Ông Nguyễn Bá Thanh gọi điện bảo bán đất cho Vũ "nhôm"?

(Dân trí) - Phiên xử sơ thẩm Vũ “nhôm” và hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng đồng phạm sáng 3/1 bước vào phần xét hỏi. Ông Nguyễn Bá Thanh đã được bị cáo nhắc đến trong việc bán đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ.

Trước khi xét hỏi các bị cáo, HĐXX yêu cầu cách ly bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Ông Nguyễn Bá Thanh gọi điện bảo bán đất cho Vũ nhôm? - 1

Bị cáo Phan Văn Ít bị cáo buộc đã giúp sức tích cực cho bị cáo Trần Văn Minh (ảnh chụp bị cáo Minh tại tòa)

“Chỉ đạo của lãnh đạo phải chấp hành”

Bị cáo Phan Xuân Ít, cựu Trưởng phòng Quản lý đô thị, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng là người trả lời thẩm vấn đầu tiên.

Theo cáo buộc, ông Ít biết rất rõ Phan Văn Anh Vũ lợi dụng chính sách của Nhà nước để được mua chỉ định các nhà, đất công sản trái quy định của pháp luật và có mối quan hệ với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng trong đó có Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND Đà Nẵng.

Trong thời gian liên tục từ 2006 đến 2013, Phan Xuân Ít đã trực tiếp tham mưu, đề xuất, soạn thảo các công văn, quyết định có nội dung trái pháp luật về quản lý công sản và pháp luật về đất đai để Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Nguyễn Ngọc Tuấn cho phép bán 20 nhà, đất công sản, trong đó có 15 nhà, đất công sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 2,2 nghìn tỷ đồng.

Đối với 4 dự án bất động sản, ông Ít đã giúp sức tích cực cho Trần Văn Minh trong việc giao quyền sử dụng đất các Dự án đất này cho Phan Văn Anh Vũ trái quy định của pháp luật gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 6,3 nghìn tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Ít cho biết, ông giúp việc cho các Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng qua các thời kỳ, gồm cả ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến. Ông theo dõi 2 công ty quản lý đất đai và quản lý nhà của Đà Nẵng.

Theo ông Ít, Chủ tịch TP là người quyết định chủ trương chuyển nhượng nhà đất công sản, quyết định đối tượng được nhận chuyển nhượng cũng như giá chuyển nhượng.

Cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng khẳng định bản thân không có quan hệ với Phan Văn Anh Vũ, chỉ biết doanh nghiệp của Vũ là doanh nghiệp bình phong của Bộ Công an. Ông Ít biết Vũ “nhôm” có quan hệ với lãnh đạo UBND TP nhưng quan hệ cụ thể như thế nào thì không rõ.

“Sau này bị cáo mới biết các dự án, nhà đất công sản đứng sau là Vũ nhận chuyển nhượng.” - bị cáo Ít khai và khẳng định, ông chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên chuyển xuống, không có động cơ, mục đích gì, không nhận được gì từ người được chuyển nhượng.

Thừa nhận cáo trạng truy tố là đúng nhưng bị cáo Ít xin tòa xem xét về cáo buộc bản thân ông tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo TP Đà Nẵng bán chỉ định các nhà, đất công sản.

“Nếu không trình lên thì các Chủ tịch có ký không? Đó là tham mưu chứ còn là gì nữa.” - chủ tọa vặn.

“Bị cáo nghĩ tham mưu là đề xuất cái gì cụ thể, còn đây chỉ là thảo văn bản…” - bị cáo Ít bao biện.

“Bị cáo có cần HĐXX công bố từng hành vi của bị cáo đối với từng dự án không?” - chủ tọa nghiêm giọng.

Ông Ít im lặng và được tòa cho về chỗ.

