Lừa đảo chạy việc, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng của nhiều người

Vô công rồi nghề nhưng bằng tài khua môi, múa mép và lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của những người có nhu cầu xin việc, Phạm Thị Bình (44 tuổi, trú tại thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lên tới gần 2 tỷ đồng của nhiều người.

Tháng 3-2015, Bình đến cửa hàng của chị Hương ở khu phố 3, thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái mua hàng. Qua trò chuyện, chị Hương chia sẻ với Bình về việc có cô con gái đã tốt nghiệp Đại học tài chính ngân hàng nhưng chưa xin được việc làm... Nghe vậy, Bình nói chị ta có quan hệ với nhiều người, có thể giúp được gia đình chị Hương.

Khoảng một tháng sau, Bình chủ động gặp vợ chồng chị Hương, nói rằng có một chỉ tiêu làm ở BHXH tỉnh Lào Cai, chi phí xin việc là 250 triệu đồng. Nhưng nếu muốn xin cho cháu Thảo (con gái chị Hương) vào làm việc thì phải chuyển hộ khẩu lên Lào Cai, chi phí chuyển khẩu là 15 triệu đồng...

Chỉ bằng những lời nói của Bình, không có sự kiểm chứng nhưng chị Hương và gia đình đã tin tưởng, đưa cho đối tượng này 15 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Bình viết giấy biên nhận và giấy vay tiền. Đến ngày 17-4-2015, Bình yêu cầu chị Hương chuyển 250 triệu đồng, chị Hương thỏa thuận đặt cọc trước 150 triệu đồng, Bình đồng ý và cũng viết giấy vay nhận.

Trong khi chưa xin được việc cho con gái chị Hương thì ngày 22-5-2015, Bình nói với nạn nhân có một chỉ tiêu đi học tại Trường quân sự Ấp Bắc, tỉnh Yên Bái... Nếu muốn xin cho con trai là Phạm Trung Thành thì chị Hương phải chuyển thêm 250 triệu đồng.

Với thời gian ngắn, cùng lúc phải lo cho hai đứa con chị Hương không thể xoay sở được nên đã đưa trước cho Bình 20 triệu đồng.


Đối tượng Phạm Thị Bình

Đối tượng Phạm Thị Bình

Sau khi chị Hương đưa thêm mấy lần tiền, Bình hẹn đến ngày 30-12-2015, cháu Thảo sẽ có quyết định chính thức đi làm và cháu Thành vào học tại Trường Ấp Bắc. Đến khoảng tháng 10-2015, Bình đưa cháu Thảo đến xin học việc tại BHXH tỉnh Lào Cai nhưng đối tượng không nói cụ thể đây là học việc.

Về phần gia đình nạn nhân, khi nhận tin ấy, họ vỡ òa trong hạnh phúc vì tin chắc con mình đã có một chỉ tiêu biên chế... Song niềm vui ngắn chẳng tầy gang, sau 3 tháng, cháu Thảo chấm dứt hợp đồng. Thế nhưng, họ vẫn tiếp tục bị những lời nói dối của Bình mê hoặc.

Khoảng tháng 3-2016, Bình nói với chị Hương không xin được cho cháu Thành vào học ở Trường quân sự Ấp Bắc, hứa hẹn sẽ trả lại số tiền đã nhận xin việc. Riêng trường hợp của con gái chị Hương, đối tượng yêu cầu tiếp tục chờ đợi... Sau đó, chị Hương nhiều lần đòi tiền thì Bình trả được 50 triệu đồng.

Đến ngày 1-6-2016, Bình lại viết giấy hẹn đến ngày 30-6-2016, cháu Thành sẽ có quyết định nhập học và yêu cầu chị Hương đưa cho Bình thêm 50 triệu đồng. Một lần nữa, chị Hương lại tiếp tục làm theo, đưa cho đối tượng này 20 triệu đồng...

Với các nạn nhân có nhu cầu xin việc vào bệnh viện, Bình cũng dùng thủ đoạn tương tự. Trên thực tế, họ đều vào bệnh viện để thực tập chứ không phải được vào biên chế. Nghĩ đến hoàn cảnh của gia đình mình, chị Nguyễn Thị Hoa (trú tại Mậu A, Văn Yên, Yên Bái), nạn nhân của vụ lừa đảo không khỏi tức giận.

