Kiên Giang:

"Lận" nhiều tỷ tiền viện phí, ê kíp phòng tài chính bệnh viện nhận án

(Dân trí) - Bị cáo Trần Văn Dũng - nguyên Trưởng phòng Tài chính Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Thuận đã thừa nhận hành vi chiếm dụng hơn 2,2 tỷ đồng. Từ lời nhận tội này, HĐXX đã tuyên bị cáo Dũng chịu mức án 24 năm tù thay cho mức án sơ thẩm 25 năm tù.

Sáng 11/7, tại Toà án Nhân dân tỉnh Kiên Giang, Toà án nhân dân cấp cao tại TP HCM tổ chức xét xử hình sự cấp phúc thẩm vụ án “Tham ô tài sản, Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong thi hành công vụ”, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Thuận.

5 trong số 6 bị cáo đã bị tuyên án có đơn kháng cáo gồm Trần Văn Dũng nguyên là trưởng phòng Tài chính của bệnh viện; Nguyễn Thị Dung Hương phó phòng; Trần Hen, Tô thị Kỳ Trân là kế toán thu viện phí và thủ quỹ Lê Thị Hạnh.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang, với vai trò là Trưởng Phòng Tài chính - Kế toán, Nguyễn Văn Dũng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn chỉ đạo các kế toán thu viện phí và thủ quỹ lấy tiền thu viện phí và tiền quỹ của Bệnh viện đưa Dũng tiêu xài không có sự phê duyệt của lãnh đạo. Mỗi lần lấy tiền, Dũng chỉ viết giấy biên nhận đưa cho kế toán, thủ quỹ giữ. Từ tháng 1/2007-12/2013, Nguyễn Văn Dũng đã chiếm dụng số tiền trên 2,2 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Văn Dũng và các đồng phạm
Bị cáo Nguyễn Văn Dũng và các đồng phạm

Trần Hen được phân công làm kế toán thu viện phí từ năm 2005-12/2009 và từ tháng 1/2011-9/2011. Sau thi khu viện phí, hết ca trực, Trần Hen quyết toán lại với kế toán, ấn chỉ đầy đủ nhưng lại không nộp đủ tiền cho thủ quỹ mà giữ lại một phần để tiêu xài. Lần ít nhất là 1 triệu đồng, nhiều nhất là 10 triệu đồng đế tiêu xài cá nhân. Khi giữ tại tiền, Hen có viết giấy biên nhận với thủ quỹ.Tổng cộng Hen đã chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng.

Tô Thị Kỳ Trân, được phân công làm kế toán thu viện phí từ năm 2005-9/2009. Cũng với thủ đoạn tương tự,Tô Thị Kỳ Trân chiếm đoạt tiền thu viện phí trên 860 triệu đồng (đã khắc phục 400 triệu đồng).

Lê Thị Hạnh, được phân công làm thủ quỹ từ tháng 1/2011-3/2013. Trong khoảng thời gian này, Hạnh đã không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, thực hiện thu, chi sai nguyên tắc tài chính. Từ việc làm sai quy định của Hạnh để Trần Hen chiếm đoạt số tiền gần 1 tỷ đồng. Ngoài ra, Hạnh còn cho Nguyễn Văn Dũng ứng nhiều lần với số tiền trên 1,7 tỷ đồng.

Tại Toà, Nguyễn Thị Dung Hương, Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế toán cho rằng bị cáo được bổ nhiệm Phó Trưởng phòng từ 2007 nhưng hành vi phạm tội của các bị các khác đã diễn ra từ năm 2005. Từ tháng 8/2011 về trước, Hương không được phân công trực tiếp quản lý viện phí. Sau khi được Ban Giám đốc phân công quản lý viện phí, qua kiểm tra Hương phát hiện các sai phạm và đã báo cáo với Trưởng phòng là ông Dũng. Sau đó Hương có văn bản báo cáo cho Ban Giám đốc. Bị cáo Hương cho rằng mình đã làm hết trách nhiệm được giao vì vậy toà tuyên phạt 1 năm tù giam với tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là chưa đúng.

Bị cáo Nguyễn Văn Dũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì có bà nội là mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ có Huân chương kháng chiến hạng nhất. Các bị cáo khác là Trần Hen, Tô Thị Kỳ Trân kháng cáo yêu cầu đổi tội danh, cho rằng minh chỉ có tội chiếm dụng tiền chứ không phải tội tham ô nhưng không đưa ra được tình tiết nào mới.

Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên Nguyễn Văn Dũng 11 năm tù tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, 13 năm tù tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, tổng hợp hình phạt chung là 24 năm tù. Trần Hen nhận 20 năm tù về tội tham ô; Tô Thị Kỳ Trân 12 năm tù về tội tham ô tài sản; Lê Thị Hạnh 3 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Nguyễn Thị Dung Hương 6 tháng tù giam về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Được biết, trong phiên xét xử sơ thẩm, toà tuyên Nguyễn Văn Dũng tổng hình phạt 25 năm tù; bị cáo Trần Hen 20 năm tù; Tô Thị Kỳ Trân 15 năm tù; Nguyễn Thị Hoàng Thơm và Lê Thị Hạnh, 03 năm tù giam; bị cáo Nguyễn Thị Dung Hương 01 năm tù giam. Đồng thời tuyên buộc bị cáo Nguyễn Văn Dũng trả lại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Thuận hơn 2 tỷ đồng; Trần Hen trả lại trên 2 tỷ đồng và Tô Thị Kỳ Trân trả lại trên 460 triệu đồng.

Nguyễn Hành