Nghệ An:

Phẫu thuật thẩm mỹ “cõng” 4 tiền án trốn sang nước ngoài

(Dân trí) - Mang trên mình 4 tiền án với 32 năm tù giam đang được hoãn thi hành do mang thai và nuôi con nhỏ, Nguyễn Thị Thảo đã vạch sẵn cho mình con đường trốn chạy. Thảo chi một khoản tiền lớn để phẫu thuật thẩm mỹ, thay đổi giọng nói rồi trốn sang Lào.

Người đàn bà mang 4 tiền án

Sau 10 tháng trốn sang Lào, cuối cùng Nguyễn Thị Thảo (SN 1974, trú tại phường Hưng Bình, Tp Vinh, Nghệ An) đành phải chấp nhận tra tay vào còng để tiếp tục thi hành 3 bản án với 32 năm tù giam đang được hoãn. 32 năm tù giam, đồng nghĩa với đường về của Thảo vẫn còn xa lắm. Bởi thế, người đàn bà ma mãnh này đã tìm mọi cách để hoãn thi hành án, từ việc mang bầu sinh con đến việc trốn sang nước ngoài.

Hình ảnh Nguyễn Thị Thảo lưu trữ trong hồ sơ của cơ quan công an.
Hình ảnh Nguyễn Thị Thảo lưu trữ trong hồ sơ của cơ quan công an.

Năm 2001, Nguyễn Thị Thảo chính thức bước vào con đường của những kẻ lười lao động nhưng thích hưởng thụ. Con đường ngắn nhất giúp Thảo thỏa mãn những vui thú của bản thân bước chân vào giới buôn hàng trắng. Ban đầu cũng chỉ là những phi vụ mang tính cò con thôi nhưng hành vi phạm tội của Thảo nhanh chóng bị lực lượng chức năng phát hiện. 2 năm 3 tháng tù là bản án đầu tiên Thảo được nhận. Tuy nhiên, do cải tạo tốt nên tháng 9/2002, Nguyễn Thị Thảo được giảm án ra tù trước thời hạn.

Quãng thời gian trong trại giam có vẻ như không làm Thảo chùn bước trước sự cám dỗ của thứ hàng hóa phi lợi nhuận này. Tháng 6/2007, Thảo tiếp tục bị bắt vì liên quan đến một vụ án ma túy và bị TAND Tp Vinh tuyên phạt 25 tháng tù giam. Cũng trong năm này, Thảo bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 15 năm tù cho tội mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em và mua bán phụ nữ. Trong thời gian này Thảo đang mang bầu và chuẩn bị sinh hạ đứa con thứ 3 nên được hoãn thi hành án.

Mặc dù con đang nhỏ và đang nợ 2 bản án chưa thi hành nhưng năm 2009, Thảo tiếp tục “dấn thân” vào con đường mua bán trái phép chất ma túy. Lần này, với hành vi mua bán 1 cây heroin, Nguyễn Thị Thảo bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 16 năm tù giam. Cộng với 2 bản án cũ chưa thi hành, Thảo phải chịu hình phạt chung là hơn 32 năm tù giam. Tuy nhiên, trong thời gian này, con của Thảo vẫn chưa tròn 36 tháng tuổi nên Thảo vẫn tiếp tục được hoãn thi hành án theo chính sách khoan hồng của Nhà nước.

Lợi dụng chính sách này, tháng 2/2014, Nguyễn Thị Thảo đã bỏ con cho người thân và trốn khỏi địa phương. Ngày 28/4/2014, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Nguyễn Thị Thảo. Trong khi các đơn vị nghiệp vụ tỏa đi khắp nơi để lần dấu vết thì Thảo trốn sang Lào, phẫu thuật thẩm mỹ thay đổi khuôn mặt, giọng nói và ung dung sống trong vai trò của một bà chủ người Huế mở quán ăn trên đất khách.

