Mua AVG căn cứ các báo cáo “què quặt”

Dân trí Tại phần thẩm vấn, các bị cáo nguyên là thành viên Hội đồng thành viên và Phó Tổng Giám đốc MobiFone thừa nhận đã ký khống vào biên bản các cuộc họp. HĐXX nhận định, việc căn cứ vào các báo cáo “què quặt” như vậy là có vấn đề.
>>Xử vụ AVG: Các thuộc cấp “đẩy” trách nhiệm cho ông Nguyễn Bắc Son
>>Bị cáo Trương Minh Tuấn “hiểu” 200.000 USD là quà mừng trúng cử Bộ trưởng!
>>Hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn hầu tòa

Phiên xử sơ thẩm vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) sáng 17/12 tiếp tục với phần xét hỏi. Bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) bị cách ly khỏi phòng xử án để thẩm vấn các bị cáo khác.

Ký khống vì nể nang!

Theo cáo buộc, với vai trò, trách nhiệm là thành viên HĐTV MobiFone, biết tình hình tài chính của AVG khó khăn, giá mua chênh lệch lớn so với giá trị thể hiện trên sổ sách kế toán, nhưng bị cáo Phan Thị Hoa Mai vẫn biểu quyết đồng thuận cùng HĐTV báo cáo Bộ TTTT xem xét, phê duyệt “Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone” (Dự án).

Mua AVG căn cứ các báo cáo “què quặt” - 1
Các bị cáo tại tòa sơ thẩm.

Bị cáo Mai tham gia cuộc họp của HĐTV thông qua Văn bản số 5054 của Ban Tổng Giám đốc MobiFone (báo cáo bổ sung danh mục và phê duyệt dự án đầu tư truyền hình), tham gia cuộc họp do Bộ TTTT chủ trì cùng với các thành viên HĐTV, Ban Tổng Giám đốc MobiFone và AVG thống nhất giá mua là 8.898,3 tỷ đồng, tương đương 95% cổ phần của AVG.

Ngoài ra, bị cáo Phan Thị Hoa Mai còn tham gia ký khống 2 biên bản họp HĐTV ngày 5/10/2015 và ngày 25/12/2015.

Tại tòa, bà Mai thừa nhận được tiếp cận dự án thông qua các báo cáo của Ban Tổng Giám đốc tại các cuộc họp của HĐTV, nhưng không được phân công nhiệm vụ cụ thể trong HĐTV, không được cung cấp tài liệu có liên quan đến dự án để nghiên cứu theo quy định của quy chế làm việc.

Trình bày trước tòa, bị cáo Mai khai, trong cuộc họp giữa MobiFone và AVG, bị cáo có ý kiến về việc định giá có sự khác biệt lớn so với giá trị sổ sách cũng như đề nghị kiểm toán để lãnh đạo MobiFone thận trọng đánh giá. Tuy nhiên, ý kiến này không được Chủ tịch HĐTV MobiFone lưu tâm.

“Bị cáo thấy trách nhiệm trong tham mưu, chỉ đạo thực hiện Quyết định 236 không? Quyết định 236 có sai không?”- tòa hỏi.

Bị cáo Mai cho rằng, với Quyết định 236, lúc đó bà nhận thức là đúng vì hoàn toàn tin tưởng vào cấp trên cũng như nhiều bộ ngành đã có ý kiến.

“Lúc đó, do sự kém hiểu biết về pháp luật nên nhận thức như vậy, nhưng sau đó bị cáo đã thấy là sai. Tôi có phần sai phạm cùng tập thể HĐTV trong việc ra các quyết định mà tôi biểu quyết đồng ý, tham gia ký vào biên bản.” - bị cáo Mai nói.

Bị cáo Hồ Tuấn (cựu thành viên HĐTV MobiFone, cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone) cũng thừa nhận tham gia các cuộc họp như cáo trạng đã nêu cũng như đã ký khống biên bản họp HĐTV ngày 5/10/2015 và biên bản họp Ban Tổng giám đốc ngày 24/12/2015.

