Gia Lai:

Làm rõ vụ công an xã xịt hơi cay gây bức xúc cộng đồng mạng

(Dân trí) - Sau khi mời anh Phú lên xã không được, anh Trung đã xịt hơi cay liên tục vào mặt anh Phú. Đoạn video được tung lên mạng xã hội gây bức xúc dư luận.

Sự việc trên xảy ra tại thôn Quý Tân (xã Ia Trốk, Ia Pa, Gia Lai). Người bị xịt hơi cay là anh Lê Tiến Phú (SN 1987, trú thôn Quý Tân) kể lại sự việc sau: Trưa ngày 21/5, tại thôn Quý Tân, có 2 đám cưới được tổ chức. Sau tiệc cưới, đã xảy ra một vụ đánh nhau giữa 2 nhóm người, trong đó có người thân của anh Phú.

Sau khi nhận được điện thoại của người thân, anh Phú liền chạy đến chỗ đánh nhau thì thấy cháu mình đang bị ông Hùng đánh. Anh Phú lao vào đánh ông Hùng để cứu cháu mình. Thấy vậy, nhiều người chạy đến can ngăn. Vụ việc sau đó được giải tán.

Đến khoảng 12h30 cùng ngày, ông Phạm Thành Trung- Trưởng Công an xã Ia Trốk và một số công an viên xuống thôn Quý Tân. Sau khi tìm anh Phúc trong nhà không thấy, nhóm ông Trung đã đến khu vực gần nhà tổ chức đám cưới thì thấy anh Phú.

Tại đây, ông Trung yêu cầu anh Phú theo mình về trụ sở UBND xã nhưng anh Phú trả lời mình đã say nên khi khác sẽ lên. Thấy vậy, ông Trung tiếp tục yêu cầu anh Phú đi cùng mình về trụ sở xã thì anh Phú vẫn không đi vì cho rằng chưa có giấy mời, và nói ông Trung cứ viết giấy mời, khi nào nhận được sẽ lên.

“Khi thấy tôi không lên, ông Trung đã lấy súng bắn đạn cao su đe dọa tôi. Tôi liền nói mấy người đang đứng gần đó rút điện thoại ra quay lại làm bằng chứng. Sau đó, ông Trung rút bình xịt hơi cay ra, dí vào mặt tôi và xịt rất nhiều lần khiến mắt tôi đau rát, không còn thấy gì”, anh Phú kể lại.

Anh Phú cho biết, hiện tại mắt anh vẫn còn rất rát, chỉ lấy lờ mờ: “Tôi chưa có tiền án, tiền sự gì, tôi làm nghề thợ mộc và bán cà phê. Trước đây, tôi cũng từng tham gia đánh lộn với một nhóm thanh niên nhưng không gây hậu quả gì và bị công an mời lên trụ sở xã một lần. Từ đó đến nay tôi chưa làm gì hại ai. Hôm xảy ra sự việc, ông Hùng là cậu của ông Trung- Trưởng công an xã, ông đánh cháu tôi. Tôi phải lao vào đánh ông để cứu cháu mình. Sau đó sự việc đã xong, tôi không chống đối ông Trung. Tôi không làm gì quá đáng đe dọa nhưng ông Trung đã xịt hơi cay rất nhiều vào người tôi. Tôi cho rằng ông Trung có mục đích khác chứ không phải là do tôi không đi lên xã”, anh Phú bày tỏ.

Anh Phú nhân vật trong clip bị xịt hơi cay kể lại sự việc
Anh Phú nhân vật trong clip bị xịt hơi cay kể lại sự việc

Ngày 25/5, làm việc với chúng tôi- ông Phạm Thành Trung – Trưởng công an xã cho biết, sau khi nhận được tin báo của người dân về xảy ra đánh nhau ở thôn Quý Tân, ông cùng 4 công an viên xuống hiện trường giải quyết. Khi xuống đến nơi, nhận thấy sự việc phức tạp, có sự tham gia của nhiều đối tượng, ông Trung đã gọi báo cho trực ban Công an huyện nhờ xuống giúp đỡ. Khi ông Trung xuống hiện trường, nhóm của Phú có hơn 10 người bao vây quanh ông, tất cả đã bật máy quay trên điện thoại. Thấy bị bao vây để đảm bảo an toàn cho mình và các đồng chí công an khác, ông Trung đã xịt hơi cay vào Phú.

Làm việc với PV, Trung tá Nguyễn Tấn Lâm- Phó Trưởng Công an huyện Ia Pa cho biết, ngày 24/5, ông Lâm và một số cán bộ khác đã xuống thăm anh Phú và xem tình trạng sức khỏe của anh Phú như thế nào. Qua điều tra ban đầu, cho thấy việc ông Trung dùng bình xịt hơi cay xịt vào mặt anh Phú là hơi quá tay và có phần sai sót.

Hình ảnh ông Trung xịt hơi cay vào người anh Phú (Ảnh: cắt trong clip)
Hình ảnh ông Trung xịt hơi cay vào người anh Phú (Ảnh: cắt trong clip)

Trong bản báo cáo của Công an huyện Ia Pa gửi lên Công an tỉnh thì sự việc được xác minh như sau:

Do có mâu thuẫn trong đám cưới ở nhà ông Trần Văn Quá, nên một số người trong xã Ia Trốk đã xảy ra đánh nhau, trong đó có sự tham gia của Phú. Nhận được tin báo, Trưởng công xã Ia Trốk và 4 đồng chí công an khác có mặt tại hiện trường. Khi đến hiện trường, anh Trung đã mời Phú về trụ sở làm việc nhưng anh Phú không chấp hành. Khi đó, anh Trung đã cầm tay kéo anh Phú đi nhưng không được. Sau đó, anh Trung đã dùng bình xịt hơi cay xịt nhiều lần vào anh Phú, gây thương tích. Một số người đã đưa anh Phú đến UBND xã Ia Trốk để gây sức ép với chính quyền địa phương. Được sự vận động của chính quyền, đám đông đã tự giải tán. Anh Phú được gia đình đưa đi khám ở bệnh viện.

Sau khi được thăm khám tại bệnh viện, hiện anh Phú đang được người thân chăm sóc ở nhà.

Ông Lâm cho biết thêm, hiện sự việc vẫn đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ và chờ xem tình trạng sức khỏe, thương tích của anh Phú như thế nào thì mới có hướng xử lý tiếp theo. Cơ quan công an sẽ xử lý theo đúng quy định luật pháp, khách quan toàn diện.

Thiên Thư