Thứ bảy, 05/09/2020 - 20:29

Đà Nẵng:

Phá đường dây làm giả hàng trăm con dấu của các cơ quan, tổ chức

Dân trí

Chiều 5/9, Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 đối tượng tội làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức trên địa bàn thành phố.

Phá đường dây làm giả hàng trăm con dấu của các cơ quan, tổ chức

Hai đối tượng gồm: Trần Đình Pháp (sinh 1993, trú phường Hòa An, quận Cẩm Lệ,TP Đà Nẵng) và Trần Ngọc Trinh (sinh 1964, trú phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Trước đó, qua điều tra, Công an quận Thanh Khê xác minh được vào tháng 5/2020, Nguyễn Thị Thu Thuyền (sinh 1987, trú phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) liên hệ ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) - Phòng giao dịch Nam Phước (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) để lập hợp đồng vay tiền.

Phá đường dây làm giả hàng trăm con dấu của các cơ quan, tổ chức - 1

Công an quận Thanh Khê đọc lệnh bắt tạm giam Trần Đình Pháp và Trần Ngọc Trinh

Quá trình lập hồ sơ, phía ngân hàng yêu cầu chị Thuyền cung cấp giấy xác nhận tình trạng kinh doanh hiện tại của bản thân. Tuy nhiên, do không đủ điều kiện nên UBND phường Thanh Khê Tây không xác nhận.

Chị Thuyền kể việc này cho Lê Thị Thu Hà (SN 1993, trú thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) và được Hà giới thiệu Trần Đình Pháp có thể nhờ dịch vụ ký giấy xác nhận trên với giá 2 triệu đồng. Sau đó, chị Thuyền cung cấp thông tin và yêu cầu Pháp ký giấy xác nhận nên trên.

Thông qua ứng dụng Zalo, Pháp sử dụng tài khoản “Trần Đình Pháp” nhắn tin cho tài khoản “Gia Bảo” để đặt mua 1 tài liệu giả là “giấy xác nhận tình trạng kinh doanh” có nội dung như trên.

Sau đó, Pháp đã nhận tài liệu làm giả rồi chuyển cho chị Thuyền để nộp vào hồ sơ vay vốn ngân hàng. Ngoài ra, Pháp khai đã nhiều lần đặt mua tài liệu giả từ tài khoản là “Gia Bảo” trong thời gian từ khoảng tháng 6/2019 đến nay rồi giao lại cho người có nhu cầu để hưởng chênh lệch.

Quá trình đấu tranh, Công an Thanh Khê xác định được chủ tài khoản Zalo “Gia Bảo” là Mai Tài (SN 1991, trú phường An Khê, quận Thanh Khê) là đối tượng cung cấp tài liệu giả cho Trần Đình Pháp; Trần Ngọc Trinh là người trực tiếp làm giả con dấu, tài liệu rồi chuyển cho Tài và nhiều đối tượng sử dụng giấy tờ giả trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Ngày 4/9, Công an Thanh Khê đã triệu tập đối tượng Mai Tài và bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Trinh.

Phá đường dây làm giả hàng trăm con dấu của các cơ quan, tổ chức - 2

Các con dấu của các cơ quan, tổ chức bị các đối tượng làm giả

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận: Thông qua ứng dụng Zalo, Tài nhắn tin cho Trinh cung cấp thông tin, yêu cầu của khách để đặt Trinh làm giả tài liệu. Trinh sử dụng máy tính, máy in màu tại cơ sở kinh doanh dịch vụ Photocopy Uyên Vinh (đường Phan Châu Trinh) - nơi mình làm việc để soạn thảo văn bản theo yêu cầu, sau đó chèn vào các hình mẫu con dấu tròn đã được Trinh thu thập từ trước, chỉnh sửa rồi in ra giấy.

Sau đó, Trinh giả mạo chữ ký để ký vào tài liệu trên hoặc in mẫu chữ ký từ trước để tạo ra tài liệu giả theo yêu cầu rồi liên lạc và giao tài liệu trên cho Tài tại nhiều địa điểm khác nhau.

Đối với tài liệu là “Giấy xác nhận tình trạng kinh doanh” của Nguyễn Thị Thu Thuyền, sau khi làm giả, Trinh giao lại cho Tài nhận số tiền 100.000 đồng, Tài liên lạc và giao tài liệu trên cho Pháp và nhận số tiền 600.000 đồng, Pháp liên lạc và giao tài liệu trên cho Thuyền rồi nhận của Thuyền số tiền 2 triệu đồng.

Quan khám xét khẩn cấp chỗ ở đối với Trần Ngọc Trinh, cơ quan điều tra thu giữ 2 bộ máy vi tính, 1 máy in màu, 2 usb, 1 điện thoại di động. Kiểm tra trong các máy vi tính và trên 2 usb nêu trên phát hiện có 121 mẫu con dấu của các cơ quan, tổ chức, chủ yếu trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Hiện nay, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Khê đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Đình Pháp, Trần Ngọc Trinh về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Đối với các đối tượng khác có liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Khê sẽ tiếp tục điều tra, mở rộng để xử lý triệt để theo quy định của pháp luật.

Khánh Hồng

Đáng quan tâm