Thứ bảy, 15/09/2018 - 07:00

Bài 2:

Nhiều liên minh vay nóng bị chặt đứt

Dân trí

Chỉ trong thời gian ngắn, Công an quận Tân Phú (TPHCM) đã triệt phá 2 băng nhóm cho vay nặng lãi hoạt động theo kiểu giang hồ với 21 nghi phạm. Đến nay đã có hơn 150 nạn nhân trình báo, tố cáo 2 băng nhóm giang hồ cho vay nặng lãi, khủng bố tinh thần người vay.

Vay “nóng” lãi suất 15%-90%/tháng

Thời gian gần đây, Công an quận Tân Phú, TPHCM nhận được thông tin về băng nhóm chuyên cho vay lãi nặng khắp các quận, huyện tại TPHCM. Nhóm cho vay trên nhiều trang web, phát tờ rơi quảng bá việc cho vay nhanh chóng, lãi suất thấp. Khi có người liên lạc, các nhóm này cử người đến tận nhà lập hồ sơ cho vay để mua xe máy và người vay tiền chỉ phải đưa sổ hộ khẩu, CMND bản chính.

Số tiền vay có nhiều mức nhưng thông thường là gói 5-50 triệu đồng với hình thức trả góp (lãi suất 15%-90%/tháng). Khi người vay không kịp trả tiền góp hàng ngày thì bị bọn chúng gọi điện thoại, đến nhà đe dọa “chặt chân, chặt tay, khủng bố tinh thần” hoặc đánh người vay, bắt đóng phạt.

Trong số đó nổi lên là băng nhóm do đối tượng Trần Đình Cường (SN 1990, quê Bắc Ninh) đứng ra tổ chức. Cường cung cấp nguồn tiền chính cho Lê Văn Tư và Nguyễn Xuân Trường để hoạt động cho vay. Tư và Trường lại phân công đàn em đi cho vay và đòi nợ. Cảnh sát cũng xác định “ông trùm” Cường có 2 tiền án về tội Cướp tài sản và Gây rối trật tự công cộng.

2 đối tượng cầm đầu hai nhóm vay nóng ở Sài Gòn vừa bị công an quận Tân Phú xoá sổ là Trần Đình Cường (áo trắng) và Nguyễn Khắc Đức
2 đối tượng cầm đầu hai nhóm vay nóng ở Sài Gòn vừa bị công an quận Tân Phú "xoá sổ" là Trần Đình Cường (áo trắng) và Nguyễn Khắc Đức

Sau khi thu thập đủ hồ sơ, cuối tháng 3 vừa qua, Công an quận Tân Phú đã bắt giữ 7 người và bước đầu họ thừa nhận cho vay lãi nặng, cưỡng đoạt tài sản.

Cường khai nhận: Từ khoảng giữa năm 2017, Cường từ Bắc Ninh vào TPHCM để xây dựng mạng lưới cho vay lãi nặng và rủ các thanh niên có “máu mặt” ở quê vào làm ăn chung.

Sau đó Cường giao cho Trường, Tư mỗi người 400 triệu đồng để xây dựng hai nhóm. Đến lượt mình, Trường và Tư tổ chức cho đàn em rải khắp địa bàn TPHCM, cho người dân vay với lãi suất 15%-90%/tháng. Cường giúp Tư cập nhật, kiểm tra sổ sách người vay tiền, hướng dẫn cho vay và chỉ đạo việc lập các trang web như alovaytien, vaytiennongsaigon, vaytragop24h để quảng cáo và cùng đi phát tờ rơi.

Những thành viên nhóm cho vay nặng lãi do đối tượng Nguyễn Khắc Đức cầm đầu.
Những thành viên nhóm cho vay nặng lãi do đối tượng Nguyễn Khắc Đức cầm đầu.

Cơ quan chức năng đã xác định với số tiền giao cho hai đàn em, trong gần 5 tháng Cường thu lợi bất chính từ nhóm 203 triệu đồng. Cũng liên quan đến tín dụng đen, cuối tháng 7 vừa qua, Công an quận Tân Phú đã triệt phá băng nhóm cho vay nặng lãi do đối tượng Nguyễn Khắc Đức (SN 1980, quê Hà Nội) cầm đầu.

Trong quá trình bắt, khám xét nơi ở của băng nhóm cho vay do Nguyễn Khắc Đức cầm đầu, Công an quận Tân Phú phát hiện hơn 100 bộ hồ sơ, kèm giấy tờ tùy thân của các công nhân đang làm việc tại Công ty Pouyuen (quận Bình Tân). Các nghi phạm này thừa nhận cho các công nhân vay ít nhất vài triệu đồng và cao nhất tới 20 triệu đồng/người.

Vụ án cho vay nặng lãi đầu tiên được khởi tố

Đến thời điểm hiện tại, Công an quận Tân Phú (TPHCM) đã bắt tổng cộng 2 băng nhóm giang hồ do các đối tượng Trần Đình Cường và Nguyễn Khắc Đức (SN 1980, quê Hà Nội) cùng với hơn 20 nghi phạm có liên quan đến đường dây cho vay nặng lãi.

Theo Công an quận Tân Phú, cầm đầu các băng nhóm cho vay nặng lãi đều là dân có “số má” từ các tỉnh phía bắc vào, liều lĩnh nhưng cũng rất am hiểu luật pháp nên công tác thu thập chứng cứ tốn nhiều thời gian.

Đánh giá từ lực lượng công an, khi phá án liên quan đến cho vay nặng lãi gặp nhiều khó khăn. Nhiều người ban đầu tố cáo sau đó rút đơn vì bị các đối tượng hù dọa. Lâu nay, nhiều vụ việc khi đến giai đoạn điều tra phải chuyển sang vụ án dân sự vì rất khó chứng minh hành vi.

Hung khí của một nhóm giang hồ chuyên hoạt động bảo kê, đòi nợ thuê ở Sài Gòn bị công an phát hiện, thu giữ
Hung khí của một nhóm giang hồ chuyên hoạt động bảo kê, đòi nợ thuê ở Sài Gòn bị công an phát hiện, thu giữ

Chuyên án 118C do Công an quận Tân Phú xác lập khởi tố và được Viện kiểm sát Nhân dân quận Tân Phú phê chuẩn đã đánh dấu một bước ngoặc lịch sử trong công tác tố tụng đối với tội danh “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” tại TPHCM, bởi lâu nay, do một số vướng mắc về khái niệm pháp luật nên kết quả cuối cùng vẫn chưa đạt được thỏa đáng.

Được biết, công an quận Tân Phú là đơn vị đầu tiên khám phá chuyên án cho vay nặng lãi. Ðơn vị này được Công an TPHCM chọn làm mô hình nhân rộng cho các đơn vị khác của Công an TPHCM thực hiện trong thời gian sắp tới.

Còn tiếp…

Nhóm PV

Tin liên quan

Mới nhất