Lôi kéo người chưa thành niên đi buôn ma túy, lĩnh án tử hình

(Dân trí) - Ngày 15/4, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo Lữ Văn Thôn (SN 1987), Vi Văn Chung (SN 1991), Vi Văn Quyết (SN 2005) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Lôi kéo người chưa thành niên đi buôn ma túy, lĩnh án tử hình - 1

Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 10/2020, trong một lần ra Hà Nội, Thôn được 2 người đàn ông lạ mặt đặt mua 1kg ma túy đá và 50 gói hồng phiến với giá 400 triệu đồng.  

Sau đó, Thôn điện thoại cho người đàn ông dân tộc Mông (không xác định được lai lịch nhân thân cụ thể) đặt mua số ma túy. Người đàn ông này đồng ý bán cho Thôn số ma túy trên với giá 100 triệu đồng.

Ngày 15/10/2020, Thôn điện thoại nói Chung và Quyết đi lấy ma túy. Dưới sự chỉ đạo của Thôn, tối 15/10, Quyết đưa "hàng" lên xe khách mang ra Hà Nội để giao cho khách. Tuy nhiên, khi Quyết đến ngã ba Truông Bành, thuộc xã Tiền Phong, huyện Quế Phong thì bị công an phát hiện và bắt giữ.

Đấu tranh, khai thác từ đối tượng Quyết, cảnh sát tiến hành bắt giữ Vi Văn Chung và Lữ Văn Thôn.

Tại phiên tòa xét xử, 2 bị cáo Vi Văn Chung và Vi Văn Quyết thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, Lữ Văn Thôn chỉ thừa nhận hành vi mua bán trái phép 1kg ma túy đá, không liên quan đến 50 gói hồng phiến.

 HĐXX nhận định, trong vụ án này bị cáo Thôn được xác định là người cầm đầu, chủ mưu; Vi Văn Chung và Vi Văn Quyết giữ vai trò đồng phạm tích cực.

Sau khi xem xét các tình tiết liên quan, HĐXX tuyên phạt Lữ Văn Thôn mức án tử hình. Bị cáo Vi Văn Chung bị tuyên phạt tù Chung thân. Đối với bị cáo Vi Văn Quyết bị tuyên phạt 10 năm tù do tại thời điểm phạm tội chưa đủ 18 tuổi.

Đang được quan tâm