Quảng Bình:

Khởi tố người đàn ông chiếm đoạt hàng cứu trợ vùng lũ

Đặng Tài

(Dân trí) - Nhận chở hàng cứu trợ về Quảng Bình, tuy nhiên Sĩ đã không bàn giao mà chở về gần nhà rồi chia cho các hộ dân một phần, một phần thì chiếm đoạt. Với hành vi này, Sĩ đã bị khởi tố.

Chiều 27/11, tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này vừa tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 2 tháng đối với Ngô Xuân Sĩ (SN 1989), trú xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch về hành vi lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản.

Khởi tố người đàn ông chiếm đoạt hàng cứu trợ vùng lũ - 1

Đối tượng Ngô Xuân Sĩ.

Theo kết quả điều tra, vào ngày 22/10, Ngô Xuân Sĩ nhận chở giúp hàng cứu trợ lụt bão từ tỉnh Khánh Hòa ra Quảng Bình gồm 150 thùng cá hộp, trị giá gần 160 triệu đồng để giao cho Hội từ thiện Tường Nguyên.

Tuy nhiên, khi đến Quảng Bình, Sĩ đã không giao hàng như thỏa thuận mà chạy thẳng về nhà của một người dân ở xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch. Tại đây, Sĩ đã tự ý cho người chia nhỏ số hàng này và phát cho các hộ dân bị ảnh hưởng lũ lụt ở 9 thôn của 3 xã Cự Nẫm, Hưng Trạch và thị trấn Phong Nha. Khi chủ hàng gọi điện, nhắn tin để yêu cầu trả lại 150 thùng cá hộp, Sĩ đã nói dối xe bị tai nạn nên chưa giao hàng được.

Cũng theo cơ quan điều tra, Ngô Xuân Sĩ chỉ phát hơn 5.500 hộp cá, với trị giá hơn 121 triệu đồng cho người dân, còn gần 1.700 hộp cá có trị giá khoảng 37 triệu đồng thì người này đã chiếm đoạt.

Khởi tố người đàn ông chiếm đoạt hàng cứu trợ vùng lũ - 2

Ngô Xuân Sĩ (phải) nhận lệnh khởi tố về hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"

Hành vi của Ngô Xuân Sĩ có dấu hiệu của tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", vì vậy đã bị lực lượng chức năng khởi tố để điều tra, làm rõ.

Đây cũng là bài học cho những người làm công tác thiện nguyện sau bão lũ, cần nắm rõ thông tin và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để hàng cứu trợ đảm bảo đến được đúng người cần giúp đỡ.