Nghệ An:

Khởi tố tài xế sáng chạy taxi, đêm tháo trộm bánh xe

Nguyễn Phê

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Vinh (Nghệ An) đã chính thức khởi tố bị can, bắt tạm giam Đặng Xuân Kỳ (27 tuổi, trú ở huyện Thanh Chương) là tài xế xe dịch vụ về tội “Trộm cắp tài sản”.

Video trộm hàng loạt bánh xe ô tô ở Nghệ An

Sáng 14/11, Trung tá Phạm Thành Long, Phó trưởng Công an TP Vinh cho biết, đơn vị đã chính thức khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đặng Xuân Kỳ về tội trộm cắp tài sản.

Theo Công an TP Vinh, thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố thường xuyên xảy ra các vụ việc xe sang chỉ trong một đêm đậu ở vỉa hè cạnh nhà, hoặc hiên nhà, sáng hôm sau phát hiện mất bánh xe. 

Đặng Xuân Kỳ tại cơ quan điều tra.

Đặng Xuân Kỳ tại cơ quan điều tra.

Sau một thời gian vào cuộc điều tra, vào khoảng 20h ngày 5/11/2020, Đội Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Vinh) đã tiến hành bắt giữ Đặng Xuân Kỳ khi đối tượng này đang chạy xe qua địa bàn xã Thanh Dương (Thanh Chương, Nghệ An).

Tiến hành khám xét tại nơi ở, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ 6 bánh xe ô tô để trong ngôi nhà hoang của gia đình Kỳ.

Theo điều tra, trong vòng gần 1 tháng, Kỳ đã thực hiện trót lọt 6 vụ trộm trên địa bàn thành phố Vinh, TX. Cửa Lò, lấy đi 20 bánh xe trị giá khoảng 200 triệu đồng.

Vụ trộm đầu tiên là vào đêm 12/10. Khi đó, Kỳ chạy ô tô trên địa bàn xã Nghi Phú (TP. Vinh) thì phát hiện 1 chiếc xe ô tô hiệu Mazda Cx5 và Hyundai Tucson đậu ngoài đường không ai trông coi. Kỳ đã đến tháo trộm bánh của 2 ô tô này để lên xe ô tô của mình rồi bỏ đi. Ngày 15/10, Kỳ gây ra vụ trộm 4 bánh xe ô tô hiệu Hyundai Tucson của người dân trên đường Hải Thượng Lãn Ông (TP. Vinh).

Sau những lần trộm bánh xe thành công, Kỳ bỏ bánh vào ô tô riêng của mình rồi đưa về cất giấu trong một ngôi nhà hoang của gia đình. Kỳ sau đó lên mạng tìm hiểu cách tiêu thụ những chiếc bánh xe trộm được và chọn nơi tiêu thụ là các tỉnh phía Bắc, phía Nam để tránh bị phát hiện.

Khởi tố tài xế sáng chạy taxi, đêm tháo trộm bánh xe - 2

Trong vòng gần 1 tháng, Kỳ đã thực hiện trót lọt 6 vụ trộm trên địa bàn thành phố Vinh, TX. Cửa Lò, lấy đi 20 bánh xe trị giá khoảng 200 triệu đồng.

Công an thông tin thêm, gần 1 năm trước, Kỳ được gia đình mua cho một chiếc xe ô tô 7 chỗ để làm tài xế chở khách theo hình thức taxi dịch vụ đi từ huyện Thanh Chương đến thành phố Vinh và ngược lại.

Nhiều lần đi trên các tuyến phố thành phố Vinh trong đêm, Kỳ phát hiện rất nhiều người để xe ô tô ngoài đường mà không có người canh gác. Từ đó, Kỳ nảy sinh ý định tháo trộm bánh xe ô tô để mang đi bán.

Để thực hiện việc trộm cắp, Kỳ chuẩn bị chiếc kích thủy lực, bộ vặn ốc vít. Sau khi tiếp cận các xe để ngoài đường, Kỳ dùng kích nâng bánh lên cao rồi kê gạch vào phía dưới. Kỳ lần lượt thực hiện thao tác này và trộm các bánh xe dễ dàng. Mỗi đêm, Kỳ trộm từ 1 đến 4 bánh xe. Có đêm, Kỳ trộm liên tiếp 2 bánh của 1 chiếc xe.

Khởi tố tài xế sáng chạy taxi, đêm tháo trộm bánh xe - 3

Đặng Xuân Kỳ và những phi vụ táo tợn tháo bánh xe ở TP Vinh.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Đặng Xuân Kỳ khai nhận, y đã tiêu thụ thành công 14 bánh xe ở tỉnh Lâm Đồng và Hà Nội.