1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử đại án Việt Á

Đắk Lắk:

Nhóm tín dụng đen cho vay với lãi suất... 365%

Trương Nguyễn

(Dân trí) - Vừa mở tiệm cầm đồ với lãi suất "cắt cổ", các đối tượng còn cho vay tiền với lãi suất từ 109,5% đến 365%/năm để kiếm tiền bất chính.

Ngày 31/1, Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự 2 đối tượng mở tiệm cầm đồ hoạt động tín dụng đen để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Nhóm tín dụng đen cho vay với lãi suất... 365% - 1

Hai đối tượng hoạt động tín dụng đen thời điểm bị tạm giữ

Các đối tượng bị tạm giữ là Võ Văn Tài (34 tuổi) và Nguyễn Dương Sơn (34 tuổi, cùng ngụ TP Buôn Ma Thuột). Riêng đối tượng Trần Gia Khải (33 tuổi) tên thường gọi là "Ti bến nước" là thành viên trong nhóm này hiện đã bỏ trốn.

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng tháng 3/2020, Tài, Sơn và Khải mở tiệm cầm đồ ở số 261 đường Lê Duẩn (phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột). Khi có người mang tài sản đến cầm cố, các đối tượng này đưa ra mức tiền lãi dao động từ 2.000 đồng đến 10.000 đồng/triệu/ngày.

Để qua mặt cơ quan chức năng, các đối tượng đưa những người cầm cố tài sản đến Văn phòng công chứng để công chứng giấy tờ mua bán tài sản nhằm hợp thức hóa việc cầm cố tài sản.

Bên cạnh đó, các đối tượng trên còn tổ chức hoạt động tín dụng đen cho vay tiền với lãi suất từ 109,5% đến 365%/năm.

Tính đến thời điểm bị bắt, các đối tượng trên đã cầm cố và cho nhiều người vay với tổng số tiền khoảng 2 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục mở rộng, điều tra.