1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  3. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua
  4. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Ông trùm lập lán, “giăng bẫy” bán ma túy trên đỉnh núi

(Dân trí) - Ngoài 1 khẩu AK, 2 khẩu súng ngắn luôn dắt ở cạp quần, Lỳ bố trí các bẫy, kết lon bia thành “chuông” để phòng người lạ xâm nhập vào khu vực lán của mình. Mặc dù trang bị vũ khí đến tận răng, nhưng mới chỉ nghe phát súng chỉ thiên và loa kêu gọi đầu hàng, Lỳ cuống cuồng chạy vào rừng hòng trốn thoát, nhưng bất thành.

Đối tượng Và Vả Lỳ tại cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An.
Đối tượng Và Vả Lỳ tại cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An.

Sáng ngày 26/7, thượng tá Nguyễn Đình Anh – Trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án 616H, triệt phá tụ điểm mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ thành công Và Vả Lỳ (SN 1981, còn gọi là Và Pá Pó, trú tại xã Mường Lống, Kỳ Sơn, Nghệ An). Lực lượng chức năng thu giữ tại chỗ 3 bánh heroin, hơn 330 gam ma túy đá, 3.600 viên ma túy tổng hợp, 3 khẩu súng cùng 60 viên đạn các loại.

Thời gian gần đây, nguồn tin trinh sát cho biết, một số người dân câu kết với các đối tượng người Mông ở Lào, hình thành một tụ điểm mua bán trái phép chất ma túy trên đỉnh núi Pù Kẽm (bản Xốp Pu, xã Yên Na, Tương Dương, Nghệ An). Ngoài việc lợi dụng địa hình hiểm trở, các đối tượng trang bị nhiều loại vũ khí nóng để chống trả với lực lượng chức năng trong trường hợp bị tấn công, vây bắt. Nguồn tin cũng cho biết, các đối tượng thường tham gia mua bán ma túy với khối lượng lớn. Với quyết tâm xóa sổ tụ điểm ma túy phức tạp này, chuyên án mang bí số 616H được thành lập.

Quá trình điều tra cơ quan chức năng xác định đối tượng lập lán bán ma túy trên đỉnh Pù Kẽm là Và Vả Lỳ. Từ Kỳ Sơn, Lỳ câu kết với một đối tượng người Mông ở Lào tên là Chớ sang Tương Dương để mua bán ma túy. Hàng sau khi được lấy về từ bên kia biên giới, Chớ có nhiệm vụ cảnh giác, toàn bộ giao dịch mua bán đều do Lỳ đảm nhiệm. Lỳ sẵn sàng cung cấp cho bạn hàng từ heroin, ma túy đá, ma túy tổng hợp với số lượng không hạn chế.

Số vũ khí ban chuyên án thu giữ được trên người Lỳ và trong lán mua bán ma túy trên đỉnh Pù Kẽm.
Số vũ khí ban chuyên án thu giữ được trên người Lỳ và trong lán mua bán ma túy trên đỉnh Pù Kẽm.

Dù còn ít tuổi nhưng Lỳ đã có vị trí nhất định trong giới buôn hàng trắng bởi sụ liều lĩnh, manh động. Lỳ luôn kè kè bên mình 1 khẩu AK, 2 khẩu súng ngắn để phòng thân. Xung quanh lán của mình, Lỳ bố trí nhiều chiếc bẫy, thậm chí ông trùm đa nghi này còn chuẩn bị sẵn 1 hệ thống “chuông” bằng những vỏ lon bia treo trên cây dọc lối mòn dẫn lên lán. Chỉ cần 1 va chạm nhẹ, ngay lập tức những lon bia này sẽ phát ra tiếng động, ở trong lán Lỳ sẵn sàng nạp đạn để đối phó.

Sau khi nghiên cứu kỹ tình hình, ban chuyên án quyết định bóc gỡ đường dây ma túy này. Khuya ngày 23/7, 30 cán bộ chiến sĩ PC47 cùng lực lượng phòng chống ma túy Công an huyện Tương Dương hành quân lên đỉnh Pù Kẽm. Suốt 2 tiếng đồng hồ luồn rừng, vượt dốc, các lực lượng đã ém quân xung quanh khu vực lán của Lỳ, sẵn sàng đợi lệnh. Đêm cuối tháng, ánh trăng không thể len qua tán cây dày đặc của đình Pù Kẽm. Mặc muỗi, vắt đốt vào tay, vào mặt, lực lượng đánh án vẫn không rời mục tiêu.

Khoảng 5h sáng, từ trong rừng, một bóng đen lờ mờ xuất hiện rồi chui thẳng vào lán của Lỳ. Nhận định đây có thể là bạn hàng của Lỳ, Ban chuyên án vẫn kiên trì quan sát. Một lát sau, chiếc lán im lìm trở lại. Nhận thấy thời cơ phá án đã đến, thượng tá Nguyễn Đình Anh phát lệnh tấn công.

Cơ quan điều tra mở niêm phong kiểm đếm số ma túy thu giữ được trong chuyên án 616H.
Cơ quan điều tra mở niêm phong kiểm đếm số ma túy thu giữ được trong chuyên án 616H.

Phát súng phá tan sự yên tĩnh của khu rừng. Thượng tá Nguyễn Đình Anh bắc loa kêu gọi Và Vả Lỳ cùng đồng bọn đầu hàng. Từ trong lán, hai người lao ra, chạy thẳng vào rừng sâu. Nghe tiếng súng nổ, Và Vả Lỳ hoảng hốt tỉnh giấc. Trong tích tắc, phát hiện sự nguy hiểm đang bủa vây, gã vơ chiếc ba lô khoác lên vai, xách theo khẩu súng AK nhảy ra khỏi lán, cắt rừng tìm đường thoát thân. Tuy nhiên, vừa chạy được 1 đoạn thì trinh sát xuất hiện, quật ngã xuống đất, tước vũ khí và khống chế thành công Và Vả Lỳ. Hai đối tượng còn lại (trong đó có đối tượng Chớ) đã trốn thoát.

Tại hiện trường lực lượng chức năng thu giữ 1 khẩu AK đã lên đạn, 1 hộp tiếp đạn 26 viên; khám xét trong ba lô của Lỳ thu 3 bánh heroin (có trọng lượng gần 1kg), 2 túi bóng chứa các chất kết tinh màu trắng, được xác định là ma túy đá có trọng lượng 330,30 gam, 1 ĐTDĐ và 68 triệu đồng. Khám xét lán của Lỳ, ban chuyên án phát hiện và thu giữ 2 khẩu súng ngắn đã lên đạn, 32 viên đạn AK; 1 ba lô màu nâu bên trong có 2 gói ma túy đá cùng gần 3.600 viên ma túy tổng hợp.

Vụ việc đang được PC47 Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra mở rộng.

Hoàng Lam