Nhật Cường chuyển hàng nghìn tỷ đồng ra nước ngoài qua 2 tiệm vàng?

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục làm rõ việc Bùi Quang Huy và đồng phạm thông qua 2 tiệm vàng ở Hà Nội, chuyển hàng nghìn tỷ đồng cho chủ hàng nước ngoài để phục vụ buôn lậu.

Như đã đưa tin, ngày 13/1, nguồn tin của phóng viên cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất bản kết luận điều tra và đề nghị truy tố 15 bị can trong vụ án: Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường), Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và một số đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo kết luận điều tra, Công ty Nhật Cường thành lập năm 2001, do Bùi Quang Huy làm Tổng Giám đốc. Từ năm 2013 đến 2019, doanh nghiệp này kinh doanh mua bán điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác. Tuy nhiên, Công ty Nhật Cường nhập hàng của nước ngoài về bán tại Việt Nam không qua hải quan, không nộp thuế.

Trong đó, giai đoạn từ năm 2014 đến 2019, Nhật Cường đã bán hơn 2.550 sản phẩm điện thoại, thiết bị điện tử với giá trị hơn hơn 2.927 tỷ đồng của nhiều chủ cửa hàng từ Mỹ, UAE, Singapore, Hồng Kông… Thể hiện trên hệ thống phần mềm bí mật của Nhật Cường là 16 chủ cửa hàng nước ngoài.

Sau khi mua hàng, Bùi Quang Huy bỏ ra hơn 72 tỷ đồng để vận chuyển trái phép từ nước ngoài về Việt Nam phân phối. Từ đó, các cửa hàng của Nhật Cường đã tiêu thụ được hơn 2.543 sản phẩm, thu được 3.213 tỷ đồng, hưởng lợi bất chính hơn 221 tỷ đồng.

Đối với các đối tượng liên quan chuyển tiền ra nước ngoài, theo kết luận điều tra, thông qua lời khai của bị can Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc tài chính Nhật Cường) và dữ liệu điện tử bí mật của Nhật Cường thể hiện Bùi Quang Huy cùng các đồng phạm đã thông qua 2 tiệm vàng để chuyển hàng nghìn tỷ đồng thanh toán cho các nhà cung cấp ở nước ngoài và tiền công vận chuyển.

Nhật Cường chuyển hàng nghìn tỷ đồng ra nước ngoài qua 2 tiệm vàng? - 1

Nhật Cường chuyển hàng nghìn tỷ đồng ra nước ngoài qua 2 tiệm vàng.

Cụ thể, 2 tiệm vàng nêu trên là L.P. (phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội); tiệm vàng T.P. (phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm).