Quảng Bình:

Khởi tố 2 đối tượng cho vay lãi nặng với lãi suất cao gấp hàng chục lần

(Dân trí) - Bằng hình thức dùng ứng dụng, in tờ rơi quảng cáo để phục vụ hoạt động cho vay, 2 đối tượng Chiến và Cường đã thu lợi bất chính bằng lãi suất cao gấp hàng chục lần.

Khởi tố 2 đối tượng cho vay lãi nặng với lãi suất cao gấp hàng chục lần

Ngày 28/7, tin từ Công an TP. Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, đơn vị này vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can 2 đối tượng về hành vi cho vay nặng lãi.

Hai đối tượng bị khởi tố là Nguyễn Mạnh Cường (SN 1983), trú phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội và Nguyễn Đức Chiến (SN 1991), trú thôn Đông Trụ, xã Quỳnh Minh, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình. Đây là 2 đối tượng nằm trong chuyên án về tín dụng đen mà cơ quan công an vừa triệt phá.

Khởi tố 2 đối tượng cho vay lãi nặng với lãi suất cao gấp hàng chục lần - 1

Đối tượng Nguyễn Mạnh Cường

Theo kết quả điều tra, từ đầu năm 2019 đến tháng 7/2020, Nguyễn Mạnh Cường vào địa bàn Đồng Hới để hoạt động cho vay lãi nặng. Cường lên trang ứng dụng Tima dò tìm những người có nhu cầu vay tiền rồi mua thông tin về địa chỉ, số điện thoại của người có nhu cầu rồi điện thoại để liên hệ cho vay và một số người khác có số điện thoại của Cường trực tiếp gọi đến để vay tiền.

Cường đã cho 10 người vay với tổng số tiền là 294 triệu đồng. Lãi suất từ 243,3%/năm đến 365%/năm, vượt gấp 12,16 đến 18,25 lần.

Còn đối tượng Nguyễn Đức Chiến đến địa bàn TP. Đồng Hới rồi in nhiều tờ rơi với nội dung “Cho vay tiền trả góp” kèm theo số điện thoại rồi phát tán các tờ rơi tại các khu vực chợ, các tuyến đường tại địa bàn TP. Đồng Hới.

Khởi tố 2 đối tượng cho vay lãi nặng với lãi suất cao gấp hàng chục lần - 2

Đối tượng Nguyễn Đức Chiến.

Thông qua ứng dụng quản lý thu họ (tài khoản Mecash), Chiến đang cho vay 37 bát họ của 26 người. Công an TP. Đồng Hới đã xác định được 13 người vay, với lãi suất từ 160%/năm đến 365%/năm, vượt gấp 8 đến 18 lần.

Như Dân trí đã thông tin, vào cuối tháng7, Công an TP. Đồng Hới đã phá thành công chuyên án mang bí số “201Đ” đấu tranh với tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn.

Trong chuyên án này, cơ quan công an đã phát hiện 4 tụ điểm hoạt động cho vay nặng lãi tại địa bàn TP Đồng Hới với 10 đối tượng liên quan. Trong đó nổi lên có Nguyễn Mạnh Cường và Nguyễn Đức Chiến, 2 kẻ này đã bị lực lượng công an bắt khẩn cấp.

Đang được quan tâm