Nhóm cán bộ ngân hàng tham gia đường dây tội phạm, chiếm đoạt hàng tỷ đồng

CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ ngày 17-11 cho biết, đơn vị đã hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ vụ án hình sự xảy ra tại một chi nhánh ngân hàng tại tỉnh Phú Thọ, đến Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp.

Cùng với việc đề nghị truy tố 5 bị can trong vụ án “Mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng”; “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” này, CQĐT đã nhận diện và kiến nghị cấp có thẩm quyền, cơ quan chức năng bịt “lỗ hổng” khiến tội phạm lợi dụng gây án.

Kết quả điều tra cho thấy, ngày 27-11-2019, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ nhận được đơn trình báo của đại diện Công ty CP thương mại thép Đông Hưng - Thái Bình (gọi tắt là Công ty Đông Hưng) với nội dung: Công ty Đông Hưng mở tài khoản tại một ngân hàng thương mại cổ phần chi nhánh tại TP. Hà Nội.

Nhóm cán bộ ngân hàng tham gia đường dây tội phạm, chiếm đoạt hàng tỷ đồng - 1

Các đối tượng chính trong vụ án lừa đáo, làm giả tài liệu, chiếm đoạt thông tin...

Ngày 20-11-2019, lãnh đạo Công ty nhận được tin nhắn dịch vụ của ngân hàng thông báo tài khoản của công ty đã thực hiện giao dịch chuyển khoản đến tài khoản nhận số..., chủ tài khoản Nguyễn Văn Đức mở tại chi nhánh Đồng Nai – Phòng giao dịch Tân Hòa theo Ủy nhiệm chi ngày 20-11-2019 số tiền hơn 3,1 tỷ đồng, giao dịch được thực hiện tại một Ngân hàng TMCP có chi nhánh tại Đền Hùng.

Tuy nhiên, công ty Đông Hưng khẳng định không ký chứng từ Ủy nhiệm chi, lệnh chuyển khoản liên quan đến số tiền trên và cũng không giao cho cá nhân nào thực hiện giao dịch chuyển khoản. Doanh nghiệp cũng không có quan hệ kinh tế với cá nhân Nguyễn Văn Đức.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đã xác định mắt xích liên hoàn giữa nhóm nhân viên ngân hàng với đối tượng xã hội. Cụ thể, Nguyễn Lê Thanh Tú (SN 1985, trú tại quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh) đã câu kết với Đoàn Lê Trí Viễn (SN 1992, quê quán Núi Thành, Quảng Nam) và nhóm đối tượng là nhân viên một số ngân hàng thương mại tại TP. Hồ Chí Minh mua thông tin của 54 tài khoản khách hàng mở tại các ngân hàng (gồm tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã số thuế, số tài khoản, mẫu dấu, mẫu chữ ký của người đại diện và kế toán các doanh nghiệp) với số tiền hơn 700 triệu đồng.

Sau đó, bằng việc dùng “user cá nhân” được cấp, nhóm đối tượng là nhân viên ngân hàng đã truy cập vào mạng nội bộ để tra cứu thông tin tài khoản của các doanh nghiệp (thường là doanh nghiệp các đối tượng xác định có dấu hiệu mua bán trái phép hóa đơn) rồi dùng điện thoại di động chụp lại màn hình máy tính gửi cho Tú và Viễn qua mạng xã hội.

Sau khi được cung cấp thông tin về doanh nghiệp, các đối tượng đặt mua giấy giới thiệu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân, con dấu giả qua mạng Internet, “chế” các Ủy nhiệm chi, đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking… mang tên doanh nghiệp để mở tài khoản cá nhân tại ngân hàng, đăng ký bổ sung số điện thoại vấn tin báo số dư tài khoản của doanh nghiệp và sử dụng giấy giới thiệu, ủy nhiệm chi giả để làm thủ tục chuyển khoản tiền qua hệ thống ngân hàng nhằm chiếm đoạt.

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ chứng minh nhóm đối tượng trên chiếm đoạt được số tiền hơn 3,1 tỷ đồng; đã quyết định khởi tố 5 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 4 bị can về tội “Mua bán công khai hóa trái phép thông tin tài khoản ngân hàng”, trong đó có 3 bị can là nhân viên của các ngân hàng thương mại và 3 bị can về tội “ Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Tổng kết chuyên án, CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ nêu rõ: Thủ đoạn phạm tội của các đối tượng hiện nay là lợi dụng sơ hở trong hoạt động ngân hàng đối với công tác quản lý, bảo mật thông tin khách hàng để thực hiện hành vi phạm tội.

Cụ thể, việc quản lý trong các tổ chức tín dụng còn chưa chặt chẽ dẫn đến việc cán bộ, nhân viên ngân hàng không có chức năng quản lý nhưng vẫn có thể sử dụng “User cá nhân” (do ngân hàng cung cấp) để truy cập vào mạng nội bộ lấy các thông tin bảo mật của khách hàng trong toàn hệ thống. Bên cạnh đó, việc các ngân hàng thực hiện giao chỉ tiêu mở tài khoản cá nhân đã tạo nhiều thuận lợi cho khách hàng nhưng việc thiếu những biện pháp kiểm tra, kiểm soát dẫn đến việc các đối tượng sử dụng chứng minh nhân dân, căn cước công dân giả để mở tài khoản.

Cá biệt, có trường hợp một cá nhân sử dụng nhiều giấy tờ tùy thân mở nhiều tài khoản mang tên khác nhau hoặc sử dụng giấy giới thiệu giả, chứng minh nhân dân giả để làm thủ tục đăng ký thêm dịch vụ SMS Banking nhằm theo dõi biến động tài khoản.

Liên quan đến tội phạm gây án “chọn” ngân hàng, CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ cũng đã điều tra, làm rõ vụ án “Mua bán trái phép hóa đơn”, “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng” xảy ra tại Công ty TNHH Juma Phú Thọ. Trong vụ án này, để thực hiện hành vi mua bán trái phép hóa đơn, 4 đối tượng ở TP. Chí Minh do Doãn Ngọc Huy cầm đầu đã sử dụng nhiều chứng minh nhân dân, căn cước công dân giả để đăng ký thành lập 7 doanh nghiệp. Sau đó, các đối tượng đăng ký sử dụng hóa đơn và phát hành bán hóa đơn khống cho nhiều doanh nghiệp trên toàn quốc. Trong đó bán cho Công ty TNHH Tài Tiến ở tỉnh Yên Bái 620 tờ hóa đơn với tổng doanh số khoảng 650 tỷ đồng.

Công ty Tài Tiến TNHH đã sử dụng số hóa đơn này để hoạch toán kê khai đầu vào và phát hành, bán hóa đơn cho các doanh nghiệp ở Phú Thọ, Hà Nội và một số tỉnh khác. Đây là vụ án mua bán hóa đơn có doanh số đặc biệt lớn, bước đầu đã chứng minh các đối tượng mua bán hóa đơn với doanh số khống khoảng 2.000 tỷ đồng. Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố 6 bị can về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”, 3 bị can về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng” và 3 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.