1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  3. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  4. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Nạn nhân vụ mất trộm tố công an tráo kim cương

(Dân trí) - Lợi dụng gia đình bà Châu đi du lịch, kẻ trộm đột nhập lấy trộm nhiều nữ trang có đính kim cương. Khi kẻ trộm bị bắt, tang vật được thu hồi thì bà Châu cho là số nữ trang đã bị công an đánh tráo bằng kim cương giả.

Ngày 26/3, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bác kháng cáo và tuyên y án 5 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thanh Phong (sinh năm 1991, quê An Giang) về tội trộm cắp tài sản.

Bị cáo Phong lãnh 5 năm tù.
Bị cáo Phong lãnh 5 năm tù.
Bà Châu (giữa) tố công an tráo kim cương của bà.
Bà Châu (giữa) tố công an tráo kim cương của bà.

Theo bản án sơ thẩm, ngày 24/7/2016, lợi dụng lúc gia đình bà Châu (ngụ quận Bình Tân) đi du lịch, bị cáo Phong đột nhập vào nhà bà Châu, trộm một vòng đeo tay bằng vàng trắng trị giá 93 triệu đồng; một chiếc nhẫn vàng trắng có hột kim cương 5,4 ly trị giá gần 53 triệu đồng; một chiếc nhẫn vàng trắng có hột kim cương 4,5 ly gần 15 triệu đồng; một chiếc nhẫn trắng có 5 hột kim cương, trị giá 16 triệu đồng; một sợi dây chuyền vàng đính hột kim cương 15 triệu đồng… Tổng giá trị bị cáo chiếm đoạt gần 200 triệu.

Đến ngày 27/7/2016, Phong đem vòng, một chiếc nhẫn, một sợi dây chuyền bán tại tiệm vàng Kim Chi với số tiền hơn 19 triệu đồng. Số tài sản trộm cắp còn lại, Phong đưa vợ sử dụng. Xác minh tại tiệm vàng, được biết số vàng này đã được nhân viên nung chảy toàn bộ, gia công thành nữ trang.

Trước đó, TAND quận Bình Tân tuyên phạt Phong 5 năm tù. Sau bản án, Phong kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; người bị hại là bà Châu kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm làm rõ việc Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bình Tân có hành vi đánh tráo tang vật vụ án là nhẫn kim cương để chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, bà Châu cho rằng cuối tháng 8/2016, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân mời gia đình bà Châu đến nhận diện tang vật. Tại buổi làm việc này, điều tra viên đưa cho gia đình bà Châu một túi ni-lông bên trong đựng nhiều viên đá màu trắng và nói đây là tang vật vụ trộm. Theo bà Châu, túi đựng kim cương này không có niêm phong.

Khoảng 20 ngày sau, bà Châu được gọi đến lần thứ hai để nhận diện tang vật. Lần này, điều tra viên lại đưa cho bà một túi đựng nhiều viên đá màu xám và bà Châu nhận ra đây không phải là kim cương, khác với những viên đá đã nhận diện lần đầu.

“Khi đó, điều tra viên nói với tôi đây là tang vật từ vụ trộm nhưng qua giám định (nung bằng lửa) thì không phải là kim cương nên đá từ màu trắng chuyển thành màu xám”, bà Châu trình bày tại tòa.

HĐXX nhận định hành vi của bị Phong đã được tòa cấp sơ thẩm tuyên đúng người đúng tội nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo.

Đối với việc bà Châu tố công án tráo kim cương, HĐXX cho là nằm ngoài phạm vi xét xử nên HĐXX không xem xét.

Xuân Duy