Xử nhóm cán bộ cưỡng chế đầm tôm:

Ông Vươn xin giảm án cho cựu Phó Chủ tịch Tiên Lãng

Dân trí Trong phần xét hỏi tại phiên tòa xét xử các cựu quan chức huyện Tiên Lãng chiều nay, 8/4, bị hại Đoàn Văn Vươn đề nghị HĐXX xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho ông Nguyễn Văn Khanh - nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng.
>>Cựu chủ tịch huyện Tiên Lãng thừa nhận hành vi phạm tội
>>Cựu chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng hầu tòa

Chiều nay 8/4, 5 cựu quan chức huyện Tiên Lãng tiếp tục hầu tòa. Các bị cáo bị truy tố tội “Hủy hoại tài sản” gồm: Nguyễn Văn Khanh (SN 1961, cựu Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng); Phạm Xuân Hoa (SN 1955, cựu Trưởng phòng tài nguyên và môi trường); Lê Thanh Liêm (SN 1963, cựu Chủ tịch UBND xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng); Phạm Đăng Hoan (SN 1960, cựu Bí thư, Chủ tịch HĐND xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng). Riêng ông Lê Văn Hiền (SN 1958, cựu Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng) bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ông Khanh cho rằng ông
Ông Khanh cho rằng ông Lê Văn Hiền với cương vị Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng khi đó phải chịu trách nhiệm chính việc phá nhà ông Vươn.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Văn Khanh khai nhận đến chiều ngày 5/1/2012, ông mới có mặt ở khu vực đầm 21 ha và không biết việc phá nhà. Bị cáo Khanh cũng nói, việc thuê máy xúc là do xã thuê. Theo bị cáo Khanh, chủ trương phá nhà ông Quý được đưa ra tại 2 cuộc họp ngày 12/12/2011 do ông Lê Văn Hiền chủ trì và ngày 22/12/2011 bản thân ông Khanh chủ trì.

Ông Khanh cũng thanh minh, khi cuộc họp đưa ra nội dung tháo dỡ, ông đã không đồng tình nhưng do đây là nghị quyết của tập thể nên bị cáo phải chấp hành. Bị cáo Khanh khai tại tòa rằng ý kiến không đồng tình của bị cáo đã được ghi vào biên bản.

Về việc gọi điện cho chủ đầm tên Kết, ông Khanh cho biết là do bị cáo Hoan nhờ và chỉ nói mang máy xúc tới chứ không nói là để phá nhà.

Ông Khanh cho rằng ông
Bị cáo Lê Văn Hiền khai không hề hay biết  và không được báo cáo việc tổ cưỡng chế phá nhà ông Vươn.

Bị cáo Khanh cũng khẳng định tại tòa, việc hủy hoại tài sản tại gia đình ông Vươn, bị cáo Lê Văn Hiền với cương vị Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng khi đó phải chịu trách nhiệm chính.

Tuy nhiên, đến phần minh, bị cáo Lê Văn Hiền đã "phản pháo" lời khai của bị cáo Khanh. Trong khi bị cáo Khanh khai UBND huyện Tiên Lãng có tổ chức 1 cuộc họp do bị cáo Hiền chủ trì có đề cập việc phá nhà, bị cáo Hiền khẳng định điều đó sai sự thật.

“Cuối ngày 5/1/2013, bị cáo chủ trì 2 cuộc họp. Cả hai cuộc đều không đề cập nội dung phá nhà. Trong tất cả các quyết định bị cáo đã ký đều không có nội dung tháo dỡ nhà của gia đình ông Vươn mà chỉ tổ chức thu hồi toàn bộ diện tích nằm trong diện có quyết định cưỡng chế để giao về cho UBND huyện”, bị cáo Hiền nói.

