Đồng Nai:

Kiểm lâm nổ súng truy bắt nhóm người giết bò tót

(Dân trí) - Ngày 16/7, Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Cát Tiên xác nhận, tại đây vừa xảy ra vụ 1 cá thể bò tót nặng 200 kg nằm trong danh sách động vật quý hiếm bị giết hại và xẻ thịt.

Theo Hạt kiểm lâm, vào khoảng 23h20 khuya 13/7, trong lúc tổ tuần tra cơ động số 3 - Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Cát Tiên tuần tra từ trung tâm vườn đến khu vực Núi Tượng thì phát hiện 4 đối tượng có dấu hiệu khả nghi đi từ trong rừng ra.

Lúc này, các cán bộ kiểm lâm đã tiến hành khống chế các đối tượng nhưng bị nhóm người này dùng bình xịt hơi cay chống trả quyết liệt, buộc tổ tuần tra phải nổ 2 phát súng chỉ thiên cảnh cáo.

Tuy nhiên, các đối tượng này vẫn liều lĩnh chống trả bằng hơi cay và tháo chạy. Tại hiện trường, các cán bộ kiểm lâm phát hiện 2 bao tải và 2 ba lô chứa thịt bò tót nặng khoảng 140kg, đèn pin, ống nhòm, xẻng và một số tang vật khác được nhóm đối tượng bỏ lại.

Kiểm lâm nổ súng truy bắt nhóm người giết bò tót  - 1
Các tang vật thu giữ được do nhóm đối tượng bỏ lại tại hiện trường
Kiểm lâm nổ súng truy bắt nhóm người giết bò tót  - 2
Hiện trường nơi cá thể bò tót nặng 200 kg bị giết hại, xẻ thịt

Ngay sau đó, vụ việc được báo cho lực lượng Công an tỉnh và Công an huyện Tân Phú đến hiện trường lập biên bản, khám nghiệm hiện trường điều tra, truy xét nhóm đối tượng.

Nhận định ban đầu, cá thể bò tót bị giết hại nặng 200 kg. Chân và đuôi bò đã được các cán bộ kiểm lâm lấy mẫu đem đi giám định, riêng số thịt và xương bò được tiêu hủy theo quy định.

Được biết, loài bò tót ở Việt Nam là một trong những loài bò tự nhiên to nhất thế giới, chúng có ngoại hình đồ sộ, con trưởng thành cao đến 1,9m, nặng 800-1.000kg. Hiện tại Vườn quốc gia Cát Tiên có khoảng 110 cá thể bò tót, được xếp vào nhóm 1B -  nhóm động vật quý hiếm, cần được bảo tồn nghiêm ngặt.

Vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, truy tìm nhóm đối tượng để xử lý theo quy định pháp luật.

Khoa Nam

Đang được quan tâm