Thứ ba, 11/08/2015 - 01:33

Bình Phước:

Nghi can thứ 3 vụ thảm sát 6 người: Hành vi đã cấu thành tội cướp, giết

Dân trí

Bị can thứ 3 bị bắt vì liên quan đến vụ thảm sát 6 người đã cấu thành tội cướp tài sản, giết người. Việc đối tượng thực hiện hay chưa thực hiện thành công hành vi phạm tội là do điều kiện khách quan, nằm ngoài ý thức chủ quan của tội phạm.

nghican-9d0fc

Bị can Trần Đình Thoại vừa công an tỉnh Bình Phước bắt giữ vào tối 9/8 - Ảnh Đ.X

16h chiều 10/8, trả lời trực tiếp PV Dân trí tại trụ sở Công an tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh Bình Phước khẳng định, bị can Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long, tạm trú phường 13, quận Gò Vấp) đã bị khởi tố về hai tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Phước cũng khẳng định, trong vụ thảm sát xảy ra vào sáng 7/7 tại nhà ông Lê Văn Mỹ (47 tuổi, ngụ xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) chỉ có hai bị can Nguyễn Hải Dương (quê An Giang) và Vũ Văn Tiến (cùng 24 tuổi, tạm trú huyện Hóc Môn, TP.HCM) trực tiếp tham gia gây án. Tiến được xác định là đồng phạm giúp sức đắc lực cho Nguyễn Hải Dương sát hại 6 người.

“Việc thông tin về diễn biến vụ án với tình tiết bắt bị can thứ 3 của vụ án cần phải thông tin rõ ràng, tránh sự lầm tưởng của người dân về việc có đối tượng thứ 3 cùng tham gia vào vụ cướp giết sáng 7/7. Tôi khẳng định rằng chỉ có Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến trực tiếp gây ra vụ thảm sát 6 người” – Lãnh đạo công an tỉnh Bình Phước thông tin.

duong-271a3

Gần một tháng sau khi bị bắt, bị can Nguyễn Hải Dương mới khai ra đồng phạm trước đó là Trần Đình Thoại

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Trần Đình Thoại về hai tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”, lãnh đạo Công an tỉnh Bình Phước khẳng định, việc khởi định hai tội danh giết, cướp với bị can Trần Đình Thoại là có căn cứ. Theo quy định, người chuẩn bị phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc một tội đặc biệt nghiêm trọng thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội định thực hiện.

Tuy nhiên, bị can này mới bị bắt giam và mới lấy lời khai được giai đoạn đầu nên cần làm rõ hơn nữa về hành vi của đối tượng. “Loại tội phạm này (bị can Trần Đình Thoại – PV), dù chưa gây án nhưng anh ta có sự chuẩn bị, lên kế hoạch, mua sắm công cụ, phương tiện và bàn bạc với chủ mưu là bị can Nguyễn Hải Dương về việc đi cướp của, giết người. Hành vi như vậy là đã cấu thành tội phạm.

Với quy định như thế, trong quá trình đi bắt tội phạm, có một số loại tội phạm được xác định khi hành vi vi phạm chuẩn bị diễn ra là công an cũng bắt luôn rồi, không để người có ý định có cơ hội gây án – Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Phước phân tích.

Cũng theo vị lãnh đạo này, hiện nay, cơ quan điều tra mới bắt được bị can Thoại, còn đang làm việc lấy lời khai. Trong đấu tranh không phải bị can sẽ khai báo ngay mà cơ quan điều tra phải làm việc nhiều ngày, phải có chứng cứ cụ thể đối tượng mới khai ra đồng phạm trước đó.

“Không phải Nguyễn Hải Dương dễ dàng khai ra đồng phạm đã kết hợp đi thực hiện hành vi phạm tội trước đó là Trần Đình Thoại mà chúng tôi phải đấu tranh khai thác cả tháng nay, phải có bằng chứng cụ thể thuyết phục mới làm cho Dương cúi đầu thừa nhận và khai ra Thoại. Trong vụ án này không thể bỏ sót bất cứ một đồng phạm nào” – Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Phước chia sẻ.

Trung Kiên