1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  3. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua
  4. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Ngăn cản vợ cũ gặp con, người đàn ông nhận 6 tháng tù treo

Hải Nam

(Dân trí) - Tại tòa, bị cáo nói vợ không cho con trai đi tiêm chủng đầy đủ nên không giao con cho chị Dương. Tuy nhiên, lời khai này bị chị Dương phản bác, HĐXX cũng cho rằng không hợp lý.

Sáng 30/6, TAND TP Bắc Ninh tuyên phạt bị cáo Đàm Truyền Khải (43 tuổi, ở TP Bắc Ninh) 6 tháng tù treo về tội Không chấp hành án.

Phiên tòa từng được mở vào ngày 26/6 nhưng bị hoãn do HĐXX nhận thấy cần triệu tập thêm vợ cũ của bị cáo là chị Cấn Thị Thùy Dương và chấp hành viên của Chi cục Thi hành án dân sự TP.

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Bắc Ninh có đơn xin xét xử vắng mặt, còn chị Dương có mặt.

Trước tòa, ông Khải giải thích lý do ngăn cản vợ cũ gặp con là bởi chị Dương không cho con đi tiêm chủng đầy đủ, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con. Tuy nhiên, lời khai này bị chị  Dương phản bác. HĐXX cũng chất vấn ông Khải, cho rằng lời khai không hợp lý.

Vụ án bắt nguồn từ năm 2022, khi chị Dương và ông Khải quyết định ly hôn. Ngày 6/4/2022, chị Dương nộp đơn ly hôn lên Tòa án Nhân dân thành phố Bắc Ninh. Lúc này con trai chị mới được 7 tháng tuổi.

Ngăn cản vợ cũ gặp con, người đàn ông nhận 6 tháng tù treo - 1

Chị Dương hạnh phúc khi được "chạm vào con" sau 10 tháng gửi đơn cầu cứu (Ảnh: Danh Trọng).

Trong thời gian này, nhiều lần bị cáo âm thầm bế con về nhà mà không thông báo. Có lần ông Khải giữ con ngủ lại qua đêm, không đưa con về với mẹ.

Đến ngày 8/5/2022, ông Khải một lần nữa bế con về nhà nội. Sau hôm đó, chị Dương đến đón con về nhưng bị chồng cũ ngăn cản.

Sau nhiều tháng chị Dương gửi đơn kêu cứu lên cơ quan chức năng, ngày 6/7/2022, TAND thành phố Bắc Ninh đã đưa vụ án ra xét xử. Bản án ly hôn số 39/2022/HNGĐ-ST nêu rõ: "Giao chị Cấn Thị Thùy Dương là người trực tiếp nuôi dưỡng con chung là cháu Đ.G.T.".

Ngay sau đó, ông Khải kháng cáo đòi quyền được nuôi con. Hai tháng sau, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 19/9/2022, cơ quan tố tụng tuyên y án sơ thẩm.

Dù bản án có hiệu lực, ông Khải vẫn nhất quyết cấm cản vợ cũ gặp, tiếp xúc với con trai.

Ngày 3/10/2022, Chi cục Thi hành án Dân sự thành phố Bắc Ninh ra quyết định cho thi hành án đối với ông Khải. Quyết định nêu: "Giao con chung là cháu Đ.G.T., sinh ngày 4/9/2021 cho chị Cấn Thị Thùy Dương nuôi dưỡng. Người phải thi hành án có trách nhiệm tự nguyện thi hành án trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định này".

Hơn một tháng sau, Chi cục Thi hành án Dân sự TP Bắc Ninh cưỡng chế thi hành án nhưng ông Khải vẫn không chấp hành. Đơn vị này sau đó có kiến nghị tới Công an TP Bắc Ninh về việc khởi tố ông Khải.

Ngăn cản vợ cũ gặp con, người đàn ông nhận 6 tháng tù treo - 2

Đoàn công tác nhiều lần làm việc, thuyết phục ông Khải (áo tím) bàn giao con cho vợ cũ (Ảnh: Danh Trọng).

Ngày 24/4/2023, Công an TP Bắc Ninh khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Khải về tội Không chấp hành án.

Ngày 16/5, đoàn công tác gồm Công an TP Bắc Ninh, cán bộ Chi cục Thi hành án dân sự TP Bắc Ninh, Hội Phụ nữ… đã đến nhà riêng của ông Đàm Truyền Khải chứng kiến và làm thủ tục bàn giao bé Đ.G.T. (20 tháng tuổi) cho chị Thùy Dương.

Giải thích về mức án 6 tháng tù treo thấp hơn khung truy tố (3 tháng - 2 năm tù), HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo ít nghiêm trọng.