Làm giả hồ sơ vay, giám đốc ngân hàng "lận" 2.700 lượng vàng làm của riêng

Dân trí Bà Oanh làm giả hồ sơ để vay hàng ngàn lượng vàng của chính ngân hàng mà mình làm giám đốc, sau đó dùng số vàng này đi mua nhà cho con gái rồi cho chính ngân hàng đó thuê làm trụ sở để thu lợi...

Vay tiền mua nhà cho ngân hàng nhưng để… con gái đứng tên

Ngày 20/3, TAND TPHCM tiếp tục xét xử bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh (57 tuổi, nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành, Quận 1) cùng 11 đồng phạm về các tội tham ô tài sản, nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đưa hối lộ.

Bị truy tố về tội tham ô tài sản và nhận hối lộ, đối diện với hai bản án tử hình nhưng bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh khá bình tĩnh khi đứng trước vành móng ngựa.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Theo nội dung vụ án, từ năm 2008 đến 2012, bà Oanh đã sử dụng tên của nhiều người thân, làm giả hồ sơ vay chi nhánh ngân hàng mình đang làm giám đốc hơn 26.600 chỉ vàng SJC. Số tiền này bà Oanh dùng để mua căn nhà trên đường Trần Quang Khải (Quận 1) rồi cho chính ngân hàng của mình thuê với giá 5.800 USD/tháng để mở phòng giao dịch.

Đến hạn trả các khoản vay, bà Oanh chỉ đạo cấp dưới lấy pháp nhân công ty của con rể và nhiều công ty khác làm hồ sơ vay số vàng lớn hơn để đảo nợ và tiêu xài. Quá trình làm hồ sơ cho công ty của con rể vay vàng, bị cáo chỉ đạo cấp dưới nâng khống giá trị tài sản bảo đảm, có tài sản nâng lên gấp 177 lần, cụ thể là lô đất tại Nhơn Trạnh (Đồng Nai) từ hơn 300 triệu đồng lên 53 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi trả lời trước tòa, bị cáo cho là mình làm tất cả là vì… ngân hàng. Oanh khai: “Lúc đó ngân hàng cần hoàn thành chỉ tiêu cho vay, bị cáo nói với cán bộ tín dụng nên giới thiệu cho người quen, người thân vay tiền ở ngân hàng”.

Cáo trạng xác định, toàn bộ số tiền và vàng vay được từ Agribank, Oanh dùng để sử dụng cho mục đích cá nhân và mua nhà. Sau đó, Oanh dùng chính căn nhà này cho ngân hàng thuê làm trụ sở để thu lợi 5,6 tỉ đồng tiền thuê nhà.

Nhưng Oanh cho rằng: “Khi đó, trụ sở cũ không thuận tiện cho việc kinh doanh nên bị cáo đã xin Tổng giám đốc Agribank cho chi nhánh Bến Thành được mua trụ sở mới. Hội sở mới chỉ đồng ý bằng miệng chứ chưa đồng ý bằng văn bản. Vì vậy, bị cáo mua nhà cho ngân hàng nhưng… để con gái đứng tên rồi cho ngân hàng thuê lại”.

Hội đồng xét xử chất vấn "Agribank Bến Thành rõ ràng mất cả tiền cho bị cáo vay, lại mất cả tiền thuê nhà?". Bị cáo giải thích: “Việc này trên hình thức là làm cho cá nhân bị cáo nhưng thực chất là vì ngân hàng. Bị cáo không chiếm đoạt 5,6 tỉ đồng tiền thuê nhà của ngân hàng mà dùng tiền này để trả lãi và gốc của các khoản vay trước đó”.

Chỉ lấy phần chênh lệch do khách hàng… không lấy?

Oanh còn bị cáo buộc tội tham ô, tạo mọi điều kiện cho Lê Văn Tính (55 tuổi, giám đốc Công ty TNHH Kim Gia Thuận) vay vàng để hưởng chênh lệch 2 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, năm 2009, Oanh được Tính đề nghị xin vay vốn. Biết người này không đủ điều kiện vay tiền nhưng bị cáo vẫn chỉ đạo cấp dưới làm hồ sơ cho vay hơn 4.300 cây vàng.

Khi giải ngân, bị cáo giao tiền cho vị giám đốc này với giá thấp hơn thực tế mỗi lượng 2 triệu đồng. Số chênh lệch dư ra, nữ giám đốc Agribank Bến Thành lập sổ tiết kiệm đứng tên con gái.

Tuy nhiên, Oanh phủ nhận và cũng cho rằng bản thân làm những điều này là vì ngân hàng. Oanh cho rằng khi cho Tính vay vàng thì Agribank Bến Thành luôn tồn dư rất nhiều vàng trong kho nên việc cho vay vàng là… có lợi.