Bị cáo Hiền cũng khẳng định bị cáo Khanh chưa bao giờ báo cáo chính thức việc phá nhà của gia đình ông Vươn với mình. Thậm chí, ngay cả thông báo 225 được cho là phòng Tài nguyên môi trường huyện Tiên Lãng đã đưa ra trong các cuộc họp của UBND huyện thì ông Hiền nói không được nhận. Bị cáo cho rằng, ông Khanh phải chịu trách nhiệm về nội dung phá dỡ lều nhà ông Vươn và nhà ông Quý.

Trong phần xét hỏi, ông Hiền cũng thừa nhận đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, đôn đốc việc cưỡng chế dẫn đến tổ công tác đã hủy hoại tài sản của gia đình ông Vươn, vốn không thuộc khu vực phải cưỡng chế.

Chủ đầm Vũ Văn Kết khai gặp các bị cáo Khanh, Hoan, Liêm tại đầm ông Vươn và được nhà thuê máy ủi.
Chủ đầm Vũ Văn Kết khai gặp các bị cáo Khanh, Hoan, Liêm tại đầm ông Vươn và được nhà thuê máy ủi.

Tại phiên tòa, nhiều nhân chứng cũng được xét hỏi để làm rõ ai là người gọi điện cho chủ đầm Kết nhờ thuê máy ủi phá nhà ông Vươn. Nhân chứng Mai Công Nhìu cho biết, chiều 5/1, ông Khanh là người phát lệnh và trực tiếp chỉ huy các tổ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Ông Phạm Xuân Hoa là người đôn đốc việc phá dỡ.

Chủ đầm Vũ Văn Kết khai, chiều 5/1 nhận được điện của bị cáo Hoan nói ban cưỡng chế của đầm ông Vươn nhờ 1 việc. Kết đã ra đầm gặp Khanh, Hoan và Liêm. Ba bị cáo đã nhờ Kết gọi hộ 1 chiếc máy xúc để giải phóng mặt bằng nhà ông Vươn.

Nhân chứng Vũ Văn Đoàn, người cho thuê máy ủi xác nhận việc dùng máy xúc của mình phá nhà ông Vươn là do có ông Khanh, Liêm và Hoa trong ban cưỡng chế thuê. Ông Đoàn cũng đề nghị cơ quan chức năng chóng trả lại gia đình chiếc máy xúc đang bị cơ quan điều tra tạm giữ hơn 1 năm nay.

Về số tiền đền bù thiệt hại tài sản bị phá hủy do hội đồng định giá TP Hải Phòng kết luận hơn 295 triệu đồng, ông Đoàn Văn Vươn, dự tòa với tư cách người bị hại, không đồng ý. Ông Vươn cho biết tại phiên tòa hôm nay mới biết được mức bồi thường như vậy. Nếu biết trước, ông đã làm đơn khiếu nại.

Ông Đoàn Văn Vươn đề nghị HĐXX áp dụng tình tiết giảm nhẹ với bị cáo Nguyễn Văn Khanh.
Ông Đoàn Văn Vươn đề nghị HĐXX áp dụng tình tiết giảm nhẹ với bị cáo Nguyễn Văn Khanh.

Ông Vươn cho biết phải đầu tư 8 năm vào khu đầm thì gia đình mới có thể đưa vào sản xuất. Giá trị đầu tư rất lớn, nhiều giai đoạn, không thể tính được. Theo bị hại Vươn, giá trị thực tế đầu tư hiện nay lên tới khoảng 60 tỷ. Hiện gia đình bị hại còn đang nợ khoản nợ lên tới 5 tỷ đồng. “Thông báo dừng đầu tư của UBND huyện Tiên Lãng khiến gia đình tôi không dám đầu tư thêm bất cứ gì. Nếu như tính thiệt hại hàng năm phải lên tới hàng tỷ đồng, còn cụ thể không tính toán được” - ông Vươn nói.

Một tình tiết gây chú ý, ông Đoàn Văn Vươn đề nghị HĐXX xem xép áp dụng các tình tiết giảm nhẹ với bị cáo Nguyễn Văn Khanh - nguyên phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng. Với các bị cáo khác, ông Vươn đề nghị cần phải tăng nặng hình phạt. Theo ông Vươn, bị cáo Hiền là người phải chịu trách nhiệm lớn nhất trong việc hủy hoại tài sản gia đình ông.