Chi trăm triệu phẫu thuật thẩm mỹ để trốn nã

Thông tin từ cơ sở báo về, có khả năng Nguyễn Thị Thảo đã bỏ trốn sang Lào, hiện đang nấu ăn cho một đơn vị khai thác gỗ ở An-tô-pư, các đội truy bắt của Phòng cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an Nghệ An lập kế hoạch “xuất ngoại” bắt truy nã. Dường như “đánh hơi” được động tĩnh của cơ quan chức năng, Thảo lập tức bỏ việc, chuyển sang tỉnh Xa Coong. Khi lực lượng truy nã tìm đến nơi thì Thảo lại tiếp tục mất dấu. Trong khoảng từ tháng 2 đến tháng 6/2014, nhiều lần xuất ngoại truy bắt nhưng Thảo luôn biến mất khỏi địa bàn trước khi công an xuất hiện.

Trong khi cơ quan chức năng đau đầu truy tìm thì Thảo đã nghĩ ra chiêu thức mới hòng trốn tránh lực lượng truy nã. Thảo đầu tư hàng trăm triệu đồng phẫu thuật thẩm mỹ thay đổi khuôn mặt, thay đổi cả giọng nói. Với khuôn mặt mới, xinh đẹp hơn và giọng nói Huế chuẩn, Thảo ung dung mở một cửa hàng ăn và trở thành bà chủ.

Hình ảnh Nguyễn Thị Thảo lưu trữ trong hồ sơ của cơ quan công an.
Và Nguyễn Thị Thảo sau khi phẫu thuật thẩm mỹ thay hình đổi dạng để trốn chạy (ảnh cắt từ clip do công an cung cấp).

Để tránh sự truy bắt của công an, Thảo chỉ điều hành quán ăn từ phía trong, mọi giao dịch bên ngoài đều được giao cho 2 nhân viên thân cận. Mặc dù đã thay hình đổi dạng nhưng Thảo luôn nêu cao cảnh giác. “Nếu là khách từ Việt Nam sang, Thảo sẽ cho nhân viên ra dò hỏi quê quán. Nếu khách là người Nghệ An thì Thảo hết sức cảnh giác vì sợ trinh sát trà trộn vào để phá án”, đại úy Phan Minh Lộc (PC52), thành viên tham gia phá án chia sẻ.

Sự cảnh giác cao độ, sự ma mãnh trong giao tiếp và ngoại hình mới của Thảo khiến lực lượng đánh án hết sức khó khăn trong việc xác minh đối tượng. Nhưng vỏ quýt dày có móng tay nhọn, sự ranh ma, xảo quyệt của người đàn bà có 4 tiền án này không qua được đôi mắt tinh tường của trinh sát kinh nghiệm nhất của PC52 được tung sang Lào.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát khẳng định bà chủ quán “Bún phở Việt Lào” có giọng Huế đặc sệt ấy chính là Nguyễn Thị Thảo. Phương án bắt đối tượng nhanh chóng được vạch ra.

Tuy nhiên, quán của Thảo được dựng ngay bên cạnh sông Mê Kông, lại là nơi giáp ranh giữa 3 nước Lào – Thái – Camphuchia. Chỉ cần một chút sơ hở, để Thảo xuống sông và đi sang nước khác thi coi như mọi công sức từ trước đến nay đổ sông, đổ bể. Với sự hỗ trợ của các đơn vị chức năng của nước bạn, mọi đường trốn chạy của Thảo đều bị chốt chặn.

Lực lượng đánh án cũng lường trước các tình huống chống cự của Thảo, nhất là khi Thảo đang mang trong mình căn bệnh HIV. Tối ngày 15/11/2014, nhận định đây là thời cơ thích hợp, ban chuyên án quyết định phá án. Chỉ trong tích tắc, các trinh sát dày dạn kinh nghiệm đã khống chế Thảo cùng 2 nhân viên thân cận và đọc lệnh bắt Thảo trước con mắt ngỡ ngàng của các thực khách.

Biết không thể chối cãi, Nguyễn Thị Thảo ngoan ngoãn tra tay vào còng, kết thúc hành trình trốn nã. Ngay sau đó, đối tượng được di lý về Việt Nam để thi hành 3 bản án với tổng số 32 năm tù giam đang “nợ”.

Hoàng Lam