Còn về việc dễ dãi trong xét hồ sơ vay, bị cáo biện minh là vì: “Bị cáo Tính là người nhà của sếp ở Ngân hàng Nhà nước nên bị cáo quá chủ quan, quá tin tưởng mà cho vay!”.

Về việc nhận chênh lệch, bị cáo cho là vì ông Tính… không lấy nên bà mới giữ. Bà Oanh nói: “Lúc vay thì giá vàng 19 triệu đồng/lượng. Lúc chuyển tiền cho Tính thì giá vàng tăng vọt, Tính không yêu cầu lấy tiền chênh lệch mà chỉ lấy đủ 19 triệu đồng/lượng SJC”.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định bị cáo Hoàng Anh là thủ phạm chính, chủ mưu toàn bộ sự việc làm Agribank thất thoát hàng trăm tỷ đồng. Bị cáo không chỉ lợi dụng chức vụ và quyền hạn của mình để chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm giả hồ sơ cho chính mình vay tiền vàng, tham ô để cho khách hàng vay sai quy định mà còn trù dập người chống đối.

Cụ thể, VKSND Tối cao xác định trong quá trình làm giả hồ sơ, cho vay sai quy định, hành vi của bà Oanh đã bị 1 Phó trưởng phòng kiểm soát nội bộ của Agribank Bến Thành phát hiện. Cán bộ này đã gửi nhiều văn bản nhắc nhở và yêu cầu làm đúng quy định cho bà Oanh và từng cán bộ liên quan để chấn chỉnh.

Tuy nhiên, do bà Oanh thao túng chi nhánh này nên các yêu cầu của cán bộ này không được thực hiện. Thậm chí, cán bộ này sau đó còn bị bà Oanh điều chuyển sang làm nhiệm vụ thu hồi nợ, không còn quyền kiểm soát.

Ngày mai 21/3, toà sẽ tiếp tục nội dung xét hỏi.

Xuân Duy

MỚI NHẤT
Tên trộm điên cuồng chống trả công an khi bị truy đuổi
Tên trộm điên cuồng chống trả công an khi bị truy đuổi

(Dân trí) - Bị lực lượng công an kiểm tra hành chính, Quang không chấp hành mà bỏ chạy. Khi bị truy đuổi, đối tượng có hành động đạp vào xe trinh sát cũng như ném vật nguy hiểm về phía lực lượng truy đuổi để tẩu thoát.

Thứ ba, 21/03/2017 - 02:51

Phát hiện 1 container chứa tiền chất ma tuý cực độc bị bỏ quên ở Cảng
Phát hiện 1 container chứa tiền chất ma tuý cực độc bị bỏ quên ở Cảng

(Dân trí) - Nhiều tấn lá khát, một loại lá chứa tiền chất ma túy cực độc đã bị bỏ lại cảng Hải Phòng lâu nay vừa bị phát hiện. Lô hàng này đã bị chối bỏ và hiện chưa xác định được chủ nhân.

Thứ ba, 21/03/2017 - 12:04

Chạy chốt 141, hai thanh niên tông gục cảnh sát cơ động
Chạy chốt 141, hai thanh niên tông gục cảnh sát cơ động

(Dân trí) - Thấy cảnh sát ra hiệu lệnh dừng xe phía trước, hai nam thanh niên quay đầu xe bỏ chạy, tông trực diện vào một cảnh sát cơ động.

Thứ ba, 21/03/2017 - 10:36

Vụ hoa hậu Phương Nga: Đề nghị Interpol hỗ trợ làm rõ “hợp đồng tình ái”
Vụ hoa hậu Phương Nga: Đề nghị Interpol hỗ trợ làm rõ “hợp đồng tình ái”

(Dân trí) - Các nội dung về “hợp đồng tình dục” này còn lưu trữ trong email. Cục Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao xác định địa chỉ email phát tán “hợp đồng tình dục” là của Google . Do đó, Cục đề nghị Công an TPHCM liên hệ Interpol nhờ Google hỗ trợ.

Thứ ba, 21/03/2017 - 08:39

Truy bắt tội phạm, cán bộ công an bị đâm trọng thương
Truy bắt tội phạm, cán bộ công an bị đâm trọng thương

(Dân trí) - Đang đi trên đường phát hiện tên trộm, anh Lương Trần Minh, cán bộ công an huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đuổi theo bắt giữ. Trong lúc giằng co, anh Minh đã bị đối tượng đâm trọng thương.

Thứ ba, 21/03/2017 - 08:34

Nghi vấn nhân viên khách sạn dâm ô với khách là bé gái 14 tuổi
Nghi vấn nhân viên khách sạn dâm ô với khách là bé gái 14 tuổi

(Dân trí) - Theo khai nhận của Tú với cơ quan công an, sau khi đi nhậu về, Tú thấy bé gái 14 tuổi đang ngủ trên giường tại tầng trệt khách sạn nhưng không khóa cửa nên tiến đến sờ soạng vùng kín của cô bé.

