Thứ sáu, 26/04/2019 - 17:23

Ném mũ bảo hiểm khiến 3 người đi xe máy thương vong, nam sinh lĩnh án

Dân trí

Minh ném mũ bảo hiểm trúng Linh khi thanh niên này đang điều khiển xe máy chở theo hai người khác. Trúng mũ bảo hiểm vào mặt, Linh mất tay lái, lao xe xuống vệ đường, chết tại chỗ, một người ngồi sau tử vong khi cấp cứu tại bệnh viện, người còn lại cũng bị thương.

Ngày 26/4, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Văn Minh (tên bị cáo đã được thay đổi), SN 2002, trú tại huyện Thanh Chương, Nghệ An về tội “Giết người”.

Ném mũ bảo hiểm khiến 3 người đi xe máy thương vong, nam sinh lĩnh án - 1

Bị cáo được dẫn giải về trại giam khi phiên tòa kết thúc. Với tội danh "Giết người", Minh phải chịu mức án 17 năm tù.

Trưa ngày 5/11/2018, Nguyễn Văn Linh (SN 1998), Hoàng Quốc Khánh (SN 2003), Nguyễn Văn Trường ( SN 2005) và một số người bạn đến nhà Lê Thị Quyền Anh (SN 2005), cùng trú tại huyện Thanh Chương chơi. Khoảng 1 tiếng sau, Minh và Dũng cùng 2 người bạn đến đây để tìm Trường - em trai của bạn Minh. 

Khi đến nhà Q.A, Dũng tát hai cái vào vùng mặt của Trường và hai cái vào vùng mặt của Khánh. Thấy vậy, L hỏi Dũng tại sao lại tát em mình, Dũng xin lỗi và mong được thông cảm. Sau đó, nhóm của Dũng ra về. 

Đến khoảng 17h cùng ngày, khi đi xem bóng chuyền, Nguyễn Văn Minh nhờ một người quen chở về còn Dũng đi xe của bạn. Khi chạy theo Quốc lộ 46 theo hướng thị trấn Thanh Chương - Cầu Rộ, đến khu vực Rú Guộc thuộc xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, Dũng phát hiện Linh điều khiển xe máy chở Quyền Anh và Khánh nên bàn nhau đuổi theo.

Khi đuổi kịp, Dũng dùng gậy 3 khúc đánh Linh nhưng không trúng. Nguyễn Văn Linh tăng ga chạy vượt lên. Khi đến gần cầu Rộ (xã Ngọc Sơn, Thanh Chương), xe của Minh vượt lên, chạy song song với Linh.

Minh nói Linh dừng lại nhưng thanh niên này không dừng. Bạn của Minh tăng tốc vượt quá xe Linh 1 đoạn thì để Minh xuống và chạy về nhà. 

Nguyễn Văn Minh cầm mũ bảo hiểm đứng bên mép đường. Khi Linh điều khiển xe máy tới gần, Minh ném mũ bảo hiểm vào yếm xe máy khiến chiếc mũ bật lên, văng trúng mặt Linh. Cú va chạm với mũ bảo hiểm khiến Linh mất tay lái, lao xuống vệ đường và tử vong tại chỗ. Vụ việc cũng khiến Quyền Anh và Khánh bị thương. Được đưa đến đến bệnh viện cấp cứu nhưng do thương tích nặng nên tử vong sau đó. 

Ngày 6/11/2018, Nguyễn Văn Minh đến Công an huyện Thanh Chương đầu thú khai báo về hành vi phạm tội của mình.

Vào thời điểm phạm tội, Nguyễn Văn Minh mới được 16 tuổi, 9 tháng, 5 ngày và đang là học sinh lớp 11 tại một trường THPT thuộc huyện Thanh Chương.

Tại phiên tòa, Minh thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo cho rằng mình chủ đích ném mũ bảo hiểm vào xe Linh để buộc thanh niên này dừng xe lại chứ không cố ý ném vào người khiến Linh và Quyền Anh tử vong. Bị cáo gửi lời xin lỗi gia đình các bị hại và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Sau khi sự việc xảy ra, bố mẹ Minh đã bồi thường cho gia đình Nguyễn Văn Linh 95 triệu đồng, bồi thường cho gia đình Lê Thị Quỳnh Anh 100 triệu đồng, bồi thường cho Hoàng Quốc Khánh 2 triệu đồng.

Đại diện hợp pháp của các nạn nhân đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

HĐXX nhận định vào thời điểm phạm tội, Nguyễn Văn Minh chưa đủ 18 tuổi, nhận thức về pháp luật còn hạn chế, tâm sinh lý phát triển chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, bị cáo phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng với 3 tình tiết định khung (giết nhiều người, giết trẻ em, có tính chất côn đồ) do vậy cần phải đưa ra mức án tương xứng, đủ sức răn đe và phòng ngừa chung.

Xem xét toàn diện vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Minh 17 năm tù; buộc người giám hộ của bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường số tiền 181 triệu đồng (được trừ 95 triệu đồng đã đền bù trước đó) cho gia đình bị hại Nguyễn Văn Linh. Đại diện hợp pháp của 2 nạn nhân còn lại không yêu cầu về mặt dân sự nên tòa không xem xét. 

Hoàng Lam

Đáng quan tâm
Mới nhất