Làm rõ các vụ chết khi tạm giam, tạm giữ

Đoàn giám sát oan sai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội rất quan tâm đến các vụ chết trong trại tạm giam, nhà tạm giữ và các trường hợp đình chỉ điều tra tại Phú Yên.

Ngày 12-1, đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tình hình oan sai và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan đã làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên. nhiều thành viên đoàn giám sát đã rất quan tâm đến các trường hợp chết khi đang bị tạm giam, tạm giữ ở Phú Yên thời gian qua.

Phải có các kết luận rõ ràng

Theo đại diện UBND tỉnh Phú Yên, thời gian qua tại tỉnh này có ba trường hợp chết khi đang tạm giam, tạm giữ, gồm một trường hợp treo cổ tự tử và hai trường hợp chết do bệnh lý. Trong đó, trường hợp của bị can Trần Thị Hải Yến (SN 1982, ngụ xã An Cư, Tuy An) chết tại nhà tạm giữ Công an huyện Tuy An hồi tháng 10-2013 là trường hợp có khiếu nại, tố cáo căng thẳng, kéo dài. Công an tỉnh Phú Yên đã kết luận chị Yến chết do treo cổ tự tử. Tuy nhiên, từ khi xảy ra vụ việc đến nay, gia đình chị Yến đã liên tục có đơn khiếu nại, tố cáo gửi đến nhiều ngành, nhiều cấp ở địa phương và trung ương.

Liên quan đến vụ việc này, Công an tỉnh Phú Yên đã rút hồ sơ từ Công an huyện Tuy An lên điều tra lại vụ án cố ý gây thương tích và đến nay chưa chính thức công bố kết luận điều tra lại. Chủ tịch nước đã yêu cầu liên ngành Bộ Công an - VKSND Tối cao - TAND Tối cao kiểm tra, báo cáo vụ án này.

Cha và chị gái đau đớn trước cái chết của chị Trần
Thị Hải Yến. Ảnh: QL


Cha và chị gái đau đớn trước cái chết của chị Trần Thị Hải Yến. Ảnh: QL

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát đã yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên báo cáo kết luận của liên ngành trung ương về vụ án của chị Yến để xem xét, đánh giá. Cạnh đó, đoàn giám sát yêu cầu Công an tỉnh Phú Yên cung cấp các kết luận điều tra nguyên nhân chết của các trường hợp chết trong nhà tạm giam, tạm giữ khác như vụ ông Lê Thanh Tâm chết trong trại tạm giam; báo cáo rõ thời gian tạm giam, tạm giữ của những trường hợp này, đồng thời phải kết luận rõ là những người này có phạm tội hay không. Một thành viên đoàn giám sát đã lưu ý đại diện VKSND tỉnh Phú Yên về việc báo cáo không đầy đủ, ít hơn công an tỉnh về số trường hợp chết khi đang tạm giam, tạm giữ.

Ngoài ra, đoàn giám sát cũng quan tâm đến vụ án dùng nhục hình, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng dẫn đến chết người xảy ra tại Công an TP Tuy Hòa (vụ anh Ngô Thanh Kiều). Đây cũng là trường hợp duy nhất có đơn tố cáo bức cung, dùng nhục hình trong hoạt động điều tra tại Phú Yên thời gian qua.

Yêu cầu làm rõ các vụ đình chỉ điều tra

Bên cạnh đó, nhiều thành viên đoàn giám sát đã yêu cầu làm rõ các trường hợp đình chỉ điều tra tại Phú Yên.

Theo báo cáo của UBND tỉnh này, từ ngày 1-10-2011 đến 30-9-2014 đã có 438 vụ với 61 bị can được tạm đình chỉ điều tra (chiếm tỉ lệ 22% tổng số vụ và 2,38% tổng số bị can). Cùng thời điểm, có 53 vụ với 58 bị can được đình chỉ điều tra (chiếm 2,6% tổng số vụ và 2,3 tổng số bị can).

Trong số này, đoàn giám sát đặc biệt lưu ý đến ba vụ với ba bị can được đình chỉ điều tra do hành vi không cấu thành tội phạm. Một thành viên đoàn giám sát đặt vấn đề: “Nếu đình chỉ điều tra do hành vi không cấu thành tội phạm thì phải xem xét có oan hay không. Cần kiểm tra lại ba vụ án này và làm rõ trách nhiệm giải quyết như thế nào”.

Một thành viên khác của đoàn giám sát yêu cầu kiểm tra, xem xét lại trường hợp Lại Văn Long yêu cầu VKSND tỉnh Phú Yên bồi thường 79 triệu đồng. Bị can này có hành vi phạm tội liên tiếp tám lần khi chưa thành niên và đã được đình chỉ điều tra theo khoản 2 Điều 69 BLHS về miễn trách nhiệm hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội. Thành viên đoàn giám sát này cho rằng quyết định đình chỉ điều tra đối với trường hợp này là phù hợp với quy định pháp luật nhưng cần làm rõ là bị can có bị tạm giam không.