Chiều nay, phiên tòa xét xử 5 cựu quan chức huyện Tiên Lãng đã kết thúc phần xét hỏi. Đúng 8h sáng mai, tòa sẽ chuyển sang phần tranh tụng.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Anh Thế - Quốc Đô

MỚI NHẤT
Cựu Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng bị đề nghị 30 -36 tháng tù
Cựu Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng bị đề nghị 30 -36 tháng tù

(Dân trí) - Ngày thứ 2 xét xử sơ thẩm vụ án “Hủy hoại tài sản”, trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Hải Phòng Nguyễn Thị Lan đề nghị phạt bị cáo Nguyễn Văn Khanh mức án từ 30-36 tháng tù giam, cao nhất trong số 5 bị cáo.

Thứ ba, 09/04/2013 - 10:37

Vác mã tấu cướp tiệm internet, “đụng” phải đặc công
Vác mã tấu cướp tiệm internet, “đụng” phải đặc công

(Dân trí) - Hai tên cướp bịt khẩu trang kín mít đi vào tiệm internet vờ đổi tiền để cướp. Song, dù dùng cả dao và mã tấu, hai đối tượng vẫn phải bỏ chạy vì đụng phải ông chủ tiệm từng là đặc công.

Thứ ba, 09/04/2013 - 10:29

Cắt cổ kế toán tại công sở
Cắt cổ kế toán tại công sở

Đang làm việc tại công sở,bà Nhài đã bị kẻ lạ mặt lẻn vào, dùng dao cắt cổ. Gây án xong, hung thủ nhanh chóng thoát khỏi hiện trường.

Thứ ba, 09/04/2013 - 10:02

5 sĩ quan cùng nhập viện sau khi phá án vụ giết 5 phu trầm
5 sĩ quan cùng nhập viện sau khi phá án vụ giết 5 phu trầm

(Dân trí) - 5 sĩ quan trong tổ trinh sát biên phòng đã tham gia mật phục bắt 2 hung thủ vụ sát hại 5 phu trầm, vừa phải nhập viện cấp cứu tại bệnh xá biên phòng với biểu hiện sốt cao.

Thứ ba, 09/04/2013 - 08:34

Bán vợ... lấy tiền cưới vợ khác
Bán vợ... lấy tiền cưới vợ khác

Hạng Sùng Sử viện lý do “vợ mình không biết chăm con” để bán vợ lấy hơn chục triệu đồng. Sau một tuần vạ vật bên đất bạn, chờ những người đàn ông bản địa đến mua về làm vợ, bị hại may mắn trốn thoát và dũng cảm vạch trần bộ mặt xấu xa của chồng...

Thứ ba, 09/04/2013 - 08:29

Chủ tiệm phở bị cứa cổ, sát hại tại nhà
Chủ tiệm phở bị cứa cổ, sát hại tại nhà

Chiều nay, một người cháu phát hiện ông Kiệt (40 tuổi, chưa rõ họ)-chủ một quán phở trên Quốc lộ 1, thuộc khu phố 5, phường Tân Biên, TP.Biên Hòa (Đồng Nai), nằm chết trong nhà với một vết cắt ở cổ.

Thứ ba, 09/04/2013 - 08:25

Mang súng áp tải xế hộp chạy như bay trên Quốc lộ
Mang súng áp tải xế hộp chạy như bay trên Quốc lộ

(Dân trí) - Phát hiện chiếc xe ô tô mang biển số 18A-00101 chạy như bay trên Quốc lộ 18A thuộc địa phận huyện Đông Triều (Quảng Ninh), lực lượng công an đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra. Tang vật thu giữ trên xe gồm 2 khẩu súng và hàng chục viên đạn các loại.

