Lời nhắn nhủ từ bị can thả diều ảnh hưởng 21 chuyến bay ở Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Khi bị bắt, người đàn ông 42 tuổi nhắn nhủ những người có đam mê chơi diều cần chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, không thả diều ở gần khu vực sân bay.

Liên quan đến vụ thả diều làm ảnh hưởng đến 21 chuyến bay ở Tân Sơn Nhất, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TPHCM tiếp tục làm rõ lời khai của bị can Thân Văn Tấn (SN 1984) để điều tra về tội Cản trở giao thông đường không.

Lời nhắn nhủ từ bị can thả diều ảnh hưởng 21 chuyến bay ở Tân Sơn Nhất - 1

Bị can Thân Văn Tấn (Ảnh: Nguyễn Trang).

Làm việc với cơ quan chức năng, Tấn khai khoảng 15h ngày 13/8, bị can mang theo 3 con diều có gắn đèn chớp đến khu vực bãi đất trống thuộc dự án nhà ga metro, phường Đông Hưng Thuận.

Ban đầu, Tấn thả 2 con diều tại khu vực trên. Đến hơn 16h, một con diều bị gãy khung, rơi xuống nên ông ta tiếp tục sử dụng con diều còn lại. Tiếp đó, bị can di chuyển các con diều qua khu vực thuộc phường Bình Hưng Hòa và tiếp tục thả lên cao, làm ảnh hưởng đến nhiều chuyến bay ở Tân Sơn Nhất.

Khi bị Công an TPHCM khởi tố, bắt tạm giam, Tấn nhận thức được hành vi thả diều ở khu vực gần hành lang an toàn bay là sai, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến an ninh hàng không.

"Tôi muốn nhắn nhủ đến những người có đam mê chơi diều giống mình cần phải chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, không thả ở gần khu vực sân bay làm ảnh hưởng đến an toàn hàng không, cũng như khu vực có đường dây điện và những nơi bị cấm khác", Tấn nói.

Lời nhắn nhủ từ bị can thả diều ảnh hưởng 21 chuyến bay ở Tân Sơn Nhất - 2

Tấn tháo lắp con diều sáo (Ảnh: Nguyễn Trang).

Trước đó, lúc 19h40 ngày 13/8, Trung tâm Điều hành bay khu vực III, Sư đoàn Không quân 370 thông báo Cảng vụ Hàng không miền Nam về việc phát hiện vật thể bay trên bầu trời khu vực hướng cầu Tham Lương.

Đây là khu vực cấm bay, hạn chế bay liên quan hoạt động khai thác của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Cảng vụ Hàng không miền Nam đã thông báo Công an TPHCM, Bộ Tư lệnh TPHCM, Công an cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất để khẩn trương phối hợp xác minh, truy tìm và xử lý vật thể bay.

Đồng thời, lực lượng chức năng tạm dừng tiếp thu tàu bay để bảo đảm tuyệt đối an toàn hoạt động hàng không. Đến 20h15, lực lượng chức năng đã xác định các vật thể bay là diều, đã được xử lý, thu hồi và không còn nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn bay, hoạt động khai thác tại sân bay mới được khôi phục bình thường.

Công an TPHCM đã mời Tấn về trụ sở làm việc. Qua xác định tọa độ, toàn bộ vị trí bị can thực hiện hành vi thả diều nằm trong khu vực cấm bay đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ tại khu vực Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

"Những ai đam mê chơi diều nên chấp hành nghiêm quy định pháp luật"