạt của pháp luật dành cho tội trạng của mình. 12 tháng tù không phải là thời gian quá dài đối với đời người nhưng đó là quãng thời gian để Nguyễn Ngọc Thấu nhìn nhận lại bản thân, về những được – mất đã phải trả giá cho hành động của mình.

“Sự quan tâm của Ban giám thị, các cán bộ quản giáo, sự động viên từ gia đình khiến tôi vững tâm hơn để trả án. Giờ thì tôi đã ổn định tư tưởng để thi hành án, cố gắng cải tạo thật tốt để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, sớm trở về làm công dân lương thiện”, Nguyễn Ngọc Thấu tâm sự.

Vượt qua được bản thân, Thấu sẽ tìm thấy con đường sáng để đi bởi ngày về không còn xa nữa…

Hoàng Lam