Thứ ba, 09/04/2013 - 08:00

Khởi tố chủ sòng bạc ở… nghĩa địa
Khởi tố chủ sòng bạc ở… nghĩa địa

(Dân trí) - Ngày 8/4, Công an huyện Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Huỳnh Luận (26 tuổi), chủ sòng bạc ở nghĩa địa về tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Thứ ba, 09/04/2013 - 07:11

Bắt giữ hơn 700 kg heo thối đang vào bến xe
Bắt giữ hơn 700 kg heo thối đang vào bến xe

(Dân trí) - Chiều 8/4, Trạm Thú y quận 5 TPHCM cho biết đang lập biên bản tiêu hủy 722 kg heo sữa không rõ nguồn gốc do một tài xế xe tải đang trên đường vận chuyển vào địa bàn để tiêu thụ.

Thứ ba, 09/04/2013 - 05:12

Hà Nội: Người phụ nữ bị bắt giữ để siết nợ
Hà Nội: Người phụ nữ bị bắt giữ để siết nợ

(Dân trí) - Vay tiền không trả được, chị Linh đã bị chủ nợ bắt giữ, ép viết giấy vay nợ và gọi điện cho người nhà đem tiền đến chuộc.

Thứ ba, 09/04/2013 - 04:09

Người chết từ vụ bắt bạc là do bị bệnh tim
Người chết từ vụ bắt bạc là do bị bệnh tim

(Dân trí) - Cơ quan công an thành phố Hải Phòng vừa công bố kết luận nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Nguyễn Văn Quệ là do bệnh tim.

Thứ hai, 08/04/2013 - 09:03

Điều tra vụ bắt bạc khiến 1 người chết
Điều tra vụ bắt bạc khiến 1 người chết

(Dân trí) - Ban giám đốc Công an TP Hải Phòng đang chỉ đạo CQĐT khẩn trương vào cuộc làm rõ nguyên nhân cái chết bất thường của một người dân trong vụ triệt phá sới bạc tối ngày 7/4.

Thứ hai, 08/04/2013 - 05:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh sát cơ động bị “tố” đánh, bắt người vi phạm quỳ xuống đường
Cảnh sát cơ động bị “tố” đánh, bắt người vi phạm quỳ xuống đường

(Dân trí) - Đoạn clip với tiêu đề “Cảnh sát cơ động Thái Nguyên đánh người vi phạm giao thông và bắt quỳ xuống đường?” được cộng đồng mạng chia sẻ ngày hôm qua, 7/4... Phía Công an TP Thái Nguyên cho biết, đang xác minh, làm rõ vụ việc.

Thứ hai, 08/04/2013 - 04:56

Truy tìm thủ phạm ủi sập nhà dân
Truy tìm thủ phạm ủi sập nhà dân

(Dân trí) - Vào cuộc điều tra, lực lượng chức năng xác định có hai thanh niên điều khiển xe máy xúc ủi sập nhà dân vào chiều tối 7/4. Chiếc xe máy xúc là của Công ty TNHH TM Bình Nghĩa có trụ sở đóng tại quận Gò Vấp.

Thứ hai, 08/04/2013 - 04:48

Sẽ khám nghiệm thi thể 5 phu trầm bị sát hại
Sẽ khám nghiệm thi thể 5 phu trầm bị sát hại

(Dân trí) -Ngày 8/4, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Trị tiếp tục lấy lời khai của 3 nghi phạm gây ra cái chết đối với 5 phu trầm ở huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình và mở rộng điều tra một số đối tượng liên quan đến vụ án.

Thứ hai, 08/04/2013 - 02:50

“Con bạc” mất mạng, gia đình mang xác nạn nhân vây kín UBND xã
“Con bạc” mất mạng, gia đình mang xác nạn nhân vây kín UBND xã

(Dân trí) - Sáng nay 8/4, hàng trăm người dân địa phương đã kéo đến trụ sở UBND xã Chính Mỹ (Thủy Nguyên, Hải Phòng) đòi câu trả lời cho cái chết bất thường và nhiều uẩn khúc của một người dân.

