1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Quảng Nam:

Lần theo “2 bóng ma đêm”

Điều đặc biệt, trong quá trình gây án, các đối tượng không để lại dấu vết gì. Xác định vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, Giám đốc CA tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Phòng An ninh điều tra (ANĐT) xác lập chuyên án để triệt phá băng trộm chuyên nghiệp này.

Những chiếc găng tay tại hiện trường

Đầu tháng 9-2012, chuyên án được xác lập, Đại tá Huỳnh Trung Nguyên - Phó Giám đốc CA tỉnh Quảng Nam trực tiếp chỉ đạo. Ngoài CBCS Phòng ANĐT, Ban chuyên án (BCA) còn rút một số CA các huyện về để phục vụ cho đấu tranh chuyên án.

Qua TS và lần theo dấu vết, ngày 30-9, BCA nhận được tin báo của người dân phát hiện một vụ trộm cắp cáp viễn thông tại khu vực giáp ranh xã Tam Thăng và P. An Phú (TP Tam Kỳ).

Tuy nhiên, khi lực lượng CA đến, các đối tượng đã “cao chạy xa bay”. Hiện trường chỉ để lại 3 chiếc găng tay. Kiểm tra khu vực cách đó khoảng 1km (thuộc khối phố An Hà Trung, P. An Phú), lực lượng CA phát hiện kẻ trộm cắt gần 600m cáp viễn thông, loại 100 đôi (hơn 60kg).

Theo 2 người dân địa phương phát hiện vụ việc cho biết, khoảng 4 giờ cùng ngày, khi thấy lửa bốc lên từ một vườn đào nên họ chạy ra xem và thấy 2 thanh niên đang đốt dây cáp để lấy đồng. Đoán biết là kẻ trộm nên họ định chạy đi báo lực lượng chức năng, nhưng 2 đối tượng trên dùng dao khống chế, uy hiếp. Khi đã lấy được đồng, các đối tượng bỏ vào bao rồi lên xe tẩu thoát.

Số cáp viễn thông bị trộm được lực lượng CA thu giữ.
Số cáp viễn thông bị trộm được lực lượng CA thu giữ.

Với những chiếc găng tay thu được kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ khác, BCA xác định 2 đối tượng trộm cáp trên là Hồ Văn Trí (1992) và Trương Minh Tư (1990, cùng trú xã Tam Thạnh, H. Núi Thành, Quảng Nam). Nhưng khi lực lượng CA đến nhà xác minh thì người thân cho biết cả hai đã bỏ nhà đi từ giữa năm.

Trong khi lực lượng CA đang truy tìm tung tích của hai đối tượng trên, thì rạng sáng 19-10, người dân H. Tiên Phước phát hiện 2 thanh niên khả nghi đi trên xe Exciter BKS 92N1-10.812 chở theo một khoanh dây cáp nên điện báo cho CAH Tiên Phước. Nhận được tin báo, lập tức CAH Tiên Phước tổ chức truy đuổi.

Tuy nhiên theo mô tả, các đối tượng này điều khiển xe rất “điêu luyện” và thông thạo đường nên dù đường núi quanh co trong điều kiện bị đuổi bám, nhưng các đối tượng vẫn vững tay lái.

Lực lượng CA cố bám theo, khi chỉ cách vài mét thì các đối tượng bất ngờ vứt khoanh cáp dài 110m (loại 200 đôi) xuống đường ngăn cản sự truy đuổi và lao vút vào đêm tối tẩu thoát. Trước đó vài ngày, cũng tại H. Tiên Phước, 2 đối tượng trên đã trộm 70m cáp loại 100 đôi.

Sau phi vụ bị bại lộ trên, Trí và Tư không “ăn đêm” ở Tiên Phước nữa mà chuyển địa điểm lên các huyện Quế Sơn, Nông Sơn. Rạng sáng 24-10, chúng cắt trộm 250m cáp viễn thông loại 200 đôi tại địa bàn H. Nông Sơn (giáp ranh Quế Sơn). Và trong những ngày tiếp theo, các đối tượng liên tục thực hiện hàng loạt vụ cắt trộm cáp khác xoay vòng trên các huyện của tỉnh Quảng Nam.

Cất lưới

Qua quá trình điều tra trinh sát, BCA đã xác định được nơi ở của Trương Minh Tư tại TP Tam Kỳ và nơi ở của Hồ Văn Trí tại Điện Nam (Điện Bàn). Lực lượng tham gia chuyên án đã xác định được, để qua mặt các cơ quan chức năng, hai đối tượng trên thuê hai phòng trọ ở 2 nơi khác nhau để ở.

Hằng ngày mỗi đối tượng dùng xe máy riêng để đi “tia hàng”. Khi đã chọn được “mục tiêu”, chúng điện thoại cho nhau rồi lên kế hoạch trộm cắp và thời gian thực hiện là từ 0 giờ đến rạng sáng hôm sau.

Với những chứng cứ thu thập được, ngày 14-1, CQĐT đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Trí và Tư về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Khi bị bắt, các đối tượng đều tỏ ra ngoan cố không thừa nhận mình phạm tội, nhưng trước chứng cứ BCA đưa ra, cả hai đã phải nhận tội.

Tuy nhiên, Trí và Tư chỉ khai nhận “nhỏ giọt”, những vụ nào BCA có chứng cứ đưa ra chúng mới thừa nhận. Qua khai thác ban đầu, hai đối tượng khai nhận từ đầu năm 2012 đến ngày bị bắt, chúng thực hiện 10 vụ (Núi Thành 5 vụ, Tiên Phước 3 vụ, Tam Kỳ 1 vụ và Nông Sơn 1 vụ).

Tất cả các vụ trộm cắp trên chúng đều bán cho các đại lý thu mua phế liệu, trong đó nhiều nhất là bà Nguyễn Thị Hồng (1970, chủ đại lý thu mua phế liệu tại lô 90, đường Lê Lợi, TP Tam Kỳ).

Hồ Văn Trí và Trương Minh Tư
Hồ Văn Trí và Trương Minh Tư

Theo BCA, 10 vụ trộm do hai đối tượng thực hiện ước tính thiệt hại vật chất hơn 500 triệu đồng. Ngày 16-1, CQĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 3 tháng đối với Trí và Tư để tiếp tục điều tra mở rộng. Cũng theo BCA cho biết, chỉ trong năm 2012, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã xảy ra 142 vụ trộm cắp cáp viễn thông, ước tính thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

Thượng tá Dương Tấn Bộ - Trưởng Phòng ANĐT CA tỉnh Quảng Nam cho biết: Từ trước đến nay lực lượng CA tỉnh đã triệt phá nhiều vụ trộm cắp cáp viễn thông, trong đó có những vụ các đối tượng thực hiện hơn 20 lần trộm cắp. Tuy nhiên, trong vụ này, tính chuyên nghiệp của các đối tượng được thể hiện khá rõ.

Chúng không trộm ở một huyện mà xoay vòng tất cả các huyện để qua mặt lực lượng chức năng. Ngoài ra, mỗi khi thực hiện cắt cáp, chúng đều sử dụng găng tay, sau đó đều tiêu hủy để phi tang dấu vết. Việc phá thành công chuyên án phần nào đã góp phần ổn định tình hình ANTT tại địa phương, đảm bảo an toàn hệ thống thông tin liên lạc trên địa bàn tỉnh.

Theo Trần Tân
Công an Đà Nẵng