Thứ hai, 09/03/2015 - 11:47

Vụ án oan “chấn động” tại Bắc Giang:

Nghi có đồng phạm, Tòa yêu cầu điều tra lại vụ Lý Nguyễn Chung

Dân trí

Sau gần 2 giờ đồng hồ nghị án tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người và cướp tài sản” đối với Lý Nguyễn Chung, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ vụ án để điều tra lại các tình tiết liên quan đến việc bị cáo còn đồng phạm hay không.

Như Dân trí đã thông tin, TAND tỉnh Bắc Giang đưa ra xét xử sơ thẩm phiên tòa hình sự vụ án “giết người”, “cướp tài sản” đối với bị cáo Lý Nguyễn Chung - kẻ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan xảy ra tại Thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang vào ngày 15/8/2003.

Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lý Nguyễn Chung sáng nay (9/3), bà Hoàng Thị Hội - đại diện bên bị hại vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng, vụ án này không chỉ mình Lý Nguyễn Chung là tội phạm duy nhất. Theo đó, bà Hội đã đề nghị HĐXX xem xét trả lại hồ sơ để điều tra lại xem, ngoài bị cáo Lý Nguyễn Chung thì vụ án này có thêm đồng phạm khác không?

Quá trình tranh tụng tại Tòa, Luật sư Giáp Văn Điệp, luật sư bào chữa cho đại diện gia đình nạn nhân cho rằng, đối với những tài liệu chứng cứ Lý Nguyễn Chung phạm tội chủ yếu dựa vào những lời khai, lời luận tội của những người làm chứng, đó là gián tiếp. Vấn đề cần phải làm rõ việc có đồng phạm trong vụ án hay không. Bởi việc một trẻ em thực hiện hành vi sát hại đối với người trưởng thành là vô lý.

Luật sư Điệp đề nghị HĐXX trả hồ sơ bổ sung để điều tra lại và xem xét việc có bỏ lọt đồng phạm hay không.

Bị cáo Lý Nguyễn Chung tại phiên tòa sơ thẩm tỉnh Bắc Giang sáng ngày 9/3.
Bị cáo Lý Nguyễn Chung tại phiên tòa sơ thẩm tỉnh Bắc Giang sáng ngày 9/3.

Sau gần 2 giờ đồng hồ tiến hành nghị án, vào lúc 10h30 sáng nay, chủ tọa Ngô Quang Dũng đã thay mặt HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã chính thức tuyên trả lại hồ sơ vụ án để điều tra, làm rõ các tình tiết liên quan đến vụ án và làm rõ việc Lý Nguyễn Chung, trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội, có thêm sự trợ giúp của đồng phạm khác hay không.

Theo cáo trạng, khoảng 19h30 ngày 15/8/2003, Lý Nguyễn Chung đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan (31 tuổi), ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang để mua dầu gội đầu. Khi đi, Chung mang theo một con dao bấm Trung Quốc để trong túi quần.

Đến nơi, phát hiện hộp đựng tiền để trong tủ kính của cửa hàng chị Hoan, Chung đã thực hiện hành vi sát hại chủ quán để cướp tài sản.

Sau khi gây án, Chung tháo 2 nhẫn vàng trên tay chị Hoan, nhặt con dao hung khí và mở tủ bán hàng lấy tiền đi số tiền 59.000 đồng rồi tắt điện đi về. Đến khoảng 22h cùng ngày, người dân phát hiện chị Hoan đã chết tại nhà riêng.

Còn Chung sau khi lên Lạng Sơn đã được anh trai đưa địa chỉ người quen để trốn vào Đắk Lắk. Thời gian sinh sống tại Đắk Lắk, Lý Nguyễn Chung đã lấy vợ và có hai người con, con lớn của Chung sinh năm 2011, con nhỏ sinh 2014.

Bà Hoàng Thị Hội, đại diện bên bị hại trong vụ án.
Bà Hoàng Thị Hội, đại diện bên bị hại trong vụ án.

Sau khi xảy ra vụ án, cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang xác định Nguyễn Thanh Chấn (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung) chính là hung thủ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan và xử phạt mức án chung thân về tội “Giết người”.

Ngày 25/10/2013, Lý Nguyễn Chung đã đến cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao để đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình. Thời điểm đó, ông Nguyễn Thanh Chấn mới được minh oan và được trả tự do.

Liên quan đến sự việc, mới đây, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã mở phiên tòa giám đốc thẩm, tuyên hủy hai bản án dân sự về trách nhiệm bồi thường kinh tế cũng như nghĩa vụ cấp dưỡng của ông Nguyễn Thanh Chấn - người chịu án oan 10 năm cho anh Nguyễn Văn Đức (con trai thứ hai của chị Hoan) trong vụ án “chấn động” xảy ra 12 năm trước.

Trước đó, mặc dù được tuyên hủy án và đình chỉ điều tra về trách nhiệm hình sự nhưng phần án dân sự về trách nhiệm của ông Chấn đối với nạn nhân vẫn chưa được hủy. Như vậy, với quyết định tuyên hủy bản án dân sự mới đây, ông Chấn đã chính thức “sạch tội” và không còn liên quan đến vụ án xảy ra vào 12 năm trước.

Quốc Đô