Thứ ba, 21/03/2017 - 07:18

Tạm giữ gần 17.000 điếu xì gà “đi” máy bay về Việt Nam
Tạm giữ gần 17.000 điếu xì gà “đi” máy bay về Việt Nam

(Dân trí) - Qua soi chiếu hành lý của 4 hành khách đi trên chuyến bay từ Cu Ba về Việt Nam, lực lượng hải quan phát hiện trong 15 kiện hành lý của các vị khách này là xì gà. Số xì gà trên không được khai báo hải quan.

Thứ ba, 21/03/2017 - 07:07

Khởi tố một quản giáo cưỡng dâm nữ nghi phạm
Khởi tố một quản giáo cưỡng dâm nữ nghi phạm

Lợi dụng chức vụ được giao, trong thời gian tạm giữ D., thượng úy P. đặt vấn đề để quan hệ tình dục.

Thứ ba, 21/03/2017 - 07:00

Hoa hậu Phương Nga mạo chữ ký "người tình" trong 25 giấy giao nhận tiền
Hoa hậu Phương Nga mạo chữ ký "người tình" trong 25 giấy giao nhận tiền

(Dân trí) - Cơ quan điều tra xác định Hoa hậu Phương Nga lừa của ông Cao Toàn Mỹ hơn 16,5 tỷ đồng nhưng không xác định được số tiền này đang ở đâu, chi tiêu vào khoản nào. Công an thu giữ được 25 giấy giao nhận tiền nhưng qua giám định cho thấy chữ ký người nhận tiền không phải của ông Mỹ.

Thứ ba, 21/03/2017 - 05:41

Nghi chồng có bồ, vợ vác dao chém gần 20 nhát
Nghi chồng có bồ, vợ vác dao chém gần 20 nhát

(Dân trí) - Đêm ngày 19/3 tại ấp An Thới, xã An Bình, huyện Long Hồ, Vĩnh Long đã xảy ra một vụ cố ý gây thương tích nghiêm trọng làm một người nhập viện với gần 20 vết chém. Người gây án chính là vợ nạn nhân...

Thứ ba, 21/03/2017 - 01:11

Phát hiện “kho” vũ khí sát thương cao ở Sài Gòn
Phát hiện “kho” vũ khí sát thương cao ở Sài Gòn

(Dân trí) - Bất ngờ ập vào kiểm tra căn nhà trên địa bàn Quận 8 (TPHCM), công an phát hiện “kho” vũ khí gồm 225 cây mã tấu, 17 súng điện, gần 50 cây kiếm Nhật, 37 lê, roi điện…

Thứ ba, 21/03/2017 - 12:17

Triệt phá 2 băng nhóm giang hồ liên tỉnh
Triệt phá 2 băng nhóm giang hồ liên tỉnh

(Dân trí) - Qua trinh sát, công an tỉnh Đồng Nai phát hiện 2 băng nhóm tội phạm nguy hiểm chuyên hoạt động đâm thuê, chém mướn, cưỡng đoạt tài sản nên đã lập chuyên án triệt phá. Trong quá trình điều tra, cơ quan công an còn phát hiện nhiều đối tượng giang hồ khác.

Thứ hai, 20/03/2017 - 09:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Không để hình thành các băng nhóm kiểu “xã hội đen”
Không để hình thành các băng nhóm kiểu “xã hội đen”

(Dân trí) - Mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, triệt phá các băng, nhóm tội phạm nguy hiểm, xuyên quốc gia, truy bắt đối tượng truy nã (kể cả đối tượng truy nã trốn ra nước ngoài), không để hình thành các băng nhóm, tổ chức tội phạm lộng hành, hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, chống nạn "cát tặc"…

Thứ hai, 20/03/2017 - 08:49

Bị phát hiện, tài xế xe ben "phi tang" thẳng 20m3 gỗ lậu xuống... đường
Bị phát hiện, tài xế xe ben "phi tang" thẳng 20m3 gỗ lậu xuống... đường

(Dân trí) - Khi bị lực lượng chức năng bắt giữ và áp giải xe cùng tang vật là 20m3 gỗ lậu về trụ sở để xử lý, tài xế xe ben liều lĩnh đổ toàn bộ số gỗ xuống đường nhằm chối tội.

Thứ hai, 20/03/2017 - 07:48

5 xác hổ chồng chất trong các tủ đông lạnh tại nhà dân
5 xác hổ chồng chất trong các tủ đông lạnh tại nhà dân

(Dân trí) - Năm con hổ đã chết và được cấp đông trong tủ lạnh một gia đình tại Diễn Châu, Nghệ An bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ hôm nay, 20/3.

