Nữ giám đốc lừa tiền tỷ bằng chiêu góp vốn làm ăn

(Dân trí) - Quyên tung tin mình đã ký hợp đồng mua lúa mì khối lượng lớn từ nước ngoài để kêu gọi bà Liên góp 12 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Quyên đem đi trả nợ và mua đất.

Ngày 13/6, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Hoàng Thị Lệ Quyên (sinh năm 1977 tại Đồng Nai) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Quyên tại tòa.
Bị cáo Quyên tại tòa.

Theo cáo trạng, Hoàng Thị Lệ Quyên là Giám đốc của Công ty TNHH Thương mại – xuất nhập khẩu Trang Việt (có trụ sở tại thị trấn Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Trong quá trình kinh doanh, Quyên được biết một nữ doanh nhân khác là bà Liên đang có nhiều tiền. Quyên lân la làm quen rồi kết thân với bà Liên.

Sau thời gian tạo được niềm tin, tháng 6/2010, Quyên ngỏ lời mời và đề nghị bà Liên góp vốn cùng mình để kinh doanh mặt hàng nông sản. Bà Liên chuyển cho Quyên 400 triệu đồng. Sau đó, trong thời gian ngắn, Quyên đã thanh toán 440 triệu đồng cả vốn lẫn lãi cho bà Liên.

Đầu tháng 8/2010, Quyên tung tin về việc nhập khẩu lúa mì từ Argentina, đồng thời đã ký hợp đồng mua bán lúa mì. Quyên rủ bà Liên tham gia thương vụ này với lời hứa hẹn sẽ cho bà Liên hưởng nhiều lợi ích.

Nhận thấy phi vụ làm ăn trước thành công gọn nhẹ, tin tưởng vào những lời nói ngọt của Quyên, bà Liên đã chuyển gần 12 tỷ đồng vào tài khoản của Quyên. Sau khi nhận được tiền, Quyên đã chiếm đoạt để sử dụng vào mục đích trả nợ và mua đất… Đòi mãi mà Quyên không gởi tiền, bà Liên đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Quyên.

Với những sai phạm của mình, Hoàng Thị Lệ Quyên đã bị TAND TPHCM tuyên phạt án tù chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau bản án sơ thẩm, Quyên làm đơn kháng cáo.

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX nhận thấy cần triệu tập thêm người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng trong vụ án... để đối chất, làm sáng tỏ bản chất của vụ án. Vì vậy, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa.

Xuân Duy