Theo UBND tỉnh Phú Yên, thời gian qua có ba vụ với ba bị can được đình chỉ điều tra do miễn trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 25 BLHS (do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa) và cả ba trường hợp này đều không có đơn khiếu nại, tố cáo.

Dù vậy, các thành viên đoàn giám sát vẫn yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên báo cáo rõ các trường hợp đình chỉ này vì “nhiều nơi áp dụng sai khoản 1 Điều 25 để tránh bồi thường oan”. Theo một thành viên đoàn giám sát, trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, nếu có sai phạm đều có trách nhiệm của VKS.

Hôm nay (13-1), đoàn giám sát tiếp tục phiên làm việc.

Áp dụng án treo chưa đúng

Đoàn giám sát cũng đặc biệt quan tâm đến tình hình áp dụng án treo của tòa án hai cấp ở Phú Yên. “Hiện nay ở cấp huyện, việc áp dụng án treo không đúng rất nhiều. Nhiều vụ xác định tình tiết giảm nhẹ sai quy định của pháp luật” - một thành viên đoàn giám sát nói.

Đại diện UBND tỉnh Phú Yên thừa nhận đây là vi phạm phổ biến của tòa án trong hoạt động xét xử ở tỉnh này. Những vi phạm phổ biến khác của tòa án như áp dụng sai tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; để quá thời hạn chuẩn bị xét xử theo quy định, có vụ quá hạn đến tám tháng, không phân công hội thẩm nhân dân; vi phạm trong nghị án…

Một thành viên đoàn giám sát lưu ý: “Trong xét xử, vụ nào chưa thống nhất thì các ngành tố tụng họp lại, bàn kỹ với nhau. Vụ nào không có tội thì nên tuyên vô tội để tránh xảy ra oan sai”.

Theo QUỐC LONG

Pháp luật TP Hồ Chí Minh

MỚI NHẤT
Nam sinh 15 tuổi đâm chết bạn lĩnh án 4 năm tù
Nam sinh 15 tuổi đâm chết bạn lĩnh án 4 năm tù

(Dân trí) - Không có mâu thuẫn đáng kể nhưng bị đánh, Cường đã rút con dao trong túi quần ra đâm chết bạn. Mới hơn 15 tuổi, Cường đã phải mang trên mình bản án giết người.

Thứ ba, 13/01/2015 - 05:24

Hà Nội: Bắt vụ vận chuyển hơn 30kg vàng trị giá 21 tỷ đồng
Hà Nội: Bắt vụ vận chuyển hơn 30kg vàng trị giá 21 tỷ đồng

(Dân trí) - Phòng PC46 vừa khám phá vụ vận chuyển vàng trái phép với số lượng lớn, giá trị lên tới 21 tỷ đồng.

Thứ ba, 13/01/2015 - 04:22

Thiếu tiền tiêu xài, nhóm thanh niên rủ nhau đi cướp
Thiếu tiền tiêu xài, nhóm thanh niên rủ nhau đi cướp

(Dân trí) - Sau khi hẹn gặp tại khách sạn, Tâm đề xuất cả nhóm đi cướp để có tiền tiêu xài thì được đồng bọn tán thành.

Thứ ba, 13/01/2015 - 03:36

Khởi tố 3 nguyên cán bộ Sở Giao thông vận tải tham ô gần 4 tỷ đồng
Khởi tố 3 nguyên cán bộ Sở Giao thông vận tải tham ô gần 4 tỷ đồng

(Dân trí) - Quá trình thanh tra nội bộ, Sở Giao thông vận tải tỉnh Nam Định đã phát hiện có dấu hiệu sai phạm tài chính, trong đó 3 cán bộ công tác tại Phòng Kế hoạch tài chính trong sở bỏ túi riêng khoảng 3,9 tỷ đồng.

Thứ ba, 13/01/2015 - 03:14

Cảnh sát khống chế kẻ ngáo đá hành hung mẹ rồi đòi đốt nhà
Cảnh sát khống chế kẻ ngáo đá hành hung mẹ rồi đòi đốt nhà

Sự việc xảy ra vào chiều tối 5/11/2014 đã khiến cho toàn bộ khu phố trở lên hoảng loạn. Chỉ đến khi lực lượng Cảnh sát 113 xuất hiện, bắn chỉ thiên thì tên thanh niên ngáo ngơ này mới dừng lại những hành động điên loạn của mình…

Thứ ba, 13/01/2015 - 02:55

Đề nghị truy tố trùm buôn lậu dầu DO Sơn “sắt”
Đề nghị truy tố trùm buôn lậu dầu DO Sơn “sắt”

Sau gần một năm tích cực xác minh, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an vừa hoàn thành bản kết luận điều tra vụ án Nguyễn Trường Sơn (tức Sơn “sắt”) cùng đồng bọn buôn lậu xảy ra tại Thanh Hóa và một số địa phương khác.