Thứ hai, 20/03/2017 - 07:34

Bị chồng nhân tình bắt giữ, hành hung, ép viết giấy vay nợ
Bị chồng nhân tình bắt giữ, hành hung, ép viết giấy vay nợ

(Dân trí) - “Tòm tem” với gái đã có chồng, một người đàn ông đã bị chồng của người phụ nữ này tấn công gây thương tích sau đó còn bị bắt giữ và ép viết giấy đã vay nợ.

Thứ hai, 20/03/2017 - 05:45

Khởi tố vụ nổ súng trong khu dân cư khiến 1 người chết ở Hải Phòng
Khởi tố vụ nổ súng trong khu dân cư khiến 1 người chết ở Hải Phòng

(Dân trí) - Cơ quan công an TP Hải Phòng vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự giết người và ra lệnh bắt khẩn cấp nghi phạm Nguyễn Nhật Kiên (tức Kiên Rừng) gây ra vụ nổ súng khiến 1 người chết, 2 người bị thương.

Thứ hai, 20/03/2017 - 05:14

Hơn 100 cây cam sắp cho thu hoạch bị kẻ xấu cạo sạch vỏ
Hơn 100 cây cam sắp cho thu hoạch bị kẻ xấu cạo sạch vỏ

(Dân trí) - Vườn cam trồng hơn 4 năm của một hộ dân ở Hòa Bình, chuẩn bị cho thu hoạch, đã bị kẻ xấu cạo sạch vỏ ở gốc cây, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Thứ hai, 20/03/2017 - 04:16

Giả danh công an, lừa đảo gần 2 tỷ đồng
Giả danh công an, lừa đảo gần 2 tỷ đồng

Tự xưng cán bộ điều tra của Bộ Công an, dọa liên quan đến vụ án giết người, buôn bán ma túy...

Thứ hai, 20/03/2017 - 03:38

Không gọi được tiếp viên đẹp phục vụ, nổi đoá chém trọng thương 3 nhân viên
Không gọi được tiếp viên đẹp phục vụ, nổi đoá chém trọng thương 3 nhân viên

(Dân trí) - Điều tra của công an cho thấy, khi vào tiệm massage, Vinh yêu cầu điều vài em tiếp viên xinh đẹp đến phục vụ nhưng không được đáp ứng, bực tức Vinh gọi thêm người mang hung khí đến đập phá tiệm và chém bị thương 3 nhân viên ở đây.

Thứ hai, 20/03/2017 - 01:11

Nổ súng trong khu dân cư: Mâu thuẫn làm ăn trong “thế giới ngầm”
Nổ súng trong khu dân cư: Mâu thuẫn làm ăn trong “thế giới ngầm”

(Dân trí) - Công an TP Hải Phòng cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc một tay "anh chị" Đất Cảng nổ súng trong khu dân cư khiến 1 người tử vong là do ăn chia không đều trong làm ăn. Hiện cơ quan công an đang ráo riết truy bắt nghi phạm giết người.

Thứ hai, 20/03/2017 - 11:05

Vụ huyện ủy viên bị bắt: Lộ diện tin nhắn “vu khống” lãnh đạo huyện Quảng Xương
Vụ huyện ủy viên bị bắt: Lộ diện tin nhắn “vu khống” lãnh đạo huyện Quảng Xương

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lĩnh, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) bị bắt do cáo buộc có thông tin vu khống nhiều lãnh đạo huyện Quảng Xương, mới đây đã xuất hiện tin nhắn được cho là của ông Đinh Trọng Tấn nhắn cho người khác.

Thứ hai, 20/03/2017 - 09:22

Hà Nội: Tử hình kẻ giết thiếu nữ gây xôn xao dư luận
Hà Nội: Tử hình kẻ giết thiếu nữ gây xôn xao dư luận

Cuối tuần qua, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt trong vụ án “Giết người” và “Che giấu tội phạm” của hai bị cáo trong vụ án là Nguyễn Trí Long (SN 1990, trú tại huyện Hoài Đức, Hà Nội) và Nguyễn Quang Tùng (SN 1991, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội).

Thứ hai, 20/03/2017 - 08:08

Chủ tiệm cầm đồ kết nạp đàn em đi đòi nợ bằng cách "xăm mã vạch"
Chủ tiệm cầm đồ kết nạp đàn em đi đòi nợ bằng cách "xăm mã vạch"

Các đối tượng trước khi nhập vào ổ nhóm sẽ được Hiệu “nổ” nuôi ăn, cho chơi và sử dụng ma túy đá, sau khi được nhận chính thức sẽ phải xăm sau gáy mã vạch, ngày, tháng, năm sinh của đối tượng và tên viết tắt của ổ nhóm HN (Hiệu nổ)...

Thứ hai, 20/03/2017 - 07:56