Bài 1:

Vòng xoáy tín dụng đen và những chiêu trò ma thuật

Dân trí Khi những vụ đâm chém tranh dành địa bàn bảo kê “thưa dần”, giới giang hồ trên đất Sài Thành đang “đổ bộ” sang tín dụng đen. Hàng loạt các băng nhóm từ miền Bắc đã Nam tiến lập nghiệp với vố số những đường dây cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê đẩy nhiều người lâm cảnh cùng đường.

Tín dụng đen bủa vây

Nếu như trước đây người đi đường thường thấy hình ảnh “đập” ngay vào mắt là những tờ rơi về dịch vụ “hút hầm cầu” dán kín cột điện, tường rào thì nay được thay thế bằng các loại hình cho vay tín dụng với lời quảng bá không thể hấp dẫn hơn như: “cho vay nhanh, thủ tục đơn giản, không cần thế chấp, lãi suất ưu đãi…”.

Thậm chí tại các ngã tư khi dừng đèn đỏ, người dân còn được đội ngũ phát tờ rơi nhét tận tay, dúi vào xe thông tin về các hoạt động cho vay “nhanh - gọn - lẹ”. Và nếu tìm kiếm trên google.com với từ khoá “vay nóng” thì chỉ 0.3 giây đã cho ra hơn 2 triệu kết quả.

Những thông tin “cho vay tiền nhanh” được dán vào mọi ngõ ngách, bấm số gọi là được phục vụ tận nơi. Thủ tục vay khá đơn giản, chỉ cần xác minh được địa điểm người vay cư ngụ, nơi làm việc là được “giải ngân” ngay.

Những tờ rơi kêu gọi cho vay vốn được dán khắp nơi, kín cả tủ điện
Những tờ rơi kêu gọi cho vay vốn được dán khắp nơi, kín cả tủ điện

Số tiền cho vay giao động từ 1 triệu đến cả trăm triệu tùy vào từng trường hợp và vị trí xã hội. Nhiều chỗ cho vay còn tìm đến tận các khu trọ của công nhân để phát tờ rơi và tư vấn tận tình cách vay. Tuy nhiên, họ khá mập mờ khi nói đến vấn đề lãi suất để người vay không cảnh giác.

“Ngày nào chả có nhân viên vào đây tư vấn vay, tôi không có nhu cầu mà họ cứ nói xin 5 phút để tư vấn rồi có khi ngồi cả 30 phút. Tôi nói tôi không vay thì họ lại xin số điện thoại và để lại tờ rơi. Họ nói chỉ cần tôi đồng ý vay thì họ sẽ cho nhân viên xuống làm thủ tục và giải ngân ngay. Tôi nói tôi là công nhân, thu nhập bấp bênh và không có hộ khẩu ở đây thì họ nói là được hết", anh Tú (làm công nhân tại quận Thủ Đức) chia sẻ.

Nhiều người từng là nạn nhân của tín dụng đen cho biết, ai gặp lúc khó khăn sẽ thoát khỏi “vòng kim cô” của dịch vụ này. Sinh viên, công nhân, nông dân, buôn thúng bán bưng và ngay cả người bệnh sắp chết, ai có nhu cầu đều được đáp ứng. Chỉ cần cho biết địa chỉ nhà, trường học, nơi ở trọ rồi muốn vay bao nhiêu cũng được. Dễ đến mức chỉ cần “Alô là có tiền,” bất cứ nơi đâu, chỗ nào, ngoài đường, hè phố hay cổng trường đại học.

Những lời đường mật như cho vay lãi suất cực thấp, không thu phí, thủ tục đơn giản...khiến nhiều người tin và rơi vào vòng xoáy tín dụng đen
Những lời đường mật như cho vay lãi suất cực thấp, không thu phí, thủ tục đơn giản...khiến nhiều người tin và rơi vào vòng xoáy tín dụng đen

“Có vay, có trả” như một quy luật bất thành văn mà giới tín dụng đen đặt ra. Những người cùng đường, cần vốn làm ăn nhưng không thể tiếp cận vốn ngân hàng nên đã tìm đến tín dụng đen vay nóng để rồi sau đó không ít gia đình đã tan nhà nát cửa trong khi thời gian ngắn số tiền gốc lẫn lãi tăng gấp nhiều lần và mất khả năng chi trả.

Trở thành con nợ không lối thoát!