Thứ ba, 13/01/2015 - 02:44

Cựu Chủ tịch Cty PVL lập “sân sau” lấy tiền Nhà nước
Cựu Chủ tịch Cty PVL lập “sân sau” lấy tiền Nhà nước

Ông Sáu lấy tư cách Tổng Giám đốc PVL để ký hợp đồng với Sơn, thuê lại 1.090 m2 tại dự án trên làm sàn giao dịch bất động sản trong thời hạn 5 năm với tổng trị giá 11,2 tỷ đồng. Khi tiền về tài khoản của VN Land, ông Sáu yêu cầu Sơn rút 10 tỷ đồng chuyển cho ông Sáu.

Thứ ba, 13/01/2015 - 08:44

Lái taxi kiêm nghề cung cấp gái mại dâm
Lái taxi kiêm nghề cung cấp gái mại dâm

Nghề nghiệp chính là lái xe taxi nhưng sau nhiều chuyến đưa đón khách, Phạm Sỹ Hùng (SN 1978) trú tại tập thể Đồng Xa, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy nhận thấy cung cấp gái phục vụ tại quán karaoke là một mảnh đất màu mỡ nên đã “canh tác” thêm nghề tay trái này.

Thứ ba, 13/01/2015 - 08:29

Tài xế “phun” đá cản trở công an trên đường trốn chạy
Tài xế “phun” đá cản trở công an trên đường trốn chạy

(Dân trí) - 22h đêm 12/1, phát hiện lực lượng liên ngành đuổi theo để xử lý lỗi chở quá tải, tài xế xe "hổ vồ" đã vừa chạy vừa cho nâng ben đổ đá xuống đường để chặn lực lượng chức năng.

Thứ ba, 13/01/2015 - 08:12

Mâu thuẫn gia đình, chồng dùng búa cố sát vợ con rồi tự tử
Mâu thuẫn gia đình, chồng dùng búa cố sát vợ con rồi tự tử

(Dân trí) - Sau khi dùng búa đánh vợ đến bất tỉnh, người chồng quay sang cố sát con gái của mình rồi dùng chính cây búa này đánh vào đầu để tự tử.

Thứ ba, 13/01/2015 - 08:11

Gã giang hồ bị đâm chết vì đòi tiền bảo kê
Gã giang hồ bị đâm chết vì đòi tiền bảo kê

(Dân trí) - Trung đến quán ăn đòi tiền bảo kê rồi đánh nhân viên của quán. Khi biết chuyện nhân viên bị đánh, chủ quán ra hỏi chuyện thì bị Trung tấn công. Để bảo vệ mình, chủ quán cầm kéo đâm chết người.

Thứ ba, 13/01/2015 - 08:09

Tên trộm nhảy kênh chết đuối khi bị người dân truy đuổi
Tên trộm nhảy kênh chết đuối khi bị người dân truy đuổi

(Dân trí) - Sau khi ra tay trộm chiếc màn hình vi tính trong khách sạn, tên trộm bị người dân truy đuổi và nhảy xuống kênh chết đuối.

Thứ ba, 13/01/2015 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Thiếu tiền chơi game, hai thanh niên rủ nhau đi cướp
Thiếu tiền chơi game, hai thanh niên rủ nhau đi cướp

(Dân trí) - Không có tiền chơi game và tiêu xài cá nhân, Lầm rủ Phú đi cướp. Sau khi “ăn hàng”, chúng bỏ chạy đến giao lộ đường Trần Quang Quá – Lê Thận (quận Tân Phú, TPHCM) thì bị bắt.

Thứ ba, 13/01/2015 - 06:09

Bắt quả tang vụ buôn bán trái phép hơn 300kg pháo nổ
Bắt quả tang vụ buôn bán trái phép hơn 300kg pháo nổ

(Dân trí) - Lực lượng Công an huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương sáng nay (12/1) đã phát hiện và bắt giữ một đối tượng buôn bán trái phép 300kg pháo nổ các loại. Đây cũng là vụ buôn bán tàng trữ vận chuyển pháo trái phép có số lượng lớn nhất trong vòng 5 năm qua tại địa phương này.

Thứ hai, 12/01/2015 - 05:26

Hà Nội: Chủ nhà thuê xe tải trộm hàng của người thuê xưởng
Hà Nội: Chủ nhà thuê xe tải trộm hàng của người thuê xưởng

(Dân trí) - Cho người khác thuê nhà xưởng để sản xuất, lợi dụng có chìa khóa sơ cua trong tay, Bình đã thuê xe tải đến chở 2 tấn vải trong xưởng này đem đi cất giấu nhằm bán lấy tiền trả nợ.

