Thứ hai, 06/03/2017 - 16:53

Mời ăn còn bị đâm, ông chủ quán bún đuổi đánh người đến chết

Dân trí

Thấy người thanh niên nằm co ro, Lâm mời người này vào quán mình ăn cho đỡ đói. Trong lúc chờ vợ Lâm làm bún, người thanh niên này dùng tuốc nơ vít đâm Lâm bị thương và bỏ chạy. Lâm cùng 6 người khác đuổi theo, đánh anh này đến tử vong.

Phiên tòa xét xử Phan Văn Lâm cùng đồng bọn can tội "Giết người"

Sáng ngày 6/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án giết người đối với Phan Văn Lâm (SN 1984), Phan Đức Vinh (SN 1969), Nguyễn Bá Đại (SN 1998), Nguyễn Ngọc Vũ (SN 1984), Nguyễn Bá Thành (SN 1979), Nguyễn Duy Đặng (SN 1966) và Nguyễn Ngọc Hoàn (SN 1979), cùng trú tại phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An.

Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, khoảng 22h ngày 29/8/2016, Lâm thấy một nam thanh niên khoảng 30 tuổi đang nằm co ro trên ghế đá trước nhà hàng xóm nên lại hỏi thăm. Biết người này đang đợi đón xe vào Đà Nẵng, lại chưa ăn gì nên Lâm mời về nhà mình ăn bún (nhà Lâm bán thịt chó). Người thanh niên này theo Lâm về quán. Lâm bảo vợ làm một bát bún mang ra cho người thanh niên. Chị Hải – vợ Lâm phát hiện trong túi quần người thanh niên có vật cộm lên nên báo với chồng. Lâm hỏi thì người thanh niên rút từ túi quần ra một chiếc tuốc nơ vít và đưa cho Lâm. Lâm đặt tuốc nơ vít xuống bàn, dặn người thanh niên ở đây an ninh phức tạp, phải cẩn thận.

Lúc này anh Nguyễn Đức Sơn (nhân viên gác đường sắt) đi qua quán nên Lâm mời vào uống nước. Anh Sơn đi vào quán, bất ngờ nam thanh niên này cầm tuốc nơ vít đâm vào Lâm. Anh Sơn vào can ngăn còn chị Hải hô hoán chồng chạy đi. Không giật được tuốc nơ vít từ tay người thanh niên nên Lâm bỏ chạy.

Nam thanh niên đi vào bàn nơi chị Hải đang chuẩn bị thức ăn, chụp cây kéo định đâm chị Hải nhưng bị chị này xô ra và đóng cửa quán lại. Người thanh niên bỏ chạy ra Quốc lộ 1A.

Phan Văn Lâm cho rằng, do bức xúc khi lòng tốt của mình không được đền đáp mà còn bị nam thanh niên kia vô cớ dùng hung khí đâm nên đã đuổi đánh, khiến người này tử vong.
Phan Văn Lâm cho rằng, do bức xúc khi lòng tốt của mình không được đền đáp mà còn bị nam thanh niên kia vô cớ dùng hung khí đâm nên đã đuổi đánh, khiến người này tử vong.

Nghe tiếng la hét phía quán nhà chị Hải, Nguyễn Ngọc Vũ chạy sang và được Lâm đưa cho 1 cây gậy gỗ “đập chết” nam thanh niên kia. Trên đường đuổi theo nam thanh niên, Vũ gọi điện cho Nguyễn Ngọc Hoàn (chú ruột Vũ) lên. Hoàn cầm ống tuýp sắt đi.

Khi gặp nam thanh niên, Nguyễn Ngọc Hoàn bị người này đâm trúng ngực, ngã xuống đường. Nghe tiếng Hoàn hét bị đâm, Lâm và Vũ chạy đến đánh nam thanh niên.

Cơ quan điều tra xác định quá trình rượt đuổi và đánh nam thanh niên này còn có sự tham gia của Phan Đức Vinh, Nguyễn Bá Đại, Nguyễn Bá Thành, Nguyễn Duy Đặng. Các bị can đã dùng tay, chân đấm đá, dùng gậy tuýp sắt, gạch, ghế gỗ, kéo sắt, chổi đánh người thanh niên. Hậu quả làm người này bị thương nặng, được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong.

Cơ quan pháp y kết luận, nguyên nhân tử vong của nam thanh niên là do nứt, vỡ xương hộp sọ, xuất huyết não, gãy xương sườn.

Sau khi gây án, do không xác định được nhân thân của nam thanh niên này nên các bị cáo đã tổ chức mai táng cho nạn nhân.

Người thân và hàng xóm bật khóc khi tòa phạt tù các bị cáo tội giết người.
Người thân và hàng xóm bật khóc khi tòa phạt tù các bị cáo tội giết người.

Tại phiên tòa, Phan Văn Lâm cho biết, khi biết nam thanh niên này chưa được ăn gì nên thương tình, bảo vào quán và nói vợ làm thức ăn cho. Mặc dù có ý tốt nhưng nam thanh niên kia vô cớ dùng tuốc nơ vít đâm Lâm, dùng kéo đe dọa vợ Lâm, do không kiềm chế được tức giận nên đã đuổi đánh khiến anh này tử vong. Các bị cáo còn lại cũng cho biết, do bức xúc trước việc Lâm “làm phúc” nhưng vô cớ bị đâm nên đã tham gia truy đuổi và đánh nam thanh niên kia. Các bị cáo đều nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, bày tỏ sự ăn năn và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

HĐXX nhận định, trong vụ án này, nam thanh niên kia có một phần lỗi khi được mời ăn nhưng đã vô cớ dùng hung khí đâm Phan Văn Lâm. Tuy nhiên, việc các bị cáo truy đuổi, đánh khiến người này tử vong là phạm vào tội giết người theo khoản 2, Điều 93 Bộ luật hình sự.

Phân hóa vai trò của từng bị cáo trong vụ việc, HĐXX tuyên phạt Phan Văn Lâm 6 năm tù, Nguyễn Ngọc Vũ 5 năm tù, Phan Đức Vinh 3 năm 6 tháng tù, Nguyễn Duy Đặng 3 năm tù, các bị cáo Nguyễn Bá Thành và Nguyễn Ngọc Hoàn mỗi người 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Nguyễn Bá Đại 24 tháng tù treo về tội “Giết người”.

Về trách nhiệm dân sự, do không xác định được nhân thân của người bị hại nên HĐXX đã tách thành một vụ án riêng, lúc nào xác định được danh tính cụ thể sẽ xử lý sau.

Hoàng Lam