“Lúc đó mọi việc ký hợp đồng mua AVG và chuyển tiền đều đã xong, tôi được yêu cầu ký 2 văn bản để hoàn thiện thủ tục. Do nể nang, thiếu hiểu biết nên tôi đã ký dù biết nó không ảnh hưởng gì đến kết quả dự án.” - bị cáo Hồ Tuấn khai nhận.

Mua AVG căn cứ các báo cáo “què quặt”

Trước tòa, bị cáo Phạm Thị Phương Anh cho biết, với vai trò, trách nhiệm là Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính, kế toán, bị cáo được phân công làm Tổ trưởng Tổ giúp việc, Tổ trưởng Tổ đàm phán thương vụ MobiFone mua cổ phần AVG.

Mua AVG căn cứ các báo cáo “què quặt” - 2

Bị cáo Phạm Thị Phương Anh.

Bà Phương Anh bị cáo buộc biết rõ tình hình tài chính của AVG yếu kém, kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn, giá mua cổ phần cao so với giá trị của AVG thể hiện trên sổ sách kế toán nhưng cùng Ban Tổng Giám đốc ký các báo cáo trình HĐTV; ký Quyển dự án để HĐTV trình Bộ TTTT xem xét, phê duyệt dự án; thống nhất MobiFone mua AVG với giá 8.898,3 tỷ đồng.

Khi nhận trước tòa, bà Phương Anh nói, thời điểm đó, bà không nhận thức được sai phạm nhưng khi cơ quan thanh tra, kiểm tra vào cuộc thì bản thân thấy trách nhiệm của mình.

“Khi thực hiện dự án bị cáo không biết là sai vì nếu biết là sai thì sẽ không làm.” - bà Phương Anh nói.

“Ý kiến của bị cáo liên quan đến dự án luôn nêu quan điểm rằng thực hiện mua AVG là khả thi, là tốt. Căn cứ vào đâu để trình HĐTV và Ban Tổng Giám đốc như vậy?” - tòa truy.

Trả lời HĐXX, bị cáo Phương Anh cho biết, bị cáo căn cứ báo cáo đơn vị tư vấn và cơ quan chuyên môn. Tuy nhiên, theo HĐXX, việc căn cứ vào các báo cáo “què quặt” như vậy là có vấn đề.

Sau khi có Quyết định phê duyệt Dự án, bà Phương Anh đã thực hiện việc thu xếp, bố trí nguồn vốn để thanh toán cho các cổ đông chuyển nhượng của AVG không đúng như phương án ban đầu; tham gia ký khống biên bản họp Ban Tổng Giám đốc để hợp thức hoá thủ tục.

Với tư cách Phó Tổng Giám đốc MobiFone, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng được phân công làm Tổ trưởng tổ đánh giá kinh doanh, Tổ phó tổ đàm phán thương vụ MobiFone mua AVG. Ông Hùng khai, ông đã có 2 báo cáo đánh giá tổng quan về truyền hình kỹ thuật số, không chỉ AVG; báo cáo về tổng quan thị trường quảng cáo truyền hình đến năm 2020. Theo báo do ông Hùng ký, AVG có tiềm năng về quảng cáo.

Đối với văn bản số 5054, theo ông Hùng, xét thấy văn bản này có nội dung báo cáo, kiến nghị của mình nên ông đã ký. Cựu Phó Tổng GĐ MobiFone khai, trong phân công của công ty đã thành lập các tổ. Về kinh doanh, bị cáo đã có kiến nghị trong báo cáo đánh giá, nêu những bất thường trong số liệu kinh doanh của AVG.

Bị cáo Nguyễn Bảo Long với vai trò Phó TGĐ MobiFone, được phân công là Tổ trưởng tổ đánh giá về kỹ thuật. Ông Long đã đề xuất ký biên bản ghi nhớ với AVG, theo chỉ đạo của Tổng Giám đốc MobiFone khi đó là bị cáo Lê Nam Trà.

Tháng 3/2015, trong một cuộc họp, bị cáo Long có gặp Bộ trưởng Bộ TTTT thời điểm đó là ông Nguyễn Bắc Son. Ông Son hỏi thông tin về Dự án MobiFone mua cổ phần của AVG và nói “đang làm thế nào thì cứ làm cho tốt”.

Ông Long cùng Ban Tổng giám đốc ký Quyển dự án để HĐTV MobiFone trình Bộ TTTT xem xét, phê duyệt dự án. Ông Long cho rằng, bản thân không đủ nhận thức các phần khác để có văn bản phản bác dự án.

“Không đủ nhận thức tại sao vẫn ký?” - HĐXX truy vấn. Bị cáo Long trả lời vòng vo.

“Bị cáo có ghi rằng chỉ ký về kỹ thuật không? - tòa hỏi tiếp.

“Đó là sai sót của bị cáo.” - ông Long nói.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Lừa tuyển lao động đi nước ngoài lấy tiền chơi game
Lừa tuyển lao động đi nước ngoài lấy tiền chơi game

(Dân trí) - Đăng tin tuyển dụng nhân lực đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc rồi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản để lấy tiền chơi game, đối tượng đã bị cơ quan công an bắt giữ.

Thứ ba, 17/12/2019 - 06:25

Ông Nguyễn Bắc Son: Không có ai là chủ mưu trong vụ án này
Ông Nguyễn Bắc Son: Không có ai là chủ mưu trong vụ án này

(Dân trí) - Trả lời thẩm vấn, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, ông giải quyết vụ việc theo đề xuất, nhu cầu của MobiFone, không có ai là chủ mưu trong vụ án này.

Thứ ba, 17/12/2019 - 06:00

Thẩm phán Trương Việt Toàn: Thẩm định viên trong vụ AVG đã “bán trời không văn tự”
Thẩm phán Trương Việt Toàn: Thẩm định viên trong vụ AVG đã “bán trời không văn tự”

(Dân trí) - Thẩm định viên Công ty AMAX thừa nhận không có kinh nghiệm định giá doanh nghiệp và cũng chưa làm bao giờ nhưng vẫn ký Chứng thư thẩm định giá AVG. Thẩm phán Trương Việt Toàn cho rằng, làm như thế là “bán trời không văn tự”.

Thứ ba, 17/12/2019 - 05:03

Đối tượng khai sát hại 2 trẻ em bị xử phạt hành chính vì... chưa đủ 14 tuổi
Đối tượng khai sát hại 2 trẻ em bị xử phạt hành chính vì... chưa đủ 14 tuổi

(Dân trí) - Cơ quan công an xác định, thời điểm Điểu Long gây án chưa đủ 14 tuổi nên chưa chịu trách nhiệm hình sự. Hiện đối tượng này đã bị xử phạt hành chính, đưa vào trường giáo dưỡng để cải tạo.

Thứ ba, 17/12/2019 - 04:14

Khởi tố quản lý quán bar bán ma túy cho khách
Khởi tố quản lý quán bar bán ma túy cho khách

(Dân trí) - Với vai trò quản lý quán bar, Ân mua ma túy về cất giấu tại quán để bán cho khách hàng có nhu cầu.

Thứ ba, 17/12/2019 - 04:04

Nam sinh lớp 9 dùng dao đâm học sinh lớp 12 bị thương
Nam sinh lớp 9 dùng dao đâm học sinh lớp 12 bị thương

(Dân trí) - Sau khi bị đâm trúng người, em N. (học sinh lớp 12) được đưa vào bệnh viện cấp cứu, bác sĩ xác định em N. bị lòi mạc nối của ruột và tràn khí màng phổi.

Thứ ba, 17/12/2019 - 03:57

Hà Nội cấp tài liệu để Bộ Công an điều tra vụ án Nhật Cường
Hà Nội cấp tài liệu để Bộ Công an điều tra vụ án Nhật Cường

(Dân trí) - Theo yêu cầu từ phía Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an, đầu tháng 12, UBND TP Hà Nội có văn bản gửi cơ quan này về việc cung cấp tài liệu phục vụ điều tra vụ án liên quan đến Công ty Nhật Cường.

Thứ ba, 17/12/2019 - 03:52

Ông Nguyễn Bắc Son lại thừa nhận đã cầm 3 triệu USD, không đưa con gái
Ông Nguyễn Bắc Son lại thừa nhận đã cầm 3 triệu USD, không đưa con gái

(Dân trí) - Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son bất ngờ rút lại lời khai buổi sáng, đồng thời thừa nhận đã cầm 3 triệu USD từ bị cáo Phạm Nhật Vũ nhưng không đưa cho con gái.

Thứ ba, 17/12/2019 - 03:00

Vợ ông Phạm Nhật Vũ: “Chồng tôi không trốn tránh dù có cơ hội ở lại nước ngoài”
Vợ ông Phạm Nhật Vũ: “Chồng tôi không trốn tránh dù có cơ hội ở lại nước ngoài”

(Dân trí) - Trình bày trước tòa, bà Kolmakova Ekaterina Valerievna, vợ cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ, cho biết, khi sự việc xảy ra, chồng bà dám đứng ra chịu trách nhiệm, không trốn tránh dù có cơ hội ở lại nước ngoài, dù có người khuyên như vậy.

Thứ ba, 17/12/2019 - 02:58

Phát hiện hơn 100 bình khí bóng cười không rõ nguồn gốc
Phát hiện hơn 100 bình khí bóng cười không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Ngày 17/12, Cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết đang tạm giữ hơn 100 bình khí N2O (dùng bơm vào bóng cười) với tổng trọng lượng 3,5 tấn tại 1 cơ sở nằm trên địa bàn quận 12.

Thứ ba, 17/12/2019 - 01:54

Thẩm phán Trương Việt Toàn: “Chẳng hiểu gì thì ngồi ghế Bộ trưởng làm gì?”
Thẩm phán Trương Việt Toàn: “Chẳng hiểu gì thì ngồi ghế Bộ trưởng làm gì?”

(Dân trí) - Trước những lời khai của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, thẩm phán Trương Việt Toàn bình: “Ai cũng bảo tôi chẳng hiểu gì cả, nhưng ai cũng chễm chệ ngồi ở ghế Bộ trưởng và Chủ tịch Hội đồng thành viên. Chẳng hiểu gì thì ngồi ghế Bộ trưởng làm gì?”.

Thứ ba, 17/12/2019 - 01:34

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bất ngờ phủ nhận được “cảm ơn” 3 triệu USD
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bất ngờ phủ nhận được “cảm ơn” 3 triệu USD

(Dân trí) - Trước tòa, ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận lời khai của mình tại cơ quan điều tra về việc nhận 3 triệu USD “cảm ơn” sau khi hoàn tất thương vụ MobiFone mua cổ phần của AVG.

Thứ ba, 17/12/2019 - 12:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Hỗn chiến trong đêm, 3 thanh niên bị đâm thương vong
Hỗn chiến trong đêm, 3 thanh niên bị đâm thương vong

(Dân trí) - Đi chơi xảy ra mâu thuẫn, nhóm 3 thanh niên bỏ chạy nhưng đã bị nhóm người lạ đuổi theo đâm thương vong.

Thứ ba, 17/12/2019 - 10:22

Đánh chết người vì nợ hơn 1 triệu 2 năm không trả
Đánh chết người vì nợ hơn 1 triệu 2 năm không trả

(Dân trí) - Sau khi uống rượu xong, Thủy đến nhà ông S. đòi món nợ từ 2 năm về trước nhưng ông S. không trả nên 2 bên có lời qua tiếng lại. Sẵn có hơi men, Thủy dùng bình uống nước bằng thủy tinh đánh ông S. khiến ông này tử vong.

Thứ ba, 17/12/2019 - 10:10

Người phụ nữ tử vong khi đang làm việc với đoàn liên ngành là do... bệnh lý?
Người phụ nữ tử vong khi đang làm việc với đoàn liên ngành là do... bệnh lý?

(Dân trí) - Theo cơ quan điều tra, bà Bích chết do bệnh lý và không có yếu tố phạm tội nên quyết định đình chỉ điều tra vụ án.

Thứ ba, 17/12/2019 - 08:58

Xử vụ AVG: Các thuộc cấp “đẩy” trách nhiệm cho ông Nguyễn Bắc Son
Xử vụ AVG: Các thuộc cấp “đẩy” trách nhiệm cho ông Nguyễn Bắc Son

(Dân trí) - Khai nhận trước tòa, các bị cáo Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà đều cho rằng, bản thân thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật do nhận được sự chỉ đạo của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.