Thứ hai, 08/04/2013 - 02:39

Dọa tung clip sex của con gái, nhắn tin tống tiền mẹ
Dọa tung clip sex của con gái, nhắn tin tống tiền mẹ

(Dân trí) - Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của chị Nguyễn Thị Hiên, đối tượng Thùy đã gửi 348 tin nhắn qua điện thoại di động, yêu cầu chị Hiên phải đưa 100 triệu đồng, nếu không sẽ tung clip sex của con gái chị hoặc cho giang hồ chặt tay chân các cháu.

Thứ hai, 08/04/2013 - 02:33

Vụ căn nhà bị ủi sập: Một mảnh đất hai chủ?
Vụ căn nhà bị ủi sập: Một mảnh đất hai chủ?

(Dân trí) - Khi mảnh đất đang trong giai đoạn giải quyết tranh chấp và được tòa án cấp quận thụ lý thì căn nhà của ông Hồng bất ngờ bị một nhóm người lạ mặt lái máy xúc ủi sập hoàn toàn.

Thứ hai, 08/04/2013 - 01:01

Cựu chủ tịch huyện Tiên Lãng thừa nhận hành vi phạm tội
Cựu chủ tịch huyện Tiên Lãng thừa nhận hành vi phạm tội

(Dân trí) - Bắt đầu từ 8h sáng nay (08/4), phiên tòa sơ thẩm vụ án “Hủy hoại tài sản” xảy ra tại đầm nuôi trồng thủy sản của hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng) đã được đưa ra xét xử.

Thứ hai, 08/04/2013 - 11:15

Hàng trăm thanh niên tụ tập đua xe giữa ban ngày
Hàng trăm thanh niên tụ tập đua xe giữa ban ngày

(Dân trí) – Cứ chiều 2 ngày cuối tuần, hàng trăm thanh niên từ khắp nơi đổ về khu dân cư (KDC) Phú Nhuận (phường Phước Long B, quận 9) để cùng tham gia cuộc chơi “tốc độ”.

Thứ hai, 08/04/2013 - 09:34

Giả mạo facebook người khác có thể bị phạt tù
Giả mạo facebook người khác có thể bị phạt tù

Các trang mạng xã hội, đặc biệt là facebook ngày càng phát triển cũng kéo theo những mặt trái của nó, như việc mạo danh người khác, đặc biệt là những người nổi tiếng để lập ra các trang facebook nhằm thực hiện những mục đích khác nhau.

Thứ hai, 08/04/2013 - 08:04

Bạc phận người mẹ trẻ có chồng ném chết con 2 tuổi vì khóc nhè
Bạc phận người mẹ trẻ có chồng ném chết con 2 tuổi vì khóc nhè

(Dân trí) - Chỉ vì đứa con 2 tuổi khóc nhè mà chồng của chị Đào đã ném vào tường chấn thương sọ não đến chết. Hành vi tày đình của người cha này rồi sẽ phải đền tội. Nhưng đằng sau đó là cuộc sống lay lắt của người mẹ, người vợ bạc phận như Đào.

Thứ hai, 08/04/2013 - 07:47

Một nhà dân bị nhóm người bịt mặt ngang nhiên đánh sập
Một nhà dân bị nhóm người bịt mặt ngang nhiên đánh sập

(Dân trí) – Chiều tối 7/4, một nhóm người bịt mặt đã dùng máy xúc ngang nhiên đánh sập căn nhà nằm trên đường Hoàng Hoa Thám, phường 6, quận Bình Thạnh trước sự “ngỡ ngang” của những người cư ngụ bên trong.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 10:00

Cựu chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng hầu tòa
Cựu chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng hầu tòa

(Dân trí) - Sáng 8/4, TAND TP Hải Phòng mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 cựu quan chức ở huyện Tiên Lãng, trong đó có cựu chủ tịch huyện Lê Văn Hiền về tội danh “Hủy hoại tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 09:45