Ông Nguyễn Bá Thanh gọi điện bảo bán đất cho Vũ nhôm? - 2

Các bị cáo tại tòa (ảnh: TTXVN)

Quyết định chuyển nhượng là do Chủ tịch thành phố

Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Công Lang, cựu Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng, cho biết, Cty Quản lý nhà Đà Nẵng có trách nhiệm tổ chức thực hiện quản lý các nhà thuộc sở hữu Nhà nước; lập hợp đồng cho thuê nhà và thu tiền cho thuê đối với các tổ chức, cá nhân; lập thủ tục bán nhà thuộc sử hữu Nhà nước theo quy định.

Ông Lang cho biết, bản thân ông là Giám đốc nhưng ra chủ trương, quyết định việc mua bán là Chủ tịch thành phố, làm theo chỉ đạo của thành phố, còn bản thân ông không được hưởng lợi gì.

Đối với Phan Văn Anh Vũ, ông Lang khai, ông không biết Vũ đứng sau các thương vụ chuyển nhượng vì các đơn vị nhận chuyển nhượng nhà, đất công sản đều đứng tên công ty.

HĐXX xét hỏi bị cáo Lang về hành vi đối với từng dự án, nhà đất do Công ty quản lý nhà Đà Nẵng chuyển nhượng.

Theo cáo buộc, trong thời gian từ năm 2004 đến 2013, bị cáo Nguyễn Công Lang đã trực tiếp tham mưu, đề xuất cho Trần Văn Minh (Chủ tịch), Văn Hữu Chiến (Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cho phép chuyển nhượng 21 nhà, đất công sản, trong đó có 15 nhà, đất công sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 2,2 nghìn tỷ đồng.

Cũng khai nhận như bị cáo Nguyễn Công Lang, bị cáo Huỳnh Tấn Lộc (cựu Tổng giám đốc Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng) cho biết, năm 2008, UBND TP Đà Nẵng có chủ trương bán nhà, đất công sản đang cho thuê.

“Thời điểm đó bị cáo làm doanh nghiệp nên việc gì lợi thì làm. Doanh nghiệp có nhu cầu mua nên tôi đã làm đơn xin mua 4 dự án nhà công sản thì UBND TP chỉ giải quyết cho tôi 2 cái là 37 Pasteur và 57 Lê Duẩn.”- bị cáo Lộc khai.

Theo bị cáo Lộc, trước đó, bị cáo chưa quen biết gì về Vũ “nhôm”.

“Sau khi UBND TP giải quyết cho mua 2 lô đất thì Bí thư Nguyễn Bá Thanh và Chủ tịch Trần Văn Minh (thời điểm đó - PV) gọi điện cho tôi nói cái nào không dùng thì bán cho Vũ. Sau đó Vũ liên hệ với tôi để gặp nhau và tôi chỉ đồng ý nhượng lại lô đất 37 Pasteur.” - bị cáo Lộc nói và cho biết thời điểm đó, ông chỉ đồng ý bán tài sản trên đất, nếu Vũ muốn đất thì ông sẽ làm thủ tục chuyển nhượng lô đất đó.

HĐXX hỏi về việc khi chuyển nhượng nhà đất cho Vũ “nhôm” thì có lợi ích gì cho công ty không, bị cáo Huỳnh Tấn Lộc trả lời vòng vo, không đi vào trọng tâm.

Ông Lộc bị cáo buộc lợi dụng việc được Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến phê duyệt chủ trương cho mua chỉ định các nhà, đất công sản do các Công ty này thuê làm trụ sở làm việc, bị cáo Lộc cùng các bị cáo Phan Ngọc Thạch, Trần Phi và Lê Anh Tuấn đã bàn bạc, thỏa thuận với Phan Văn Anh Vũ để đứng tên xin mua chỉ định nhà, đất công sản, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, giảm 10% tiền sử dụng đất.

Sau đó, trước khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các nhà, đất công sản các bị can có tên trên đã ký văn bản đề nghị UBND TP Đà Nẵng thay đổi tên người nhận quyền sử dụng đất để giúp cho Phan Văn Anh Vũ đứng tên sở hữu trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, đất ở tại 4 nhà, đất công sản không qua đấu giá, có giá trị cao trên địa bàn Đà Nẵng, tạo điều kiện cho Vũ trục lợi, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Tiến Nguyên

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm