TPHCM:

Liên tiếp phát hiện người nước ngoài dùng thẻ ATM giả để rút tiền

(Dân trí) - Chỉ trong hai ngày 2 và 3/1, công an quận 3, TPHCM liên tiếp phát hiện 2 vụ người nước ngoài sử dụng thẻ giả để rút tiền tại trụ ATM lên đến hàng trăm triệu đồng. Hiện công an đã bắt giữ được 3 đối tượng trực tiếp tham gia rút tiền.

Ngày 5/1, Cơ quan cảnh sát điều tra công an quận 3, TPHCM cho biết, vừa bàn giao 2 nghi can là Bilokonov Vitalii (32 tuổi) và Litvinov Ruslan (37 tuổi, cùng quốc tịch Ukraina, lưu trú quận 1) cho công an TPHCM để điều tra, xử lý theo thẩm quyền về hành vi dùng thẻ ATM giả để rút tiền.

Trước đó khoảng 16h chiều 3/1, cán bộ giám sát hệ thống camera của ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phát hiện 1 khách hàng nghi dùng thẻ giả rút tiền tại điểm ATM trên đường Võ Văn Tần, phường 6, quận 3 nên lập tức  cho người xuống kiểm tra.

Nghi can Kokoulin Oleg (quốc tịch Nga) dùng thẻ giả để rút tiền bị bắt giữ vào chiều 2/1
Nghi can Kokoulin Oleg (quốc tịch Nga) dùng thẻ giả để rút tiền bị bắt giữ vào chiều 2/1

Tại hiện trường, cán bộ ngân hàng phát hiện 1 người nước ngoài, xác định là Bilokonov Vitalii đang dùng thẻ giả cố rút tiền tại địa điểm trên nên đưa về công an phường để làm rõ. Khám xét trong người của Bilokonov Vitalii, cơ quan công an thu giữ 3 thẻ ATM được xác định là giả và số tiền mặt 16 triệu đồng. Bước đầu Bilokonov Vitalii khai đã cùng 1 đồng phạm khác, là Litvinov Ruslan dùng thẻ giả rút tiền ở 1 số điểm ATM khác trên địa bàn TPHCM.

Từ khai báo của Bilokonov Vitalii, công an tiến hành bắt giữ Litvinov Ruslan khi đối tượng này đang lưu trú ở 1 khách sạn nằm trên đường Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành, quận 1. Khám xét phòng của 2 đối tượng này lưu trú, công an thu giữ thêm 114 thẻ ATM giả, số tiền mặt hơn 340 triệu đồng. Đặc biệt công an có thu giữ 1 cuốn số ghi nhật ký dùng thẻ ATM giả để rút tiền của các đối tượng.

 
Trước đó khoảng 14h ngày 2/1, trung tâm thẻ ATM của Ngân hàng BIDV cũng nhận tín hiệu tại máy ATM số 123 - 127 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3 có nhiều dấu hiệu bất thường. Khi 2 bảo vệ của ngân hàng này xuống kiểm tra thì phát hiện Kokoulin Oleg (28 tuổi, quốc tịch Nga) đang dùng thẻ để rút tiền nên đưa về Công an phường 6, quận 3 để làm rõ.
 
Tại đây, các nhân viên của ngân hàng BIDV xác nhận thẻ mà Kokoulin Oleg sử dụng là thẻ giả. Khám xét trong người và khách sạn mà Kokoulin Oleg đang lưu trú, Công an phường 6, quận 3 phát hiện 22 thẻ ATM giả các loại và gần 350 triệu đồng tiền mặt mà Kokoulin Oleg đã rút tại các buồng ATM bằng thẻ giả trước đó.Hiện cơ quan CSĐT công an TPHCM đang mở rộng điều tra.

Đình Thảo