Nghệ An:

Ngồi tù vì “giúp” chị họ đang mang thai đi lấy chồng Trung Quốc

Hoàng Lam

(Dân trí) - Người chị họ bị chồng nghiện ma túy đánh đập nên muốn đi Trung Quốc để kiếm tiền nuôi con và nhờ Thúy giúp đỡ. Người phụ nữ này đồng ý đưa chị đi mà không biết nạn nhân đang mang bầu được 4 tháng.

Bị cáo Lương Thị Thúy (SN 1988, trú xã Châu Khê, Con Cuông, Nghệ An) ngồi trơ trọi trong phòng xét xử. Bị hại Lương Thị N. (SN 1995, trú tại xã Yên Na, huyện Tương Dương, Nghệ An) dù đã được tòa án triệu tập 2 lần nhưng vẫn không có mặt.

Ngồi tù vì “giúp” chị họ đang mang thai đi lấy chồng Trung Quốc - 1
Bị cáo Lương Thị Thúy tại phiên tòa.

“Em với N. là chị em họ”, bị cáo Thúy kể.

Năm 2013, vừa bước sang tuổi 18, N. và người yêu làm lễ dạm ngõ. Do chưa cưới xin gì nên cả hai quyết định sinh sống tại nhà N.. Một thời gian sau thì N. hạ sinh đứa con đầu lòng. Cũng trong thời gian này, chồng N. lộ rõ là một kẻ nghiện ngập, vũ phu. Chịu không nổi, dù con mới được vài tháng tuổi nhưng N. quyết định bỏ luôn người chồng sắp cưới mà không biết mình đang mang bầu đứa con thứ 2.

Thời điểm này thấy việc đi lấy chồng Trung Quốc có khả năng đổi đời, bà O. - mẹ của N. bàn với con gái “xuất ngoại” 1 chuyến và nhờ bà Lô Thị X. (mẹ của Thúy) giúp đỡ vì bà X. có con gái Lương Thị Tiên đang lấy chồng, sinh sống ở Trung Quốc. Bà X. gọi điện cho Thúy nói việc được người em họ nhờ đưa con gái đi lấy chồng Trung Quốc thì ngay lập tức liên hệ với em gái là Lương Thị Tiên.

“Biết N. đang nuôi con nhỏ mới gần 7 tháng nên Tiên bảo không đi được đâu. Tôi nói lại với mẹ con N. thì bà O. bảo để cháu bé lại bà nuôi, cho N. đi lấy chồng để kiếm tiền. Bà O. hỏi đi Trung Quốc lấy chồng thì gia đình được bao nhiêu tiền, em Tiên trả lời sẽ được của hồi môn 120 triệu đồng. Hai mẹ con bà O. quyết định để N. đi lấy chồng”, Thúy khai.

Lĩnh án tù vì bán chị họ đang mang thai sang Trung Quốc

Một ngày đầu tháng 2/2014, theo chỉ dẫn của Tiên, Thúy đưa N. ra Quảng Ninh, giao cho một người đàn ông rồi quay về.

“Khoảng nửa tháng sau, Tiên gọi điện về báo vì N. đang mang bầu 4 tháng nên bán không được giá, chỉ trả cho bà O. 105 triệu thôi, còn tôi được trả công 20 triệu. Sau đó tầm 1 tháng thì Tiên gửi tiền về, tôi đã đưa đủ cho bà O. 105 triệu đồng”, bị cáo Thúy cho biết.

Nạn nhân N. được bán cho một người đàn ông ở tỉnh Hàn Tan (Trung Quốc). Trong thời gian chung sống với người này, chị N. hai lần sinh nở và được biết chồng đã mua mình với số tiền 195 triệu đồng.

Giữa năm 2019, N. để lại hai đứa con ở Trung Quốc, bỏ trốn về Việt Nam. Gần 1 năm sau thì làm đơn tố cáo Lương Thị Thúy đến cơ quan công an. Lúc này, hành vi của Thúy bị bại lộ nhưng do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được tại ngoại phục vụ điều tra, xét xử.

Ngồi tù vì “giúp” chị họ đang mang thai đi lấy chồng Trung Quốc - 2
Thúy rời phiên tòa về với đứa con nhỏ sau khi lĩnh 5 năm tù.

Theo thông tin được kiểm soát viên, luật sư cung cấp tại phiên tòa, sau khi trở về Việt Nam, bị hại N. đã sinh thêm 2 đứa con. Khi bé thứ 5 được 7 tháng tuổi, người phụ nữ này để lại cả 3 đứa con cho mẹ nuôi còn mình tiếp tục rời địa phương, đi đâu không rõ. Bởi vậy mặc dù tòa án đã 2 lần gửi giấy triệu tập tham dự phiên tòa nhưng N. đều không có mặt, cũng không có lý do về việc vắng mặt của mình.

Bị cáo Lương Thị Thúy cho rằng bản thân không ý thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, do “nể” mẹ con bà O. nên “giúp” N. đi lấy chồng Trung Quốc kiếm tiền nuôi con. Bị cáo mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật để sớm trở về chăm sóc các con.

HĐXX nhận định hành vi của Lương Thị Thúy phạm vào tội “Mua bán người”. Trong vụ án này, bị cáo giữ vai trò đồng phạm giúp sức nên bị tuyên phạt 5 năm tù.

“Nếu N. có đơn xin giảm án cho em thì chắc em sẽ được hưởng mức án nhẹ hơn nhưng giờ cũng chẳng biết tìm N. ở đâu mà nhờ”, Thúy lững thững rời tòa trong nỗi băn khoăn.