Thứ hai, 12/01/2015 - 04:57

1 ngày kinh hoàng với 4 vụ án mạng
1 ngày kinh hoàng với 4 vụ án mạng

(Dân trí) - Chỉ trong vòng hơn chục tiếng đồng hồ, liên tiếp 4 vụ án mạng đã xảy ra trên địa bàn Hải Phòng. Các trinh sát hình sự phải “căng mình” từ 3h sáng đến 22h đêm. Các đối tượng gây án đã bị bắt giữ không lâu sau đó.

Thứ hai, 12/01/2015 - 02:10

Sơn nữ chết hụt vì yêu nhầm gã “xì ke”
Sơn nữ chết hụt vì yêu nhầm gã “xì ke”

Ăn chơi, đua đòi theo chúng bạn nên bị cáo Lý Văn Cành (SN 1988, ngụ phường Duyên Hải, TP.Lào Cai) sa vào nghiện hút, rồi nhiễm HIV. Không hối hận về những việc mình làm, Cảnh tiếp tục đi lừa tình “gái nhà lành” để rồi phải trả giả về tội “Giao cấu với trẻ em”...

Thứ hai, 12/01/2015 - 01:11

Tội ác của gã trai đồng tính, vượt 400 cây số gây án
Tội ác của gã trai đồng tính, vượt 400 cây số gây án

Mặc dù đã có vợ con nhưng y vẫn có mối quan hệ hết sức phức tạp với người đồng giới. Thời điểm vợ chuẩn bị sinh con đầu lòng, bí bách tiền bạc đã khiến y nảy sinh ý định giết người để cướp tài sản.

Thứ hai, 12/01/2015 - 01:03

Người phụ nữ lật tẩy bộ mặt thật của kẻ buôn người
Người phụ nữ lật tẩy bộ mặt thật của kẻ buôn người

Thấy có người đàn ông lạ gọi nhầm vào máy điện thoại, giả vờ làm quen, kết bạn rồi rủ đi Hà Giang và đi Lào chơi, chị Sái liên tưởng tới việc cô em họ của mình đã bị một đối tượng lừa bán sang Trung Quốc, hiện vẫn đang phải lưu lạc khổ ải nơi xứ người.

Thứ hai, 12/01/2015 - 12:40

Đội trưởng án kinh tế chia sẻ kinh nghiệm điều tra và chống “đạn bọc đường”
Đội trưởng án kinh tế chia sẻ kinh nghiệm điều tra và chống “đạn bọc đường”

Với những kết quả đã đạt được, Đại úy Lê Văn Quỳnh đã đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở 5 năm liền và nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp trao tặng về thành tích xuất sắc trong lĩnh vực đấu tranh tội phạm ma tuý, kinh tế và môi trường.

Thứ hai, 12/01/2015 - 11:10

Bắt 4 “nữ quái” lừa bán thuốc đông y rởm tại các bệnh viện
Bắt 4 “nữ quái” lừa bán thuốc đông y rởm tại các bệnh viện

(Dân trí) - Lân la tại các bệnh viện nghe ngóng tình trạng bệnh của bệnh nhân, các đối tượng cũng giả vờ mình là người có bệnh tượng tự để chia sẻ hoàn cảnh bệnh tật và tạo lòng tin đối với bệnh nhân, sau đó lừa bán thuốc rởm.

Thứ hai, 12/01/2015 - 09:39

Làm rõ việc cơ quan tố tụng ở tỉnh Phú Yên đề nghị “xử” luật sư Võ An Đôn
Làm rõ việc cơ quan tố tụng ở tỉnh Phú Yên đề nghị “xử” luật sư Võ An Đôn

(Dân trí) - Liên đoàn Luật sư Việt Nam cử tổ công tác tới tỉnh Phú Yên để làm rõ việc các cơ quan tố tụng TP Tuy Hòa đề nghị xem xét xử lý vi phạm đối với luật sư bảo vệ cho bị hại trong vụ ông Ngô Thanh Kiều bị dùng nhục hình dẫn tới tử vong.

Thứ hai, 12/01/2015 - 09:14

Ghen tuông đâm chồng rồi nhảy lầu tự vẫn
Ghen tuông đâm chồng rồi nhảy lầu tự vẫn

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đang điều tra làm rõ vụ án mạng vợ đâm chồng tử vong xảy ra tại quận 11 (TP.HCM).

Thứ hai, 12/01/2015 - 08:28

Số phận của một tử tù sau 2.000 ngày trốn truy nã
Số phận của một tử tù sau 2.000 ngày trốn truy nã

Đây là một tử tù đặc biệt cả góc khuất đời người, nỗi đau bệnh tật lẫn sự sám hối muộn màng.

Thứ hai, 12/01/2015 - 08:22