Đồng Tháp:

Kế toán trưởng lĩnh án tử vì tham ô hàng trăm tỷ đồng để đánh bạc

(Dân trí) - TAND tỉnh Đồng Tháp tuyên án tử hình bị cáo Nguyễn Trung Thành do phạm nhiều tội danh, trong đó tham ô hơn 228 tỷ đồng của công ty.

Sau một tuần nghị án, chiều 30/9, TAND tỉnh Đồng Tháp tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trung Thành, cựu kế toán trưởng Công ty TNHH Pilmico Việt Nam mức án tử hình với các tội danh: Tham ô tài sản; Đánh bạc; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng, năm 2013, Thành được công ty Pilmico Việt Nam (100% vốn nước ngoài) bổ nhiệm làm kế toán trưởng, quản lý, điều hành phòng kế toán, báo cáo và phân tích các vấn đề liên quan đến nghiệp vụ tài chính.

Từ năm 2017 đến tháng 4/2020, Thành đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao chiếm đoạt của công ty số tiền hơn 228 tỷ đồng.

Kế toán trưởng lĩnh án tử vì tham ô hàng trăm tỷ đồng để đánh bạc - 1

Bị cáo Nguyễn Trung Thành.

Để thực hiện hành vi này, Thành đã làm giả 124 ủy nhiệm chi của Công ty TNHH Pilmico Việt Nam thanh toán tiền cho các đối tác; 4 hợp đồng tiền gửi giữa công ty này với một chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp; 2 giấy xác nhận số dư tiền gửi rồi cung cấp cho đơn vị kiểm toán.  

Từ tháng 1/2017 đến tháng 4/2020, hai bị cáo Nguyễn Tấn Tài (41 tuổi, ngụ thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) và Trần Văn Quang (37 tuổi, ngụ thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) đã hỗ trợ cho Nguyễn Trung Thành đánh bạc bằng hình thức cá cược bóng đá trên một số trang mạng có máy chủ đặt tại nước ngoài hơn 143 tỷ đồng, từ số tiền Thành chiếm đoạt của Công ty Pilmico Việt Nam.

Đến tháng 4/2020, Công ty Pilmico International PTL.LTD (trụ sở tại Singapore) yêu cầu công ty TNHH Pilmico Việt Nam chuyển 330 tỷ đồng lợi nhuận. Do không còn tiền để chuyển, Thành thừa nhận hành vi phạm tội của mình với lãnh đạo công ty.

Ba tháng sau, Công ty TNHH Pilmico Việt Nam tố giác hành vi phạm tội của Thành tới công an.

Bên cạnh mức án tử hình, HĐXX buộc Thành nộp lại số tiền thu lợi bất chính hơn 82,5 tỷ đồng.

Tin liên quan