Để chiếm đoạt tiền của gia đình chị Hoa, Bình hứa chắc như đinh đóng cột sẽ xin biên chế chính thức cho con gái chị vào làm việc ở Bệnh viện 500 giường Lào Cai. Sau 3 tháng thử việc, con gái trở về nhà, chị Hoa mới biết được bộ mặt thật của Bình thì đã quá muộn...

Tiếp nhận đơn trình báo, Phòng PC 44 Công an tỉnh Yên Bái tiến hành thu thập lời khai của người bị hại. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Phòng PC 44 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Bình về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong vụ án này, có trường hợp hai anh em trong cùng một gia đình ở Lai Châu đều trở thành nạn nhân của Bình.

Đó là trường hợp của ông Đoàn Xuân Thưởng (69 tuổi) và Phạm Thị Uy (65 tuổi), ở thị trấn Than Uyên, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu. Bình đến nghỉ trọ tại nhà của vợ chồng ông Thưởng sau đó giới thiệu có thể xin được việc làm cho cháu ông vừa tốt nghiệp trường sư phạm.

Chỉ một lời nói đơn giản của một khách qua đường, gia đình nạn nhân đã đưa cho Bình 70 triệu đồng. Trong khi Bình chưa làm được việc thì ông Thường lại nói chuyện với em trai là Đoàn Trường Thọ (ở khu 2, thị trấn Than Uyên) để xin cho cho con gái vào làm biên chế tại Phòng Tài nguyên môi trường huyện Than Uyên và đưa thêm cho đối tượng này 178 triệu đồng. Hầu hết khoản tiền trên là do gia đình ky cóp, vay mượn của những người thân quen..

Về phần Bình, chị ta khai rằng toàn bộ số tiền chiếm đoạt được đều dùng vào việc chi tiêu cá nhân và chữa bệnh, không có khả năng chi trả.

Theo Xuân Mai

(báo Công an Nhân dân)

MỚI NHẤT
Hoãn xử 7 "đại gia" thủy sản chiếm đoạt ngân hàng hơn 1.000 tỷ đồng
Hoãn xử 7 "đại gia" thủy sản chiếm đoạt ngân hàng hơn 1.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 27/2, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” đối với 7 bị cáo vốn là các "đại gia" thủy sản tại Cà Mau. Tuy nhiên, phiên tòa đã tạm hoãn vì vắng mặt nhiều người có liên quan.

Thứ hai, 27/02/2017 - 12:42

Trưởng công an thị trấn bị đâm 3 nhát phải nhập viện
Trưởng công an thị trấn bị đâm 3 nhát phải nhập viện

(Dân trí) - Trong lúc đang giao lưu chơi cầu lông trong giới công chức người lao động, ông Hoà bất ngờ bị nghi can Trịnh Lê Thống dùng dao đâm 3 nhát và phải nhập viện.

Thứ hai, 27/02/2017 - 12:34

Đi làm thuê bị quỵt tiền, quay sang cướp 50 triệu đồng của người cùng trọ
Đi làm thuê bị quỵt tiền, quay sang cướp 50 triệu đồng của người cùng trọ

(Dân trí) - Xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động làm thuê, sau vài tháng lao động không được trả công, do thiếu tiền sinh hoạt nên Phàn Văn Bình đã bàn bạc với một nhóm 5 đối tượng cũng đang lao động tại Trung Quốc để cướp 50 triệu đồng của một người Việt Nam ở cùng khu trọ.

Thứ hai, 27/02/2017 - 10:52

3 bước đưa kẻ dùng clip nóng tống tiền vào tròng
3 bước đưa kẻ dùng clip nóng tống tiền vào tròng

Theo công an, khi bị kẻ xấu tống tiền bằng clip nóng, nạn nhân bình tĩnh đưa kẻ xấu ra ánh sáng.

Thứ hai, 27/02/2017 - 07:45

Phạm Công Danh xuất hiện trong phiên xử Hà Văn Thắm
Phạm Công Danh xuất hiện trong phiên xử Hà Văn Thắm

(Dân trí) - Sáng nay (27/2), Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội mở phiên toà xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) đối với cựu Chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm cùng bộ sậu. Đáng chú ý, Cựu Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Phạm Công Danh cũng có mặt tại phiên toà này với tư cách là người có liên quan.