Tại TPHCM hiện có nhiều băng nhóm tín dụng đen đang hoạt động rầm rộ, len lỏi khắp nơi với những chiêu bài giăng ra để đưa nạn nhân vào tròng. “Nếu ai đã trót vay tiền của dân xã hội thì đường nào cũng chết, chúng có nhiều cách để “hút máu” đến cạn kiệt và trở thành con nợ không lối thoát”, anh Trần Văn H. (quê Quảng Trị, công nhân trong KCN Tân Bình, quận Tân Phú) xót xa nói.

Anh H. kể: “Những ngày đầu bước vào Sài Gòn nhưng công việc chưa ổn định, con nhỏ ở quê bị bệnh, ra cổng nhà trọ tôi thấy mảnh giấy dán trên cột điện quảng cáo dịch vụ cho vay tiền, thủ tục nhanh gọn và đặc biệt không cần thế chấp. Vì tôi mới vào Nam làm công nhân thì lấy gì mà cầm cố nên đánh liều gọi thử”.

Sau cuộc gọi, anh H. được người đầu dây bên kia hướng dẫn đến địa chỉ tại đường Vườn Lài (quận Tân Phú) để làm thủ tục. Để vay được 20 triệu đồng, anh H. phải để lại CMND, bằng lái xe máy, địa chỉ nơi trọ, nơi làm việc và chụp ảnh sổ hộ khẩu ở quê. Lãi suất mà anh H. phải gánh là 21%/tháng (255%/năm)

Tờ rơi cho vay tiền bủa vây trước trụ sở cơ quan công quyền
Tờ rơi cho vay tiền "bủa vây" trước trụ sở cơ quan công quyền

Mặc dù mỗi tháng nhận lương đều trả tiền lãi đều đặn nhưng trong vòng gần 1 năm, số tiền nợ gốc ban đầu nhanh chóng bị nâng lên gấp đôi, gấp ba. Bị “khủng bố” liên tục, anh H. phải bán chiếc xe máy để đóng tiền lãi. “Lúc đầu nghĩ đơn giản nhưng khi dính vào rồi thì trở thành con nợ không lối thoát. Lãi mẹ đẻ lãi còn rồi đủ thứ phí, kiểu này chắc tôi phải bán mảnh đất ở quê để trả nợ cho họ thì mới được yên thân. Chứ sống trong cảnh bị đe doạ, khủng bố không thể chịu nổi”, anh H. chia sẻ.

Tương tự là trường hợp của Đ.(sinh viên một trường đại học tại TP.HCM), do cần tiền trang trải cuộc sống, Đ. quyết định "vay nóng" tín dụng đen. Tuy nhà ở tỉnh lẻ, không có hộ khẩu TP.HCM, không có tạm trú, nhưng Q. vẫn được giới "anh em xã hội" cho vay số tiền 5 triệu đồng. Đổi lại Đ. phải để lại CMND, bằng lái xe, thẻ sinh viên. Trong vòng 4 tháng, tổng số tiền mà Đ. phải trả dứt điểm lên đến 32 triệu đồng. Đến nay, dù đã thoát được khỏi cảnh nợ “tín dụng đen”, nhưng Đ. vẫn không quên những nỗi ám ảnh suốt thời gian “vay nóng”.

B. “Trưởng”, một đại ca từng có thời gian cầm trùm đường dây cho vay nặng lãi tại Sài Gòn hé lộ, giang hồ cho vay rất đơn giản. Nếu vay trả góp theo ngày thì dưới 5 triệu đồng phải thế chấp CMND, lãi suất 20%, dân cho vay lấy trước 10 ngày tiền góp, vay hàng chục triệu đồng thì phải thế giấy tờ xe, nhà đất. Còn vay “đứng” thì người vay phải chịu mức lãi suất 30 – 45%, tùy nhóm cho vay và phải đóng lãi trước nửa hay 1 tháng.

Để minh chứng cho việc vay lãi “cắt cổ”, B. “Trưởng” lấy ví vụ: “Nếu người vay 1 triệu đồng phải góp 350 ngàn đồng/ngày, gồm 300 ngàn nợ gốc và 50 ngàn đồng/lãi, được cho là lãi suất mềm 15%/tháng. Về sau, nợ gốc giảm dần, nhưng người vay phải trả 50 ngàn đồng/ngày/1 triệu, nếu tính ra thì lãi suất về sau rất khủng khiếp”.