Thứ ba, 17/12/2019 - 08:19

Hà Nội: Gã trai trộm nhiều đồ cổ trị giá hàng tỉ đồng rồi mang đi chôn giấu
Hà Nội: Gã trai trộm nhiều đồ cổ trị giá hàng tỉ đồng rồi mang đi chôn giấu

(Dân trí) - Tại cơ quan công an, Mạnh khai nhận, sau khi lấy được số đồ cổ tại một ngôi nhà trong ngõ 95 phố Vĩnh Phúc (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình), Mạnh đã mang đi chôn giấu tại một bãi đất hoang trên địa bàn phường Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm...

Thứ ba, 17/12/2019 - 07:31

Hai nghi phạm trong vụ hỗn chiến khiến 2 người thương vong ra đầu thú
Hai nghi phạm trong vụ hỗn chiến khiến 2 người thương vong ra đầu thú

(Dân trí) - Sau vài ngày lẩn trốn, hai nghi phạm liên quan đến vụ hỗn chiến trong đêm khiến 2 người thương vong đã ra cơ quan công an đầu thú.

Thứ ba, 17/12/2019 - 07:26

Ông Phạm Nhật Vũ khai trả lại tiền để “giảm nhẹ trách nhiệm những người liên quan”
Ông Phạm Nhật Vũ khai trả lại tiền để “giảm nhẹ trách nhiệm những người liên quan”

(Dân trí) - Trả lời về quá trình huỷ hợp đồng và hoàn trả hàng nghìn tỷ đồng cho MobiFone, cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ cho biết, mục đích là để “không mang tiếng chiếm đoạt của Nhà nước và nhân dân” và để những người liên quan đến vụ việc được giảm nhẹ trách nhiệm.

Thứ ba, 17/12/2019 - 04:50

Nguyên Bí thư thị xã Bến Cát không câu kết với cán bộ ngân hàng?
Nguyên Bí thư thị xã Bến Cát không câu kết với cán bộ ngân hàng?

(Dân trí) - Trong phần tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Hồng Khanh cho rằng vợ chồng bị cáo mua đất của bà Nguyễn Thị Hiệp thông qua môi giới và đúng theo giá thị trường nên việc cáo trạng quy kết bị cáo câu kết với cán bộ ngân hàng BIDV là không có căn cứ.

Thứ ba, 17/12/2019 - 02:28

Người phụ nữ bị xịt hơi cay cướp xe máy lúc rạng sáng
Người phụ nữ bị xịt hơi cay cướp xe máy lúc rạng sáng

(Dân trí) - Bị xịt hơi cay vào mặt, người phụ nữ sợ hãi bỏ chạy lên vỉa hè thì bị hai thanh niên cướp xe máy.

Thứ hai, 16/12/2019 - 09:05

Hà Nội: CSGT bắt quả tang một tài xế giấu 2 gói ma tuý trong người
Hà Nội: CSGT bắt quả tang một tài xế giấu 2 gói ma tuý trong người

(Dân trí) - Khi bị lực lượng CSGT yêu cầu kiểm tra, người đàn ông lái xe ô tô đã vô cùng lúng túng để lộ ra 2 gói ma túy được cất giấu trong người...

Thứ hai, 16/12/2019 - 08:00

Chở sư đi tụng kinh rồi quay lại chùa... ăn trộm
Chở sư đi tụng kinh rồi quay lại chùa... ăn trộm

(Dân trí) - Chiều 16/12, Công an huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Thạch Minh Sơn (23 tuổi, ngụ xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Thứ hai, 16/12/2019 - 07:27

Khởi tố, khám nhà cựu Chủ tịch UBND TP Phan Thiết
Khởi tố, khám nhà cựu Chủ tịch UBND TP Phan Thiết

(Dân trí) - Ngày 16/12, Công an tỉnh Bình Thuận đã quyết định khởi tố bị can và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Đỗ Ngọc Điệp – cựu Chủ tịch UBND TP Phan Thiết (Bình Thuận).

Thứ hai, 16/12/2019 - 06:37