1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Quảng Nam:

Khởi tố nữ cán bộ xã bị cáo buộc chiếm đoạt tiền thờ cúng liệt sĩ

(Dân trí) - Ngày 18/1, Công an thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Minh Hiền (SN 1979, xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn), nguyên cán bộ phụ trách công tác lao động - thương binh - xã hội xã Điện Hòa về hành vi tham ô tài sản.

Từ phản ánh của các đối tượng chính sách trên địa bàn xã Điện Hòa, Công an thị xã Điện Bàn đã tiến hành điều tra bà Hiền về hành vi chiếm đoạt tiền thờ cúng liệt sĩ và tiền điều dưỡng cho các gia đình chính sách, qua đó đã xác định bà Hiền đã lập danh sách khống và giả chữ ký để chiếm đoạt tiền.

Nữ cán bộ xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn đã bị khởi tố về hành vi tham ô tài sản
Nữ cán bộ xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn đã bị khởi tố về hành vi tham ô tài sản

Theo quy định từ năm 2013, Nhà nước bắt đầu có chế độ trợ cấp 1 lần tiền thờ cũng liệt sĩ cho thân nhân liệt sĩ không nhận tiền tuất hằng tháng, với mức trợ cấp 500 nghìn đồng/1 liệt sĩ/1 năm và sẽ được truy lĩnh từ thời điểm này.

Bà Hiền được giao nhiệm vụ phụ trách công tác LĐ-TB&XH xã Điện Hòa đã đến Phòng LĐ-TB&XH (thị xã Điện Bàn) nhận các quyết định, danh sách và làm thủ tục tạm ứng tiền để cấp phát cho các đối tượng thuộc diện được cấp phát tiền thờ cúng liệt sĩ trên địa bàn xã Điện Hòa.

Trong quá trình cấp phát, bà Hiền đã có hành vi giả chữ ký của các đối tượng nhận tiền, sau đó quyết toán để chiếm đoạt số tiền này. Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Điện Bàn xác định từ năm 2013-2015, bà Hiền đã chiếm đoạt tiền thờ cúng liệt sĩ của 73 trường hợp với số tiền trên 100 triệu đồng.

Ngoài ra, bà Hiền còn thừa nhận đã chiếm đoạt tiền điều dưỡng tại gia đình dành cho đối tượng chính sách trong các năm 2013, 2014, 2015 với số tiền trên 6 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT cho biết, bà Hiền đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi chiếm đoạt tài sản của mình và đã khắc phục hậu quả tất cả số tiền thờ cúng liệt sĩ đã chiếm đoạt. Hiện vụ việc đang được Công an thị xã Điện Bàn tiếp tục điều tra để làm rõ.

Trước đó, vào tháng 7/2016, Công an thị xã Điện Bàn đã ra quyết định khởi tố ông Lê Văn Thành (SN 1979, cán bộ LĐ-TB&XH xã Điện Hồng) về hành vi chiếm đoạt tiền thờ cúng liệt sĩ và nghỉ dưỡng của các đối tượng chính sách. Số tiền ông Thành chiếm đoạt trên 52 triệu đồng.

Công Bính

Khởi tố nữ cán bộ xã bị cáo buộc chiếm đoạt tiền thờ cúng liệt sĩ - 2