Theo B. “Trưởng”, để điều hành đường dây tín dụng đen hiệu quả, ít bị cơ quan chức năng “sờ gáy” thì quân số phải chia làm hai nhóm. Nhóm trực tiếp cho vay là những người có lích lịch “sạch”, nhìn tử tế. Nhóm còn lại là chuyên dùng để đòi nợ, nhóm này quy tụ những người xăm trổ có máu mặt.

Tờ giấy vay tiền khiến nhiều con nợ lâm vào cảnh khốn cùng
Tờ giấy vay tiền khiến nhiều con nợ lâm vào cảnh khốn cùng

“Khi con nợ chây ỳ, ban đầu chủ vay cho giang hồ xăm trổ tìm đến nói chuyện nhẹ nhàng. Không thấy con nợ chuyển biến thì bắt đầu nhóm giang hồ nhắn tin, gọi điện liên tục, bất kể ngày đêm. Bước tiếp theo là bắn tin dọa lấy tay, đâm chém, dọa giết rồi tạt mắm tôm, chất thải vào nhà, đâm chém thật sự người trong gia đình bị thương tích…như vậy con nợ có chạy đằng trời cũng phải trả tiền”, B. “Trưởng” tiết lộ.

Một tay đại ca chủ nợ ở khu vực ngã tư An Sương còn tuyên bố: “Chúng tôi có cách săn lùng con nợ mà không có ngân hàng nào có thể làm được, nó hiệu quả đến mức không một con nợ nào xù nợ được khi chúng tôi đã nắm được nơi ăn, chốn ở, chỗ làm việc học hành. Có mà chạy đằng trời khi quân của tôi theo sát con nợ đến từng phút từng giây, máy điện thoại của con nợ sẽ reo suốt ngày. Ra đường thì luôn có người bám theo, nếu cần thì cho nạn nhân một trận bầm dập cho đến khi nó nôn ra tiền mới thôi”.

Còn tiếp…

Nhóm PV

MỚI NHẤT
Vợ chồng giám đốc lừa đảo hơn 40 tỷ đồng
Vợ chồng giám đốc lừa đảo hơn 40 tỷ đồng

(Dân trí) - Lấy lý do mua vật tư thi công công trình, đáo hạn ngân hàng, mua đất giá rẻ, quan hệ lo chạy dự án..., một cặp vợ chồng ở thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát (Bình Định) đã vay mượn hơn 40 tỷ đồng của nhiều người rồi chiếm đoạt luôn.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 03:29

Kẻ 2 lần vào tù “không mong vợ sẽ chờ mà chỉ thương con”
Kẻ 2 lần vào tù “không mong vợ sẽ chờ mà chỉ thương con”

(Dân trí) - “Lâm vào cảnh này tôi chỉ biết trách mình chứ nào dám trách ai. Cô ấy còn trẻ, có đi tìm hạnh phúc mới cũng dễ hiểu, chỉ mong cô ấy đừng bỏ rơi con. Thằng bé đủ tội nghiệp rồi”, Hà Văn Đức tâm sự.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 02:43

Ông chủ tập đoàn Trung Nguyên tươi tỉnh đến tòa giải quyết ly hôn
Ông chủ tập đoàn Trung Nguyên tươi tỉnh đến tòa giải quyết ly hôn

(Dân trí) - Ngày 14/9, TAND TPHCM mở phiên tòa giải quyết một số vấn đề giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo (sinh năm 1973) và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh năm 1971, chồng của bà Thảo, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên).

Thứ sáu, 14/09/2018 - 02:41

Camera an ninh ngân hàng ghi lại diễn biến vụ cướp ở Tiền Giang
Camera an ninh ngân hàng ghi lại diễn biến vụ cướp ở Tiền Giang

(Dân trí) - Đoạn camera an ninh của ngân hàng ghi lại toàn bộ diễn biến một tên cướp che kín mặt, xông vào ngân hàng dùng súng chĩa vào bảo vệ, rồi ném túi nylon màu hồng yêu cầu nhân viên bỏ tiền vào đó rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 02:38

Dùng tạp chất, cà phê bẩn thế chấp chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng
Dùng tạp chất, cà phê bẩn thế chấp chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng

(Dân trí) - Bình dùng 1.300 tấn cà phê, 820 tấn tạp chất và gần 5.300 tấn cà phê hư hỏng làm tài sản thế chấp chéo tại 7 ngân hàng để chiếm đoạt hơn 600 tỉ đồng.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 02:13

