Bình Dương:

Lừa bán "dự án ma", Giám đốc công ty bất động sản bị bắt

Trung Kiên

(Dân trí) - Chưa được cơ quan chức năng chấp thuận dự án, nhưng lãnh đạo công ty bất động sản vẫn ký hơn 200 hợp đồng thỏa thuận về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chiếm đoạt số tiền hơn 17 tỷ đồng.

Lừa bán dự án ma, Giám đốc công ty bất động sản bị bắt - 1

Khách hàng căng băng rôn tố cáo Cty Ba Thành Phát lừa đảo.

Ngày 22/1, Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Tuấn Linh (31 tuổi, quê Kiên Giang, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng phát triển địa ốc Ba Thành Phát - Cty Ba Thành Phát) và Lê Minh Nhựt (Phó giám đốc kinh doanh Cty Ba Thành Phát ) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cơ quan công an, Cty Ba Thành Phát có địa chỉ tại đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương). Từ giữa năm 2018 Linh, Nhựt và một số người khác góp vốn mua 21 lô đất với tổng cộng gần 98.000m2 tại xã Lai Hưng (huyện Bàu Bàng) để thành lập dự án Thành Phát City 1.

Trong thời gian chờ xin chủ trương của các cơ quan chức năng, Linh đã tự đặt tên dự án là "Khu nhà ở Thành Phát City 1" rồi rao bán. Tổng cộng, Cty Ba Thành Phát đã ký hơn 200 hợp đồng thỏa thuận về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Tháng 4/2019, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương không chấp thuận chủ trương của dự án này, do khu đất này không phù hợp quy hoạch xây dựng. Sau đó, Cty Ba Thành Phát đã trả lại tiền cho 165 khách hàng. 

Hiện còn 40 khách hàng chưa được trả lại tiền, tổng số tiền công ty này đang chiếm đoạt là hơn 15 tỷ đồng.

Ngoài ra, ở một dự án khác tại phường Hòa Lợi (thị xã Bến Cát, Bình Dương), Linh còn tự ý phân lô bán cho người dân khi chưa được phê duyệt chủ trương. Tổng số tiền chiếm đoạt của 3 người dân gần 2 tỷ đồng. Đã có 43 người dân làm đơn tố cáo công ty Ba Thành Phát lừa đảo với số tiền khoảng 17 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 11/2020, nhiều người dân đã kéo đến trước trụ sở Cty Ba Thành Phát căng băng rôn tố cáo công ty này lừa bán "dự án ma". Sau đó, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án và bắt tạm giam những người liên quan.