Thứ hai, 27/02/2017 - 07:34

Nam thanh niên bịt mặt đi đòi nợ, xâm hại bé gái 13 tuổi
Nam thanh niên bịt mặt đi đòi nợ, xâm hại bé gái 13 tuổi

Nam thanh niên bịt mặt, đi đòi nợ. Không gặp "con nợ", đối tượng liền khống chế, xâm hại 1 bé gái 13 tuổi tại nhà.

Thứ hai, 27/02/2017 - 07:00

Ngày mai, cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm cùng 47 bị cáo hầu toà
Ngày mai, cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm cùng 47 bị cáo hầu toà

(Dân trí) - Ngày mai 27/2, TAND TP Hà Nội mở phiên toà xét xử sơ thẩm đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank). Theo đó cựu Chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm cùng 47 bị cáo sẽ hầu toà.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 05:00

Bộ Công an: Ô tô lấn làn xe buýt BRT, phạt tới 1,2 triệu đồng
Bộ Công an: Ô tô lấn làn xe buýt BRT, phạt tới 1,2 triệu đồng

(Dân trí) - Theo Bộ Công an, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe ô tô cố tình đi lấn sang làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh, sẽ bị xử phạt về hành vi đi không đúng phần đường, làn đường. Ô tô vi phạm bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 03:45

Tóm gọn 2 xe vận chuyển gỗ lậu lúc rạng sáng
Tóm gọn 2 xe vận chuyển gỗ lậu lúc rạng sáng

(Dân trí) - Lợi dụng lúc rạng sáng, 2 xe tải đã vận chuyển gỗ lậu trên đường Hồ Chí Minh (thuộc địa phận huyện Nam Giang - Quảng Nam), tuy nhiên vụ việc đã bị lực lượng CSGT phát hiện và bắt giữ.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 03:30

Khởi tố 29 đối tượng tham gia sới bạc “khủng” 1,1 tỷ đồng
Khởi tố 29 đối tượng tham gia sới bạc “khủng” 1,1 tỷ đồng

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình vừa ra quyết định khởi tố 29 đối tượng tham gia sới bạc “khủng” có tổng trị giá ước lên đến hơn 1,1 tỷ đồng.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 03:00

Bắt quả tang vụ “tuồn” ma túy vào trường cai nghiện
Bắt quả tang vụ “tuồn” ma túy vào trường cai nghiện

(Dân trí) - Sau nhiều ngày mật phục, Công an huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã phát hiện và bắt giữ đối tượng Bùi Quang Cảnh, khi đối tượng đang lén lút “tuồn” ma túy vào trường cai nghiện.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 02:30

Bắt giữ “tú ông” mang 2 lệnh truy nã đặc biệt
Bắt giữ “tú ông” mang 2 lệnh truy nã đặc biệt

(Dân trí) - Từng có lệnh truy nã đặc biệt về hành vi “Mua bán, đánh tráo chiếm đoạt trẻ em” nhưng đối tượng vẫn "ngựa quen đường cũ" tiếp tục đưa phụ nữ sang Trung Quốc bán lấy tiền tiêu xài. Khi bị phát hiện, đối tượng đã tìm cách bỏ trốn, nhưng đã bị Công an TP Móng Cái bắt gọn.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 09:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Trộm xong, chở nạn nhân đi trình báo
Trộm xong, chở nạn nhân đi trình báo

Trong ngày khai trương, Tường đã trộm chiếc xe có chứa 200 triệu đồng trong cốp rồi chở nữ giám đốc đến công an trình báo.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 07:10

Bắt giữ một người Trung Quốc vì tấn công phụ nữ
Bắt giữ một người Trung Quốc vì tấn công phụ nữ

Ngày 25.2, Công an TP.Lào Cai (tỉnh Lào Cai) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ một người đàn ông Trung Quốc để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 07:05

Nghi án 1 cô gái người Huế bị sát hại tại Lào
Nghi án 1 cô gái người Huế bị sát hại tại Lào

(Dân trí) - Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, công dân nữ Huỳnh Thị Thanh Truyền (SN 17/9/1995, quê ở xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa nghi bị sát hại tại thủ đô Vientiane (Lào).