Tăng hình phạt hung thủ thực sự trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén
Tăng hình phạt hung thủ thực sự trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén

(Dân trí) - Theo HĐXX, hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, sau khi phạm tội bị cáo đã bổ trốn thời gian gây khó khăn cho quá trình điều tra xét. Từ đó HĐXX quyết định chấp nhận kháng cáo của bị hại, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thọ mức án tù chung thân.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 01:50

Khởi tố hàng loạt đối tượng đánh bạc trên đường lên chùa Hương
Khởi tố hàng loạt đối tượng đánh bạc trên đường lên chùa Hương

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) Công an Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố 8 đối tượng bị bắt giữ trong vụ đánh bạc theo hình thức xóc đĩ, trên đường chùa Hương, huyện Can Lộc.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 01:05

Thanh niên bị bắn gục khi đang ngồi nhậu trong nhà
Thanh niên bị bắn gục khi đang ngồi nhậu trong nhà

(Dân trí) - Đang ngồi nhậu cùng một số người bạn trong nhà, anh H. bị một đối tượng (chưa rõ lai lịch) xông vào dùng súng bắn 3 phát khiến nạn nhân gục tại chỗ.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 12:35

Khởi tố 9 đối tượng tham gia chặn quốc lộ
Khởi tố 9 đối tượng tham gia chặn quốc lộ

(Dân trí) - Công an huyện Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) đã khởi tố 9 đối tượng trong vụ chặn quốc lộ 1A đoạn qua xã Phổ Thạnh trong đêm 2/9.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 09:08

Thủ đoạn chiếm đoạt 1.160 tỉ đồng của ông trùm nhà băng
Thủ đoạn chiếm đoạt 1.160 tỉ đồng của ông trùm nhà băng

(Dân trí) - Trần Phương Bình đã tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại DongA Bank, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 3.405 tỉ đồng. Trong đó ông Bình chiếm đoạt 1.160 tỉ đồng.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:11

Chồng bị bắt giam vì vợ tố trộm 85 cây vàng
Chồng bị bắt giam vì vợ tố trộm 85 cây vàng

HĐXX nhận thấy lời khai của bị cáo, bị hại và một số người làm chứng còn mâu thuẫn nên quyết định trả hồ sơ để làm rõ.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 07:48

Chế tạo thuốc nổ tại nhà, một sinh viên bị thương nặng
Chế tạo thuốc nổ tại nhà, một sinh viên bị thương nặng

Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang điều tra vụ tự chế thuốc nổ gây nổ xảy ra tại một căn nhà ở đường Bình Giã, TP Vũng Tàu, nạn nhân là một sinh viên.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 07:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Vận chuyển 32.000 bao thuốc lá lậu, lãnh án 10 năm tù
Vận chuyển 32.000 bao thuốc lá lậu, lãnh án 10 năm tù

(Dân trí) - Sáng 13/9, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP. Long Xuyên (An Giang) tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Hoàng Tâm (1990), trú tại xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú và Nguyễn Văn Tâm (1988), trú tại phường Vĩnh Ngươn, thành phố Châu Đốc, mỗi bị cáo 5 năm tù, cùng về tội “Vận chuyển hàng cấm”.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:15

Tiền Giang đang truy bắt tên cướp ngân hàng
Tiền Giang đang truy bắt tên cướp ngân hàng

(Dân trí) - Tên cướp cầm 1 vật màu đen giống khẩu súng, xông vào phòng giao dịch của chi nhánh Ngân hàng TMCP Công Thương chi nhánh Tiền Giang, đe dọa bảo vệ và nhân viên rồi cướp đi một số tiền và tẩu thoát.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:13

Những cú lừa ngoạn mục của nữ quái 8X
Những cú lừa ngoạn mục của nữ quái 8X

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Thanh Hóa vừa thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Ngô Thị Loan (SN 1984), ở xã Cẩm Liên, huyện Cẩm Thủy về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:45

5 cán bộ Công an dùng nhục hình đánh chết bị can lãnh án
5 cán bộ Công an dùng nhục hình đánh chết bị can lãnh án

(Dân trí) - Khi anh Minh bị chuyển từ nhà tạm giam Công an tỉnh Ninh Thuận xuống nhà tạm giữ Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm thì đến chiều cùng ngày anh bị trọng thương. Sau đó, anh Minh đã tử vong khi được đưa đi cấp cứu.