Chủ nhật, 26/02/2017 - 06:56

Triệt phá băng siêu trộm nghiện game bắn cá
Triệt phá băng siêu trộm nghiện game bắn cá

(Dân trí) - Toàn bộ số tiền sau khi trộm được, các đối tượng đều đem “đốt” sạch vào game bắn cá. Sau khi “cháy túi”, băng nhóm lại lên kế hoạch đi trộm tiếp.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 06:48

Túi nilon đen phát nổ trước cửa nhà Trưởng Công an xã
Túi nilon đen phát nổ trước cửa nhà Trưởng Công an xã

Vụ nổ xảy ra khoảng 12h25 trưa 25-2, tại gia đình ông Nguyễn Ngọc Tính, Trưởng Công an xã Sơn Cẩm, ở xóm 6, xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương, Thái Nguyên.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 09:41

Đột kích quán karaoke, bắt quả tang hàng chục dân chơi đang bay lắc
Đột kích quán karaoke, bắt quả tang hàng chục dân chơi đang bay lắc

(Dân trí) - Nguồn tin riêng của PV Dân trí cho biết, một quán karaoke trên địa bàn huyện An Dương vừa bị "sờ gáy". Hàng chục dân chơi đang sử dụng ma túy tập thể đã bị công an tóm gọn.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 08:41

Truy sát vợ, đâm chết anh rể vì dám can ngăn
Truy sát vợ, đâm chết anh rể vì dám can ngăn

Hoảng sợ sau khi bị chồng doạ giết, người vợ bỏ trốn sang nhà hàng xóm. Tìm mãi không thấy, tức mình Lê Văn Tâm đã dùng dao đâm chết người anh rể khi người này đang can ngăn y.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 03:26

Thực nghiệm hiện trường vụ nghi phạm đang học lớp 12 giết, hiếp bé gái 10 tuổi
Thực nghiệm hiện trường vụ nghi phạm đang học lớp 12 giết, hiếp bé gái 10 tuổi

(Dân trí) - Sáng 25/2, cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Vĩnh Long) đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phạm Văn Lên (ngụ xã Trà Côn, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) để điều tra về hành vi giết người và hiếp dâm trẻ em.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 03:02

Nam sinh quay lén 40 clip nữ sinh đang tắm để tống tiền
Nam sinh quay lén 40 clip nữ sinh đang tắm để tống tiền

(Dân trí) - Ngày 24/2, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) xét xử và tuyên phạt Dương Hồ Vũ (20 tuổi, ngụ tỉnh An Giang), sinh viên năm nhất chuyên ngành kế toán (khoa Kinh tế ĐH Cần Thơ) 3 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 02:22

Giết bạn thân để “cướp” vợ
Giết bạn thân để “cướp” vợ

(Dân trí) - Ngày 25/2, tin từ Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Thành Đức (29 tuổi, trú huyện Bảo Lâm) để điều tra về hành vi giết người.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 11:17

Hà Nội: Đột nhập tiệm vàng trộm tài sản, bị bại lộ vì... khoe chiến tích
Hà Nội: Đột nhập tiệm vàng trộm tài sản, bị bại lộ vì... khoe chiến tích

(Dân trí) - Theo kết luận điều tra, sau khi đột nhập vào tiệm vàng, trộm vàng bạc, đá quý và một số tài sản khác tổng trị giá gần 1 tỷ đồng, Minh mang về quê cất giấu. Sự việc bị bại lộ khi Minh vào nhà một người bạn chơi, mở thùng các-tông chứa “chiến lợi phẩm” của mình ra khoe.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 11:11

Nam sinh hiếp giết bé gái 10 tuổi có sở thích bệnh hoạn
Nam sinh hiếp giết bé gái 10 tuổi có sở thích bệnh hoạn

Năm học lớp 6, Phạm Văn Lên (18 tuổi, kẻ giết người và hiếp dâm trẻ em) có hành vi bất thường đó là hay lấy trộm nội y của hàng xóm mang về nhà. Gia đình phát hiện đã la rầy và tìm thầy chữa trị đến nay đã dứt. Việc Lên gây án khiến gia đình nghe như sét đánh…

Thứ bảy, 25/02/2017 - 08:04