Thứ năm, 13/09/2018 - 05:17

Gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng, cựu trung tá nộp lại 500 triệu đồng
Gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng, cựu trung tá nộp lại 500 triệu đồng

(Dân trí) - Cơ quan điều tra xác định ông Ánh đã tất toán khống khoản vay 1.900 lượng vàng đã khiến Dong A Bank thiệt hại hơn 53 tỉ đồng và phải chịu trách nhiệm về số tiền này. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, gia đình ông Ánh chỉ nộp lại... 500 triệu đồng.

Thứ năm, 13/09/2018 - 05:12

Vụ chạy thận chết người: Cựu giám đốc bệnh viện Hòa Bình mắc nhiều sai phạm
Vụ chạy thận chết người: Cựu giám đốc bệnh viện Hòa Bình mắc nhiều sai phạm

(Dân trí) - Công an tỉnh Hòa Bình vừa hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 của vụ án chạy thận làm 9 người tử vong xảy ra tại bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình hồi tháng 5/2017. Đơn vị này đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của ông Trương Quý Dương – cựu Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình liên quan đến vụ án này.

Thứ năm, 13/09/2018 - 02:22

Trộm xe chạy đến nhà bạn gái chơi… bị công an bắt
Trộm xe chạy đến nhà bạn gái chơi… bị công an bắt

(Dân trí) - Sau khi đột nhập nhà dân trộm chiếc xe máy cùng nhiều tài sản có giá trị, Tuấn chạy đến nhà bạn gái chơi thì bị công an huyện Thoại Sơn (An Giang) bắt giữ. Điều đáng nói, Tuấn là đối tượng mới ra tù được khoảng 01 tháng. Tuấn đã ra tay thực hiện 03 vụ trộm.

Thứ năm, 13/09/2018 - 12:07

Vụ chạy thận ở Hòa Bình: Bác sĩ Hoàng Công Lương bị buộc lỗi vô ý cẩu thả
Vụ chạy thận ở Hòa Bình: Bác sĩ Hoàng Công Lương bị buộc lỗi vô ý cẩu thả

(Dân trí) - Theo bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình, bác sĩ Hoàng Công Lương bị cáo buộc phạm tội "Vô ý làm chết người" với lỗi vô ý cẩu thả trong vụ án chạy thận làm 9 người tử vong tại BVĐK tỉnh Hòa Bình xảy ra hồi tháng 5/2017.

Thứ năm, 13/09/2018 - 10:48

Đình chỉ điều tra vụ án mạng kinh hoàng ở Bạc Liêu
Đình chỉ điều tra vụ án mạng kinh hoàng ở Bạc Liêu

(Dân trí) - Liên quan đến vụ án mạng kinh hoàng xảy ra tại xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), ngày 13/9, tin từ Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đã có kết quả giám định tâm thần đối với nghi can của vụ án.

Thứ năm, 13/09/2018 - 10:17

Lật tẩy “mánh khóe” giấu hàng ngàn thanh gỗ quý trong... giấy phế liệu
Lật tẩy “mánh khóe” giấu hàng ngàn thanh gỗ quý trong... giấy phế liệu

(Dân trí) - Hơn 6.000 thanh gỗ quý (hương, cẩm), với gần 27,5m3 đã được chủ hàng cất giấu tinh vi trong những kiện phế liệu vận chuyển từ Lào về Việt Nam, khi qua cửa khẩu Quốc tế La Lay, tỉnh Quảng Trị đã bị cơ quan chức năng lật tẩy, thu giữ.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:39

Bắt nghi phạm vụ dùng súng giải quyết mâu thuẫn trước cổng bến xe Mỹ Đình
Bắt nghi phạm vụ dùng súng giải quyết mâu thuẫn trước cổng bến xe Mỹ Đình

(Dân trí) - Sau 2 tiếng đồng hồ truy xét, cảnh sát đã bắt giữ được nghi phạm gây ra vụ nổ súng trước cổng bến xe Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:26

Hành động khó tin của nghi phạm giết người bỏ trơ xương ở Vĩnh Phúc
Hành động khó tin của nghi phạm giết người bỏ trơ xương ở Vĩnh Phúc

Sau khi giết người, nghi phạm Dư vẫn chụp ảnh đưa lên Facebook khoe tiền, khoe ảnh chụp với các nghệ sĩ khi làm ở hội chợ.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:09